Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Thực trạng trộm cắp tài sản tại các khu nhà cho thuê trọ
18/05/2020

Hiện nay, loại hình dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ khá phát triển, không chỉ góp phần phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho nhiều người kinh doanh, đầu tư, mà còn góp phần giải quyết nhu cầu lưu trú cho nhiều người, nhất là học sinh, sinh viên, công nhân, người lao động xa nhà.  Tuy nhiên, nếu không được quản lý tốt cũng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự, nhất là tình trạng trộm cắp tài sản. Đối tượng phạm tộithường lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của chủ cơ sở, sơ hở của người thuê trọ để thực hiện hành vi trộm cắp, cướp giật tài sản.

Nguyễn Quốc Đạt, sinh năm 1995, cư trú ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Long, huyện Cai Lậy là đối tượng không nghề nghiệp, lại nghiện ma túy. Ngày 8/4, sau khi sử dụng ma túy, Đạt và 1 đối tượng khác rủ nhau đi tìm xe mô tô ở các nhà trọ, khách sạn để trộm. Khi đến 1 khách sạn trên địa bàn Phường Nhị Mỹ, Thị xã Cai Lậy, phát hiện 1 xe gắn máy không khóa cổ, không người trông giữ để trước cửa 1 phòng trong khách sạn, Đạt lẻn vào trộm, đem cầm lấy 1.500.000 đồng tiêu xài hết và đến ngày 10/4 thì bị Công an Thị xã Cai Lậy bắt giữ, thu hồi 1 xe mô tô đã bị tháo rời nhiều bộ phận.

Môi trường cho thuê trọ tương đối phức tạp, nhiều người lui tới, lợi dụng đều đó, đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản ngay với những người quen biết. Đơn cử như trường hợp của Nguyễn Thị Chi, sinh năm 1994, cư trú xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Chi có quen biết với 1 người bạn đang tạm trú tại ấp 5, xã Tân Lập 1, huyện Tân Phước. Ngày 14/2 Chi đến phòng trọ của bạn chơi, trong lúc bạn đi tắm, bên ngoài Chi trộm 1 thẻ ATM, sau đó rút 6.000.000 đồng.Tại cơ quan điều tra Chi khai: có lần Chi rút tiền dùm bạn, nên nhớ mật khẩu và biết trong thẻ ATM của bạn có tiền. Trong lúc cần tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân, Chi đã thực hiện hành vi phạm tội và bị bắt giữ ngay sau đó.

Hiện trường trộm tại nhà trọ ở xã Phước Thạnh - ảnh Thanh Việt

Cuối tháng 3/2020, Công an thành phố Mỹ Tho bắt giữ 2 đối tượng: Nguyễn Hồng Phong, sinh năm 1986, cư trú Phường 4, thành phố Mỹ Tho và Phạm Văn Tý, sinh năm 1989, cư trú ấp Long Lợi, xã Long Hưng, huyện Châu Thành. Phong và Tý khai nhận, chúng chơi game bắn cá suốt đêm 25/3,  sáng 26/3 thì rủ nhau đi trộm tài sản. Khi đến 1 nhà trọ thuộc ấp Phước Thuận, xã Phước Thạnh, thành phố Mỹ Tho, chúng đột nhập vào trộm 1 số tài sản tại 2 phòng trọ, gồm: 01 máy tính xách tay, 01 điện thoại di động, 01 tivi, 1 số trang sức bằng vàng 18K. Sau khi trộm tài sản, Phong đem cầm 01 sợi dây chuyền lấy 5.000.000 đồng, rồi 2 cả tiếp tục đi chơi game. Hết tiền, cả 2 tiếp tục tìm nơi để cầm vàng, khi đến địa bàn Phường 7, thành phố Mỹ Tho thì bị lực lượng Công an bắt giữ, thu hồi tang vật.

Đối tượng Phạm Văn Tý bị bắt vì hành vitrộm tài sản tại nhà trọ ở xã Phước Thạnh - ảnh Thanh Việt

Tuy nhiên, số vụ trộm thu hồi lại được tài sản khi bắt đối tượng phạm tội khá thấp. Một trong số ít người may mắn tìm lại được tài sản là anh Danh Văn Chí Công,cư trú ấp Cây xanh, xã Thạnh Phú, huyện Châu Thành. Anh Công cho biết: Vợ chồng anh ở trọ hơn 1 năm.  Hàng ngày, đóng cửa đi làm, không xảy ra trộm cắp. Cho đến 9 giờ sáng ngày 26/3, 1 người bạn làm cùng công ty điện thoại báo nhà bị trộm. Khi về thì thấy cửa bị cạy, tài sản mất hết.Đến chiều khoảng 15 giờ, Công an Thành phố Mỹ Tho báo bắt được tên trộm nên anh mừng lắm.

Đối tượng Nguyễn Văn Phong - ảnh Thanh Việt

Để phòng, chống các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm trộm cắp tài sản, lực lượng Công an các cấp trên địa bàn tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp. Trong đó, chú trọng xây dựng và phát triển các mô hình phòng, chống tội phạm. Tùy tình hình đặc điểm và điều kiện vị trí địa lý từng nơi, các mô hình đã phát huy tác dụng mang lại hiệu quả cao như: mô hình camera an ninh, Đội công nhân xung kích tự quản về an ninh trật tự, Nhà trọ tự quản ...

Để tội phạm không xảy ra, bên cạnh các biện pháp của các lực lượng chức năng, những người thuê trọ cần nêu cao tinh thần cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản của chính mình. Riêng các các chủ cho thuê trọ, khách sạn cần có biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn, vừa phát vừa góp phần phát triển quá kinh kinh doanh, vừa đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.

Ngọc Diễm

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-