Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Thiết thực lập thành tích chào mừng Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát kinh tế
10/08/2021

Lịch sử hình thành

Ngày 10/8/1956, với yêu cầu cần thiết trong bảo vệ tài sản Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Thông tư số 1001/TTg xác định tổ chức của ngành Cảnh sát nhân dân, trong đó xác định “Cảnh sát kinh tế phụ trách công tác bảo vệ công khai các nhà máy, hầm mỏ”. Kể từ đó, lực lượng Cảnh sát kinh tế chính thức ra đời và hoạt động.

Đến tháng 12/1981, các cấp của Cảnh sát kinh tế được hình thành từ Trung ương đến quận, huyện và đi vào hoạt động xuyên suốt, lập nhiều thành tích vang dội cho đến nay, góp phần ổn định tình hình kinh tế - xã hội, củng cố vững chắc niềm tin của quần chúng nhân dân vào sự quyết tâm của lực lượng Công an.

Hưởng ứng phong trào thi đua

Để tiếp tục phát huy bề dày truyền thống của lực lượng, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động cho CBCS, lãnh đạo Cục Cảnh sát kinh tế đã phát động đợt thi đặc biệt lập thành tích chào mừng 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát kinh tế (10/8/1956 - 10/8/2021) và triển khai thực hiện.

Trên cơ sở đó, với vai trò là đơn vị đầu mối, chỉ huy phòng Cảnh sát kinh tế đã chủ động, kịp thời tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh ban hành kế hoạch phát động đợt thi đua đặc biệt để triển khai trong toàn lực lượng Cảnh sát kinh tế từ cấp tỉnh đến cấp huyện. Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của đợt thi đua, từng CBCS quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Kết quả đạt được

Qua 4 tháng thực hiện đợt thi đua (từ ngày 05/4/2021 đến nay), lực lượng Cảnh sát kinh tế toàn tỉnh đã phát hiện 31 vụ 29 đối tượng có hành vi giả mạo trong công tác; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; sang chiết gas trái phép; trốn thuế và chiếm đoạt tiền từ ngân sách nhà nước,… Kết hợp với các vụ thụ lý trước đó, trong kỳ lực lượng Cảnh sát kinh tế đã tiến hành khởi tố 09 vụ 10 bị can, xử lý vi phạm hành chính 16 vụ 16 đối tượng với tổng số tiền phạt 394.000.000 đồng, tịch thu hàng vắng chủ 07 vụ; hiện đang thụ lý, tiếp tục xác minh 14 vụ 11 đối tượng.

Với những kết quả nổi bật nêu trên, đã có 01 cá nhân được đề nghị Cục Cảnh sát kinh tế tặng giấy khen, 04 cá nhân được đề nghị Công an tỉnh tặng giấy khen.

Trong những năm qua, dù trong giai đoạn, hoàn cảnh khó khăn thử thách nào, lực lượng Cảnh sát kinh tế không ngừng vươn lên về mọi mặt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Thành tích đạt được trong đợt thi đua đặc biệt lần này đã góp phần tô thắm thêm bề dày truyền thống của lực lượng Cảnh sát kinh tế.

Tang vật được thu giữ. Ảnh Thanh Hoài

Tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống tốt đẹp

Công tác phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu nói riêng luôn tiềm ẩn nhiều khó khăn, phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu do các đối tượng hầu hết có trình độ học vấn, trình độ chuyên môn, kiến thức pháp luật và mối quan hệ xã hội nhất định; luôn có sự chuẩn bị kỹ các “kịch bản” đối phó trước khi thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy, thực tiễn đòi hỏi lực lượng Cảnh sát kinh tế phải nỗ lực hết mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trên cơ sở phải đảm bảo các yêu cầu về chính trị, pháp luật, nghiệp vụ. Tuy nhiên, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt của lãnh đạo Cục Cảnh sát kinh tế, Đảng uỷ - Ban Giám đốc Công an tỉnh, sự đồng lòng và quyết tâm cao, chỉ huy và CBCS lực lượng Cảnh sát kinh tế từ tỉnh đến huyện tin rằng sẽ luôn giữ vững và phát huy truyền thống tốt đẹp trên tất cả các mặt công tác.

Chí Phúc

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-