Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Quan tâm, chăm lo lực lượng hậu bị để xây dựng Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh
30/09/2021

​Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: Đoàn Thanh niên là cánh tay đắc lực của Đảng. Vì vậy, Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức Cách mạng cho thanh niên, đào tạo họ trở thành những người kế thừa xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”.

Thực tiễn quá trình lãnh đạo đất nước, Đảng luôn xác định Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là đội dự bị tin cậy của Đảng và đề ra nhiều Nghị quyết để quan tâm, chăm lo.

Thấm nhuần tư tưởng của Bác, thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Đảng, Đảng ủy Công an tỉnh Tiền Giang đã có các chương trình hành động cụ thể để huấn luyện, đào tạo, bồi dưỡng Đoàn viên thanh niên (ĐV-TN) Công an tỉnh nhà.

Bài 1: Xây dựng đoàn vững mạnh là xây dựng Đảng trước một bước

Chiếm tỷ lệ gần 50% quân số Công an toàn tỉnh, ĐV-TN Công an Tiền Giang là lực lượng nòng cốt trong đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm. Cán bộ, chiến sĩ (CB-CS) trẻ có mặt hầu hết trên các trận tuyến đảm bảo an ninh trật tự, thường trực tại các khu vực trọng yếu, phức tạp trên địa bàn tỉnh, sẵn sàng thực hiện và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Giáo dục, bồi dưỡng tốt, lực lượng phát triển mạnh

Để chăm lo, bồi dưỡng, phát triển và phát huy sức mạnh, năng lực của ĐV-TN; Đảng ủy Công an tỉnh đã ban hành nhiều Nghị quyết, chương trình hành động, kế hoạch, nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, Đảng ủy Công an Trung ương về công tác tổ chức Đảng và đảng viên. Trong đó, có nhiều chủ trương, chính sách liên quan đến ĐV-TN phù hợp điều kiện, đặc điểm riêng của lực lượng và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn quản lý.

ĐV-TN Công an tỉnh tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19, đảm bảo an ninh trật tự tại chốt kiểm soát Tân Hương (Châu Thành). Ảnh Thanh Việt

Hàng năm, Đảng ủy Công an tỉnh đều mở lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho ĐV-TN ưu tú, tổ chức các lớp bồi dưỡng đảng viên mới; kịp thời triển khai, quán triệt Nghị quyết, chính sách của Đảng và Nhà nước cho ĐV-TN. Công tác phát triển đảng viên luôn được Đảng ủy Công an tỉnh xác định là một trong những nhiệm vụ then chốt nhằm bổ sung đội ngũ kế thừa vững chắc cho Đảng. Nhiệm kỳ 2015 - 2020, chất lượng được nâng lên, số lượng kết nạp Đảng vượt 86,5% so với chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Trong đó, ưu tiên giáo dục nâng cao nhận thức chính trị tư tưởng cho ĐV-TN về Đảng, chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; giáo dục, nâng cao nhận thức, xây dựng lý tưởng phấn đấu vào Đảng đúng đắn. Thường xuyên gặp gỡ, đối thoại nhằm nắm bắt tâm tư, tình cảm, làm tốt công tác định hướng tư tưởng trong ĐV-TN; chủ động cung cấp thông tin, trang bị kiến thức pháp luật, nghiệp vụ, phương pháp, kỹ năng sống; huấn luyện kỷ thuật, chiến thuật chiến đấu để CB-CS trẻ nâng cao ý thức tự phòng ngừa, tự sàng lọc, tự đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. Từ đó CB-CS trẻ nhận thức đầy đủ, sâu sắc về vai trò, trách nhiệm của mình, không ngừng phấn đấu học tập, rèn luyện nâng cao trình độ kiến thức, pháp luật, nghiệp vụ, ra sức rèn luyện tu dưỡng đạo đức Cách mạng, nâng cao bản lĩnh công tác, chiến đấu. Cũng chính từ đây, những điển hình tiên tiến tiêu biểu xuất hiện, được lựa chọn, bồi dưỡng, giới thiệu kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bản lĩnh trên tuyến đầu

Hiện nay, Công an tỉnh có trên 1000 đảng viên trẻ tham gia sinh hoạt đoàn. Nhiều cán bộ đoàn là đảng viên trẻ đã phát huy tốt vai trò, vị trí trên các lĩnh vực công tác được giao, tạo được uy tín với cấp ủy đảng. Trong đó, nhiều đồng chí được đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch và trong nhiệm kỳ 2015-2020 có gần 30 Đảng viên trẻ được bổ nhiệm chỉ huy cấp đội trở lên và hàng trăm đảng viên trẻ về Công tác tại Công an các xã trên địa bàn tỉnh, trong đó khoảng 70 đồng chí giữ nhiệm vụ Trưởng và Phó trưởng Công an xã.

ĐV-TN , lực lượng nòng cốt, trực tiếp chiến đấu trong các vụ cháy. Ảnh Thanh Việt

Đây là đội ngũ góp phần quan trọng để phát triển quy mô tổ chức Đảng. Đồng thời, khi trực tiếp tham gia các hoạt động cùng ĐV-TN, lực lượng này sẽ làm cho tổ chức Đoàn thêm vững mạnh và cũng là lực lượng nòng cốt giúp Đảng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, dìu dắt, hướng dẫn ĐV-TN, truyền lửa nhiệt tình phấn đấu và cống hiến.

Rất dễ để nhận thấy từ thực tế hiện nay, trên từng nẻo đường chống dịch Covid-19, luôn có dấu chân của ĐV-TN các lực lượng. Riêng với lực lượng Công an, Đảng viên trẻ tham gia sinh hoạt đoàn có tỷ lệ xung phong ra tuyến đầu khá cao. Hiện diện tại 800 chốt kiểm soát các cấp về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, có rất nhiều gương mặt trẻ, đầy nhiệt quyết, sát cánh cùng đồi đội và các lực lượng phối hợp kiên quyết thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm soát người ra vào địa bàn, phát hiện, xử lý nghiêm hành vi vi phạm, đảm bảo an ninh trật tự tại các bệnh viện dã chiến, khu cách ly, vùng phong tỏa, tham gia truy vết...

Hay như vài tháng trước, CB-CS Công an và các lực lượng hỗ trợ miệt mài trong chiến dịch cấp căn cước công dân. Trong đó, có không ít ĐV-TN trắng đêm cùng đồng đội thu nhận hồ sơ, sắp xếp, giữ gìn an ninh trật tự, bám sát địa bàn, quản lý nhân khẩu, hộ khẩu... góp phần thực hiện tốt 2 Dự án về Dân cư.

Ngoài ra, ở những điểm nóng, phức tạp về an ninh trật tự, tụ điểm tệ nạn xã hội... luôn có bóng dáng các chiến sĩ Công an trẻ tuổi để đấu tranh, trấn áp. Đó là những đóng góp thiết thực nhất của ĐV-TN Công an tỉnh để giữ gìn cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Những điển hình tiêu biểu

Những chiến công của Đoàn thanh niên Công an tỉnh đã góp phần quan trọng vào kết quả chung của quá trình công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng Công an Tiền Giang; được lãnh đạo các cấp ghi nhận, đánh giá cao. Trong đó, có nhiều cá nhân xuất sắc tiêu biểu. Điển hình như Đảng viên trẻ - Đại úy Nguyễn Văn Đoàn, Bí thư cơ sở Đoàn phòng Cảnh sát Cơ động - Công an tỉnh. Đồng chí Đoàn vừa được Bộ Công an tuyên dương về thành tích xuất sắc qua 10 năm thực hiện phong trào thi đua “Thanh niên Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”. 7 năm liền là “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, 6 năm liền đạt giải thưởng “Thanh niên Công an Tiền Giang tiêu biểu”. Là thủ lĩnh của 1 cơ sở Đoàn có đông ĐV-TN nhất trong Công an tỉnh, lại là đơn vị trực tiếp chiến đấu, trấn áp tội phạm, đồng chí Đoàn đã tổ chức thực hiện nhiều mô hình, công trình, phần việc thanh niên sáng tạo, phù hợp với tính chất công tác rèn luyện, thử thách, nâng cao trình độ, bản lĩnh chiến đấu cho CB-CS trẻ như: “Rèn luyện quả đấm thép”, “Thao trường là mái ấm”, “Vì cuộc sống cộng đồng”… 

ĐV-TN Công an tỉnh tham gia “chiến dịch” cấp căn cước công dân. Ảnh Lê Hoài

Là người thuộc nhóm máu hiếm, đồng chí Đoàn đã tham gia hiến máu nhân đạo trên 30 lần và đã đăng ký thông tin tại Bệnh viện Truyền máu huyết học Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh để khi cần nơi này có thể liên hệ trực tiếp, phục vụ cho việc cấp cứu người. Đồng chí cũng đã vận động 2 bạn trẻ nữa cùng đăng ký.

Một điển hình tiêu biểu khác là Đảng viên trẻ - Đại úy Nguyễn Văn Hoàng, Bí thư Đoàn thanh niên Công an huyện Châu Thành. Đại úy Nguyễn Văn Hoàng đã nhiều năm đạt danh hiệu “Chiến sĩ Thi đua cơ sở”. Anh là hạt nhân nòng cốt trong tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông. Là cá nhân tích cực với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện.

Còn rất nhiều những cá nhân khác mà sự nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ của họ, tinh thần cống hiến tuổi thanh xuân của họ đã góp phần xây dựng Đoàn thanh niên Công an Tiền Giang vững mạnh, đóng góp lực lượng cho Đảng ngày càng phát triển. Họ đã đóng góp tâm lực vào sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn, giữ gìn cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Bút Xanh

(Còn tiếp. bài cuối: Xây dựng hậu bị từ xa)

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-