Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Thực trạng trộm tài sản và biện pháp phòng ngừa
06/11/2019

Mấy tháng gần đây, tình hình trộm tài sản trên địa bàn tỉnh diễn biến tương đối phức tạp. Trong quí III/2019, xảy ra 148 vụ, tăng 36 vụ so với quí II/2019 và tăng 32 vụ so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, nổi lên là tình trạng đột nhập trộm tài sản. 

Riêng tại thành phố Mỹ Tho, số vụ trộm tài sản chiếm khoảng 80% số vụ phạm pháp hình sự, gây tâm lý lo lắng trong Nhân dân. Thủ đoạn, phương thức hoạt động của tội phạm không mới, vẫn là lợi dụng người dân vắng nhà hoặc khu nhà trọ công nhân đi làm không người trông giữ để đột nhập trộm tài sản. Đối với các vụ mất xe mô tô, đối tượng thường lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của người dân để trộm như: để xe nơi không người trông giữ, chìa khóa còn trên xe, xe để trong nhà nhưng không khóa cửa nhà, không khóa cửa rào, …

Trước tình hình đó, lực lượng Công an các cấp đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác nắm tình hình, quản lý đối tượng, địa bàn, tập trung lực lượng đấu tranh, trấn áp, phòng ngừa, điều tra làm rõ, bắt giữ, xử lý nhiều đối tượng phạm tội. Theo thống kê của Công an thành phố Mỹ Tho, có trên 95% đối tượng trộm nghiện ma túy. Nếu như trước đây đối tượng phạm tội chủ yếu từ 20-35 tuổi thì gần đây tội phạm ngày càng trẻ hóa, từ 15- 17 tuổi đã biết đến ma túy dẫn đến trộm cắp tài sản.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tội phạm ngày càng trẻ hoá. Trong đó nổi lên là do thiếu sự quan tâm, quản lý, giáo dục của gia đình, thiếu tinh thần rèn luyện, tu dưỡng, ăn chơi, đua đòi, lười lao động của chính đối tượng… . Từ đó, bị bạn bè rủ rê lôi kéo, bị ảnh hưởng của văn hóa phẩm độc hại dẫn đến phạm tội để có tiền tiêu xài cá nhân và hút chích ma túy.

Như trường hợp của Nguyễn Thanh Của, sinh năm 2002, cư trú Phường 8, thành phố Mỹ Tho. Ba mất, mẹ bỏ trốn vì nợ nần. 15 tuổi, Của sống với bà nội đã già yếu. Bị bạn bè xấu lôi kéo, Của vướng vào ma túy, nghiện game. Đêm 21/6, trên đường đến điểm chơi game, đi ngang 1 quán nhậu trên địa bàn phường 9, Của thấy 1chiếc xe mô tô trước quán, chìa khóa sẳn trên xe nên lẻn vào trộm rồi điều khiển xe đến tiệm game chơi game bắn cá và ăn uống hết 4.000.000 đồng. Không có tiền thanh toán, Của thế chiếc xe mô tô cho tiệm game. Sau đó bị chủ nhân chiếc mô tô phát hiện báo Công bắt giữ Của thu hồi xe.

Trong khi Công an thành phố Mỹ Tho khởi tố cho tại ngoại để điều tra, thì Của lại tiếp tục phạm tội. Ngày 10/9, Của trộm điện thoại đi động để trên sà lan neo đậu tại Phường 3, Thành phố Mỹ Tho của anh Lê Trung Tính, cư trú xã Hòa Định, huyện Chợ Gạo, đem bán lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Ngoài đột nhập vào nhà dân, thì các cửa hàng, tiệm tạp hóa, điểm kinh doanh...cũng là nơi các đối tượng nhắm đến. Có trường hợp bị kẻ gian đột nhập trộm tài sản nhưng chủ sở hữu không hề hay biết. Vụ trộm tài sản xảy ra tại tiệm tạp hóa Ngọc Tài, trên đường Hùng Vương, thuộc ấp 1, xã Đạo Thạnh của chị Đặng Thị Thùy Trang là 1 trường hợp như thế.  Chị Trang cho biết: chị mới sang lại tiệm tạp hóa cách nay 5 tháng. Hàng ngày chị mở cửa tiệm buôn bán từ 6 giờ đến 22 giờ thì đóng cửa về nhà. Khoảng 2 giờ sáng 27/9, chị được lực lượng Công an thông báo: tiệm tạp hóa của chị bị kẻ gian đột nhập trộm 1 số tài sản. 2 đối tượng trộm tài sản của chị Trang là Nguyễn Chí Bình, cư trú ấp Mỹ Hưng, xã Mỹ Phong và Võ Thanh Tùng, cư trú Phường 2, thành phố Mỹ Tho.

Công an Thành phố Mỹ Tho trao đổi với nạn nhân trong vụ trộm tài sản trên địa bàn xã Đạo Thạnh – Thành phố Mỹ Tho. Ảnh: Lê Hoài

Bình khai: Trước đây, Bình làm công cho 1 tiệm game bắn cá, rồi nghiện game lúc nào không hay. Khi chủ phát hiện, Bình bị đuổi việc. Bình tiếp tục la cà ở các tiệm game khác và quen biết với Tùng. Đến khi chơi game bắn cá hết tiền, chúng rủ nhau đi trộm. Sau khi trộm được hàng hóa, trên đường tẩu thoát, chúng bị lực lượng công an xã Mỹ Phong phát hiện, bắt giữ cùng tang vật trị giá trên 6.000.000 đồng.

Một trong những thời điểm mà các loại tội phạm gia tăng hoạt động là thời điểm cuối năm. Bởi trong lúc bận rộn nhất, mọi người dễ sinh ra sơ hở nhất. Như trường hợp của anh Huỳnh Văn Thịnh, ấp Quang Khương, xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo. Gia đình anh để tất cả xe môtô bên ngoài vào ban đêm với suy nghĩ: đã có hàng rào chắc chắn. Đêm 19/10, kẻ gian đột nhập trộm 1 xe SH 150i và 1 xe Future trị giá hơn 60 triệu đồng.

Từ thông tin của Công an xã Quơn Long báo cáo, công an huyện Chợ Gạo tiến hành xác minh, điều tra truy xét. Sau 1 giờ, CA huyện Chợ Gạo đã kịp thời bắt giữ các đối tượng trộm. Chúng khai tên: Võ Phú Vinh, sinh năm 1995, cư trú phường 1, thành phố Tân An; Lê Trung Hiếu, sinh năm 2001 và Nguyễn Hoàng Kha, sinh năm 2004, cùng cư trú phường 3, thành phố Tân An, tỉnh Long An.

Bước đầu cả 3 đối tượng đều thừa nhận hành vi trộm xe. Chúng khai: đêm 19/10, chúng leo rào đột nhập vào nhà của anh Huỳnh Văn Thịnh trộm 2 xe mô tô. Sau đó cắt khóa cổng để mang xe ra rồi đem tài sản trộm được gửi vào bãi giữ xe bệnh viện tỉnh Long An. Sáng 20-10, cả 3 quay lại lấy xe và bị bắt .

Ngoài vụ trộm xe mô tô tại gia đình anh Huỳnh Văn Thịnh, cả 3 đối tượng còn khai đã thực hiện nhiều vụ trộm xe môtô, xe đạp điện trên địa bàn huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang và thành phố Tân An, tỉnh Long An đem bán lấy tiền tiêu xài cá nhân và chơi game. Riêng Võ Phú Vinh, tính từ năm 2012 đến nay đã có 4 tiền án về tội trộm tài sản.

Còn trường hợp mất tài sản của anh Huỳnh Văn Minh, ấp Bình Tịnh, xã Bình Phú, huyện Cai Lậy là do ngủ trưa không khóa cửa. Qua điều tra, Công an huyện Cai Lậy phối hợp công an xã Mỹ Thành Nam bắt giữ đối tượng Huỳnh Gia Tùng, sinh năm 1999, cư trú ấp Bình Tịnh, xã Bình Phú. Tùng khai: trộm xong, Tùng đưa 1 điện thoại di động cho Nguyễn Hoài Thương, cư trú ấp 11, xã Mỹ Thành Nam đem cầm lấy 400.000 đồng mua ma túy cho cả 2 sử dụng thì bị bắt.

Còn tại nhà của chị Châu Thị Mộng Liên, ấp Bình Hòa B, xã Tam Bình, huyện Cai Lậy, vào ngày 25/9, đối tượng Trần Lê Duy Bình, cư trú ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Long, huyện Cai Lậy đã tháo mái tol, cắt laphong, đột nhập trộm tài sản khi cả nhà chị Liên đi vắng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, nhiều vụ trộm tài sản khác đã được lực lượng Công an khám phá, thu hồi tài sản trả lại cho người bị mất. Tuy nhiên, vào thời điểm gần cuối năm, mọi người cần nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động, đề phòng để tự bảo vệ an toàn tài sản của chính mình, đặc biệt là cung cấp thông tin những dấu hiệu bất thường của những đối tượng nghi vấn phạm tội để lực lượng công an đấu tranh xử lý tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở địa bàn dân cư.

Bài: Ngọc Diễm – Hồng Vân.

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-