Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Thực trạng khai thác thủy sản trái phép tại vùng quê
29/11/2021

Xã Phước Lập, huyện Tân Phước với đặc điểm địa hình có nhiều sông nước, nhiều kênh rạch thuận lợi cho các hoạt động lưu thông trên đường thủy cũng như các hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản của người dân mang tính truyền thống từ trước đến nay. Song song đó, tình trạng khai thác thủy sản trái phép cũng thường xuyên xảy ra, hình thức chủ yếu là dùng điện để đánh bắt.

Tạm giữ phương tiện vi phạm

Thời gian qua, để phòng ngừa, đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong khai thác thủy sản trái phép, lực lượng Công an xã đã tập trung tuần tra nhằm phát hiện bắt giữ, xử lý các đối tượng. Trong 06 tháng đầu năm 2021 đã phát hiện và xử lý 02 trường hợp, số liệu xử phạt tuy không nhiều nhưng phần nào cũng đã răng đe được các đối tượng. Mặc khác, để bắt xử lý được các đối tượng khai thác thủy sản trái phép trong giai đoạn hiện nay là cực kỳ khó khăn.

Đại úy Nguyễn Văn Giàu- Trưởng Công an xã Phước Lập cho biết: “Hiện nay trên sông có 02 cách phổ biến của người dân trong khai thác thủy sản trái phép, đó là dùng bộ kích điện tự chế kết nối với bình  ắc quy để phát điện khai thác thủy sản bằng tay, cách thứ hai là sử dụng trực tiếp dòng điện từ máy phát điện trên ghe cào để cào điện. Các đối tượng chuyên nghiệp thường sử dụng dòng điện có công suất lớn để khai thác. Để bắt được các đối tượng này xử lý là không hề dễ dàng vì các đối tượng trang bị máy có công suất lớn và có kích điện trên tay, rất nguy hiểm cho lực lượng làm nhiệm vụ.

Đối tượng cùng tang vật vi phạm

Khai thác thủy sản trái phép chỉ là vi phạm hành chính nhưng gây bức xúc trong quần chúng nhân dân vì không chỉ tận diệt nguồn lợi thủy sản mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Việc sử dụng kích điện gắn với bình ắc quy nối vào sợi dây điện và cái vợt đưa trực tiếp xuống sông bắt cá. Dòng điện phát ra trực tiếp khoảng 01 mét là chết người. Còn nếu sử dụng điamo trực tiếp gắn vô máy phát điện trên ghe khoảng 05 tấc cá sẽ bị giật, nếu người ở gần cũng bị điện giật chết. Dù cách khai thác thủy sản trái phép bằng điện loại nào thì cũng gây hậu quả tận diệt các loài thủy sinh, suy kiệt nguồn lợi thủy sản, gây mất cân bằng sinh thái, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Số người bỏ nghề khai thác thủy sản trái phép bằng điện là rất ít, bởi thu nhập từ việc khai thác thủy sản trái phép cao nên không ít người dân, đặc biệt là những đối tượng chuyên nghiệp không cư trú trên địa bàn, luôn tìm mọi cách đối phó với lực lượng chức năng để thực hiện hành vi như: lợi dụng thời tiết, trời tối hoặc những lúc không có lực lượng tuần tra kiểm soát để đánh bắt thủy sản trái phép, nếu bị phát hiện đối tượng sẽ ném bỏ tang vật, bỏ trốn, hoặc chống đối lại lực lượng chức năng tìm đường tẩu thoát.

Bắt quả tang các đối tượng khai thác thủy sản trái phép trên ruộng dưa

Căn cứ Điều 28 Nghị định 42/2019/NĐ-CP, khi dùng kích điện để khai thác thủy sản thì bị xử phạt tiền từ 3.000.000 đồng cho đến 5.000.000 đồng cho hành vi sử dụng công cụ kích điện để khai thác nhưng không sử dụng tàu cá. Từ 10.000.000 đồng cho đến 15.000.000 đồng: tàng trữ, vận chuyển, mua bán công cụ kích điện để khai thác… Hay từ 40.000.000 đồng cho đến 50.000.000 đồng: sử dụng dòng điện (điện lưới) để khai thác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Mức xử phạt bổ sung là tịch thu công cụ kích điện, máy phát điện và ngư cụ đối với tất cả hành vi vi phạm như trên. Mặc dù bị bắt, bị xử phạt nhưng nhiều đối tượng vẫn tái phạm. Do đó, ngoài việc tuyên truyền vận động, cho viết cam kết đối với các đối tượng có cư trú ở địa phương thì việc tuần tra kết hợp với các đơn vị có liên quan là rất cần thiết và thường xuyên để kịp thời phát hiện hoạt động khai thác thủy sản trái phép, kiên quyết không để tình hình khai thác thủy sản trái phép gây bức xúc trong nhân dân.

Đối tượng vừa khai thác thủy sản trái phép trên đường về nhà

Để phòng ngừa đấu tranh có hiệu quả với hoạt động khai thác thủy sản trái phép bằng điện trong thời gian tới. Công an cơ sở sẽ tiếp tục tham mưu lãnh đạo các cấp chỉ đạo các ngành, đoàn thể có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của việc khai thác thủy sản trái phép đối với môi trường, qua đó vận động người dân tự nguyện giao nộp công cụ kích điện, tham gia tố giác hành vi khai thác thủy sản trái phép. Rà soát lên danh sách các đối tượng hoạt động chuyên nghiệp để phối hợp chặt chẽ với các địa phương, các đơn vị chức năng trao đổi thông tin, nắm tình hình hoạt động khi khai thác thủy sản trái phép để kịp thời phát hiện bắt giữ, xử lý. Đề xuất trang cấp cho Công an xã phương tiện thủy để thuận lợi trong công tác tuần tra trên các tuyến kênh, sông kịp thời xử lý đối tượng khai thác thác thủy sản trái phép cũng như các hành vi vi phạm pháp luật khác trên các tuyến đường thủy.

Ngoài công tác xử lý của lực lượng chức năng, rất mong người dân tham gia vận động người thân không khai thác thủy sản trái phép theo kiểu tận diệt bằng điện để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái cho môi trường, đảm bảo được nguồn lợi thủy theo hướng bền vững, lâu dài.

Nguyễn Ngọc

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-