Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Thực trạng trộm cây cảnh ở nông thôn
20/10/2020

​Mai vàng là 1 loại cây cảnh rất được ưa chuộng hiện nay, vì vừa mang tính nghệ thuật, vừa có giá trị kinh tế cao. Và, theo quan niệm dân gian - vừa mang lại nhiều may mắn khi trang trí vào mỗi dịp Tết. Hiện nay, tình trạng trộm cây cảnh đang xảy ra ở nhiều nơi, trong đó mai vàng là mục tiêu mà đối tượng trộm cắp tài sản nhắm đến, nhất là ở nông thôn.

Đối tượng trộm phần lớn lại là thanh niên, không nghề nghiệp, nghiện ma túy. Chúng lợi dụng đêm tối, cây mai để bên ngoài cạnh hàng rào, sát đường đi rồi thực hiện hành vi trộm tài sản. Nhưng cũng có vụ, chúng thực hiện hành vi hết sức táo tợn cắt khóa, leo rào, khiến nhiều người bức xúc.

Như vụ trộm 5 cây mai tại nhà của Ông Đoàn Văn Tùng, cư trú ấp Bình Chánh Tây, xã Tam Bình, huyện Cai Lậy, vào ngày 17/8.

Đối tượng bị bắt giữ là Huỳnh Thanh Phong, sinh sống tại ấp Bình Chánh Tây. Phong khai: do buồn chuyện gia đình, năm 2017 Phong đã tìm đến ma túy để giải sầu và nghiện từ đó. Tháng 4/2019, được gia đình đưa đi cai nghiện ma túy tự nguyện, đến tháng 11/2019 về địa phương, Phong tiếp tục tái nghiện. 3 giờ sáng 17/8, Phong leo rào, vào vườn của ông Tùng nhổ 5 cây mai vàng, rồi cạy khóa cửa hàng rào tẩu thoát. Đến ngày 21/8, Phong bị Công an huyện Cai Lậy phát hiện, bắt giữ cùng tang vật. Ngoài ra, Phong còn khai trước đó vào ngày 16/8, Phong đã trộm 3 cây mai vàng của 1 người dân cùng xóm.

Ông Đoàn Văn Tùng vui mừng cho biết: Ông rất hạnh phúc khi nhận lại được 5 cây mai khi bị trộm mai, vì khi 5 cây mai bị trộm ông nghĩ sẽ không tìm lại được. Nhưng nhờ sự tích cực, nhiệt tình của lực lượng công an từ ấp đến xã, huyện đã xác minh, điều tra trong 1 thời gian rất nhanh đã bắt được đối tượng phạm tội, thu hồi 5 cây mai trả lại cho ông.

Ông Đoàn Văn Tùng trình bày về vụ trộm mai. Ảnh Lê Hoài​

Ông Nguyễn Thanh Nhã, cư trú ấp 1, xã An Hữu, huyện Cái Bè cũng bị trộm 1 cây mai vàng hơn 10 năm tuổi bức xúc cho biết: ông mua cây mai với giá 2.500.000 đồng từ năm 2010 để trước cửa nhà. Gần đây, có người trả giá 10 triệu đồng, nhưng ông không bán. Đến ngày 27/8 thì bị trộm

3 đối tượng trộm cây mai của ông Nhã là Nguyễn Quang Nghĩa, cư trú ấp 1, xã An Hữu; Bùi Thanh Toàn, cư trú ấp 1, xã Tân Hưng, Trần Nguyễn Tài Vương, cư trú ấp 5, xã An Hữu. Cả 3 là những đối tượng không nghề nghiệp ổn định, lại nghiện ma túy, riêng Toàn có 1 tiền án về tội trộm tài sản. Để có tiền tiêu xài cá nhân và mua ma túy sử dụng, trong ngày 27/8, chúng trộm 2 cây mai trên địa bàn xã An Hữu và Tân Thanh. Đến ngày 28/8, Toàn và Nghĩa tiếp tục sử dụng xe mô tô của Vương đi trộm 2 cây mai, trị giá 14.000.000 đồng của 2 người dân trên địa bàn xã An Hữu và An Thái Trung.

Trong các lần trộm mai, Toàn đều nhờ Võ Văn Đức, cư trú ấp 5B, xã Thường Xuân, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp tìm nơi tiêu thụ. Đức là đối tượng có 2 tiền án về tội trộm cắp và cướp tài sản. Khi xem mai thấy đẹp, biết có giá trị cao, Đức đã mua 1 cây, giới thiệu bán cho người khác 3 cây.

Công an huyện Cái Bè đã ra quyết định khởi tố vụ án “Trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Quang Nghĩa, Bùi Thanh Toàn, Võ Văn Đức. Đồng thời cho gia đình bảo lãnh đối với Trần Nguyễn Tài Vương, để tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý.

Thiếu tá Lê Văn Huyền – Trưởng Công an xã An Hữu cho biết: trong thời gian tới, lực lượng công an xã sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng quân sự, dân phòng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát để giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn xã. Đồng thời, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ tài sản của nhân dân nói chung, riêng về mai vàng. Người dân cần lắp đặt các thiết bị chống trộm, đặc biệt là camera để giám sát, khi phát hiện có đối tượng nghi vấn thì báo ngay cho cho công an. để công an có biện pháp xử lý.

Để hạn đẩy lùi tội phạm trộm cắp tài sản nói chung, trộm cây cảnh nói riêng, trong đó có mai vàng, hơn ai hết mọi người cần nêu cao ý thức tự phòng, tự bảo quản tài sản của chính mình, đồng thời mạnh dạn tố giác tội phạm, để đối tượng phạm tội không có cơ hội hoạt động, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Ngọc Diễm

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-