Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Sạt lở, nỗi lo của người dân sinh sống ven sông
05/07/2019

Hiện nay, trên địa bàn xã Đông Hoà Hiệp, huyện Cái Bè, tình trạng sạt lở diễn biến khá phức tạp. Nhiều đoạn sạt lở không chỉ chia cắt đường giao thông nông thôn mà còn xâm lấn vào nhà dân, nhiều ngôi nhà bị chìm xuống kênh.

Dọc tuyến tuyến kênh 28, ô đê bao  Cái Bè - Trà Lọt, thuộc ấp An Thạnh, xã Đông Hoà Hiệp có 5 điểm sạt lở nghiêm trọng. Trong đó có 1 đoạn sạt lở vào sáng 10/6 có chiều dài hơn 20m, rộng 10m, làm ảnh hưởng 6 hộ dân, trong đó có 3 căn nhà rơi xuống kênh, 2 căn bị rạn nứt, 1 hộ bị mất đất. Rất may, là không có thiệt hại về người, do trước đó, nhận thấy có dấu hịêu sạt lỡ, chính quyền địa phương đã vận động các hộ dân di dời đi nơi khác.

Hiện tại, có 3 điểm sạt lở, gây chia cắt giao thông trong ấp, ảnh hưởng trực tiếp đến 5 hộ dân, người dân khắc phục bằng cách dựng cầu tạm để đi lại.

Riêng điểm sạt lởtại hộ bà Hà Thị Hạnh với chiều dài hơn 20m, vết lởđã ăn sâu vào 8m, gây chia cắt đường giao thông nông thôn và ảnh hưởng đến 4 hộ dân. Trong đó, có 3 căn nhà phải di dời khẩn cấp. Bà Hạnh có 2 nơi ở đều bị sạt lở nghiêm trọng.

Bà Hạnh cho biết: Đang ngủ, thì nghe tiếng động lớn, bà ra xem thấy nứt 1 đoạn nên bồng cháu chạy ra ngoài. Đến 12 giờ trưa đất bắt đầu sụp từ từ. 4 giờ sáng hôm sau, căn nhà của bà và 2 căn kế bên đều bị sụp xuống sông, còn 1 căn thì bị sạt lỡ đến sân nhà. Bây giờ, không có tiền để sửa lại nhà. Mong chính quyền hỗ trợ cho bà sửa lại căn nhà để ổn định cộng sống.

Không chỉ những hộ dân bị sạt lở gặp khó khăn, mà người dân sống cạnh những nơi có nguy cơ sạt lở cũng bất an, nhưng do không có điều kiện di dời đi nơi khác nên đành phải bám trụ trên phần đất của tổ tiên, phó mặc cho rủi may.

Bà Võ Thị Hồng chia sẽ: nếu thời gian kéo dài, sạt lở sẽ xảy ra nhiều hơn, sẽ ảnh hưởng đến vườn cây trái và nhà ở, bà con ở đây rất khó khăn, không có khả năng di dời đi nơi khác.

Ông Võ Minh Nhựt, chủ tịch uỷ ban nhân dân xã Đông Hòa Hiệp cho biết: Những nơi sạt lở trước đây đã gia cố rồi, thì cuộc sống của người dân cũng ổn định, qua theo dõi, cũng chưa có nguy cơ gì tái diễn tình trạng sạt lở, tuy nhiên, năm 2019 lại tái diễn tình hình sạt lở. Về chính quyền xã thì có những rào chắn, vận động hộ dân đi dời và thông báo cho người dân không được đi vào những vùng nguy hiểm có nguy cơ sạt lở, đồng thời kết hợp ban quản lý ấp, chi bộ ấp vận động mạnh thường quân và người dân khu vực sạt lở xây lại cầu tạm để người dân đi lại dễ dàng.

  Hiện nay, đang vào thời điểm mưa bão, tình trạng sạt lở có thể xảy ra bất cứ lúc nào, vì vậy rất cần sự hỗ trợ và các giải pháp can thiệp hiệu quả thiết thực từ các cấp lãnh đạo và các cơ quan chức năng, để nhân dân ổn định cuộc sống.

Bài: Hồ Sương

Ảnh: Trọng tín

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-