Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Tận tụy gieo “Mầm thiện”
01/10/2019

26 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân (CAND), với hơn 15 năm gắn bó với công việc lặng thầm: ươm mầm thiện cho những mảnh đời trót phạm sai lầm, Trung tá Phạm Minh Thái, Bí thư chi bộ - Trưởng Phân trại quản lý phạm nhân thuộc Trại Tạm giam Công an Tỉnh luôn nêu cao tinh thần tận tụy với công việc. Anh luôn tiên phong, gương mẫu để phát huy vai trò, trách nhiệm của người đảng viên, tạo sức mạnh đoàn kết, thống nhất của tập thể, xây dựng chi bộ, đơn vị trong sạch, vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. 

Xác định việc xây dựng chi bộ đảng trong sạch vững mạnh có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ công tác chuyên môn, với vai trò Bí thư chi bộ cơ sở trực thuộc Đảng ủy cơ sở, Trung tá Phạm Minh Thái đã bám sát vào Nghị quyết, kế hoạch của Đảng ủy, chủ động quán triệt, triển khai và gương mẫu thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của ngành; đề ra nhiệm vụ và chỉ tiêu phấn đấu cụ thể, từ đó phát huy năng lực, sở trường công tác từng đảng viên, cán bộ chiến sĩ.

Trung tá Phạm Minh Thái

Sinh hoạt trong Chi bộ đa số là đảng viên trẻ, chính vì vậy, Công tác giáo dục chính trị tư tưởng luôn được quan tâm thực hiện hàng đầu với nhiều biện pháp, hình thức, nội dung sát với tình hình thực tế, gắn với thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc”, “CAND học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy ”, cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời Trung tá Thái cùng đảng viên trong chi bộ luôn thực hiện tốt cam kết, tu dưỡng rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống theo tinh thần Nghị quyết TW4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Không ngừng bồi dưỡng, củng cố nâng chất tổ chức cơ sở Đảng và Đảng viên, chú trọng công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ dự nguồn, thúc đẩy tinh thần phấn đấu, tự giác học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ, năng lực công tác của từng đảng viên, cán bộ chiến sĩ. Chi bộ Phân trại quản lý phạm nhân nhiều năm liền đạt danh hiệu chi bộ trong sạch, vững mạnh. Từ năm 2013 đến năm 2018, Trung tá Thái đạt danh hiệu đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, lãnh đạo tập thể đội thực hiện tốt nhiệm vụ công tác giam giữ, quản lý, giáo dục cải tạo phạm nhân. Và trong 6 năm đó, Trung tá Thái đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, được các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Trung tá Phạm Minh Thái nói chuyện với phạm nhân - ảnh Trọng Tín

Cán bộ quản giáo thường được ví như những người “thầy đặc biệt”, bởi ở đó không có 1 giáo án cụ thể nào. Trung tá Thái cho biết: anh đã bắt đầu hành trình đánh thức những mầm thiện, cải tạo, giáo dục, cùng đồng đội trả lại những công dân lương thiện, có ích cho xã hội thông qua các bài giảng giáo dục công dân về nội quy, quy định của trại giam, tiêu chuẩn thi đua, quyền và nghĩa vụ của công dân, về đạo đức, lối sống, tha tù trước hạn có điều kiện…. Tất cả những “giáo trình” đó đều được thực hiện 1 cách tận tâm, tận tụy thì mới đạt hiệu quả tốt.

Thực tế, việc quản lý, cải tạo phạm nhân cũng gặp  không ít khó khăn, bởi giáo dục một người bình thường đã khó, giáo dục những con người đã lầm đường, lạc lối trong nhân cách, nhận thức, hành động còn khó khăn gấp bội, nhất là khi tội phạm ngày càng trẻ hóa và tính chất mức độ phạm tội ngày càng tinh vi, liều lĩnh và manh động hơn. Song với tất cả tình thương, tâm huyết, trách nhiệm, Trung tá Phạm Minh Thái và đồng đội thường xuyên theo dõi, kịp thời nắm bắt tình hình, diễn biến tư tưởng của phạm nhân, từ đó có biện pháp giáo dục, giúp đỡ thích hợp như: tìm hiểu tâm tư tình cảm, nguyện vọng, hoàn cảnh phạm tội, đồng thời phối kết hợp gia đình, người thân động viên, tháo gỡ những khúc mắc, khó khăn, vừa tạo được tình cảm gần gũi, thân thiện nhưng cũng vừa cứng rắn, đúng quy định của pháp luật, khơi gợi được phần thiện trong mỗi phạm nhân, để họ nhận thức được những sai phạm mà cải tạo và hướng thiện.

Bên cạnh những kinh nghiệm được đút kết từ thực tiễn công tác, Trung tá Phạm Minh Thái còn tham mưu, đề xuất tổ chức phát động phong trào thi đua lao động tốt, cải tạo tốt trong phạm nhân, có đánh giá, bình bầu xếp loại thi đua theo tuần, tháng, quý, 6 tháng, 1 năm; đồng thời, tổ chức cho phạm nhân viết thư gửi lời xin lỗi đến bị hại, thân nhân người bị hại, gia đình người thân, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, xem phim tài liệu, thời sự, đọc sách tìm hiểu kiến thức pháp luật, thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách cho phạm nhân, cho thăm gặp người thân, gia đình nhất là những dịp lễ, tết… tạo không khí vui tươi, phấn khởi hơn giúp cho phạm nhân vơi bớt nỗi nhớ nhà, nhớ người thân, có thêm niềm tin, nghị lực, yên tâm lao động, cải tạo tốt, sớm hòa nhập với cộng đồng xã hội

15 năm gắn bó với công tác quản giáo, Trung tá Phạm Minh Thái không nhớ hết mình đã tiếp xúc, giáo dục thành công với bao nhiêu phạm nhân. Song, mỗi 1 phạm nhân được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, được đặc xá, tha tù trở về với gia đình, với xã hội, tái hòa nhập cộng đồng là niềm vui, là động lực lớn để “người thầy đặc biệt” Phạm Minh Thái tiếp tục chăm tưới cho mầm thiện sinh sôi.

Ngọc Diễm

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-