Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Thực trạng và giải pháp bảo đảm an toàn PCCC đối với các cơ sở không thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC trên địa bàn tỉnh Tiền Giang
06/07/2019

Trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển, nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo an toàn PCCC và CNCH luôn đóng vai trò hết sức quan trọng. Tiền Giang thường xuyên diễn ra các sự kiện về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, đối ngoại…lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh đều phải xây dựng phương án đảm bảo an toàn về PCCC&CNCH. Trong điều kiện còn thiếu cả về lực lượng và phương tiện, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh phải luôn nỗ lực mới đáp ứng yêu cầu tình hình thực tế.

Qua điều tra cơ bản, trên địa bàn tỉnh hiện có 2.554 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC; 5.635 cơ sở không thuộc diện quản lý về PCCC. Với các điều kiện trên có thể khẳng định, Tiền Giang luôn là địa bàn trọng điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ, tai nạn, rủi ro về PCCC, CNCH.

Ý thức được các vấn đề trên, trong nhiều năm qua, công tác đảm bảo an toàn PCCC, CNCH trên địa bàn tỉnh bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực. Song tình hình cháy, nổ, sự cố tai nạn vẫn diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng cả về số vụ và thiệt hại. Còn xảy ra các vụ cháy lớn, nhất là các vụ ở khu đông dân cư; nhà dân kết hợp kinh doanh dịch vụ; phương tiện giao thông cơ giới… Dự báo trong thời gian tới tình hình cháy, nổ vẫn còn tiềm ẩn đối với loại hình này.

* Về thực trạng công tác PCCC đối với các cơ sở không thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC trên địa bàn tỉnh Tiền Giang:

Nhà liên kề; nhà dân kết hợp sản xuất, kinh doanh; khu dân cư:

Đây là loại hình có số lượng rất lớn, hầu hết không đảm bảo an toàn PCCC nhất là khi xảy ra cháy, khả năng cháy lan giữa các công trình. Hầu hết các cơ sở thuộc loại hình này không thuộc diện quản lý về PCCC theo quy định tại Phụ lục I - Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ, dẫn đến việc kiểm tra, hướng dẫn các hộ kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Dự báo: Với xu hướng phát triển và đô thị hóa hiện nay, dân số ngày càng tăng, xu hướng xây dựng nhà chia lô (nhà ống) càng phổ biến. Nhiều dự án hiện nay vẫn có nhà chia lô (dạng ống). Từ thực trạng những vụ cháy xảy ra đối với loại hình này thời gian gần đây, gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản cho thấy công tác đảm bảo an toàn về PCCC đối với loại hình này cần phải được quan tâm, chú trọng.

Theo điều tra cơ bản trên địa bàn tỉnh có: 53.467 nhà ống (trong đó có 26.613 nhà ống có kết hợp kinh doanh); 1.207 nhà trọ, nhà cho thuê để ở và 112 khu dân cư. Đặc biệt là các dãy nhà thuộc khu phố chợ, khi xảy ra cháy rất dễ cháy lan, cháy lớn và hầu như không có lối thoát nạn. Thường có diện tích không lớn nên khi thiết kế, xây dựng ngôi nhà thường không có lối ra thoát nạn an toàn (chỉ có duy nhất 01 cầu thang bộ bên trong nhà để hở); người dân thường làm lồng sắt, hoặc xây kín(không có ban công) dẫn đến không có lối ra thoát nạn. Tầng 1 thường bố trí để xe máy, ô tô, phòng bếp (sử dụng đun nấu gas)…, đây là nơi có nguy cơ phát sinh cháy nổ cao nhất. Đặc biệt, có những nhà tận dụng tầng 1 làm nơi bán hàng tạp hóa, kinh doanh các hàng hóa dễ cháy khác như xăng, dầu, gas…Nhiều ngôi nhà ở trong các con hẻm, ngõ sâu; bố trí nơi thờ cúng chưa hợp lý. Các gia đình thường không trang bị các phương tiện chữa cháy tối thiểu như bình chữa cháy, dụng cụ trữ nước, dụng cụ phá dỡ khi có những tình huống bất ngờ, sự cố cháy, nổ xảy ra.

Do đó, công tác quản lý về PCCC đối với loại hình này trên địa bàn tỉnh hiện đang được thực hiện theo địa bàn khu dân cư.

Theo thống kê trong 05 năm (từ 2015 đến 2019), trên địa bàn tỉnh xảy ra 146 vụ cháy, trong đó có 108 vụ đối với các cơ sở không thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC: 49 vụ cháy nhà dân (chiếm 33,56%);11 vụ cháy đối với phương tiện giao thông (chiếm 7,5%). Riêng 06 tháng đầu năm 2019, xảy ra 10 vụ cháy, trong đó có 07 vụ đối với các cơ sở không thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC: 04 vụ cháy nhà dân (chiếm 40%); 01 vụ cháy đối với phương tiện giao thông (chiếm 10%); thiệt hại về tài sản ước tính hàng chục tỷ đồng.

“Vụ cháy 7 căn nhà liền kề ở Phường 7- Thành phố Mỹ Tho – Tỉnh Tiền Giang”

Năm 2019, Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã mở 03 đợt tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân; tổ chức 82 cuộc tuyên truyền trực tiếp về PCCC với trên 8.500 người tham dự; phối hợp Đài truyền thanh và Truyền hình Mỹ Tho xây dựng chuyên mục “An toàn PCCC”, để phát sóng định kỳ hàng tuần, hàng tháng; phối hợp các huyện, thị xã, Thành phố tổ chức phát thanh gần 32 giờ tuyên truyền về PCCC trên hệ thống loa tại các phường, xã, thị trấn; xây dựng nội dung tuyên truyền về PCCC đối với dạng nhà ống, khu dân cư, xe gắn máy… và đăng tải trên trang thông tin điện tử của Công an tỉnh.

Ngoài những thuận lợi bước đầu vẫn còn có những khó khăn, hạn chế trong công tác tuyên truyền về PCCC đối với loại hình này như: đa số nhà dân kết hợp kinh doanh do chỉ quan tâm đến lợi nhuận kinh tế mà chưa thật sự quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn PCCC, chưa trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ; đa số nhà dân tại khu phố chợ còn tình trạng một nhà có nhiều hộ dân sinh sống, ngăn cách bằng các vách gỗ do đó khi xảy ra cháy gây cháy lan sang nhà bên cạnh. Điển hình gần đây vào lúc 23 giờ 57 phút, ngày 25/7/2017 xảy ra cháy tại hiệu buôn Lam Chi, địa chỉ: ấp Hậu Phú 1, xã Hậu Mỹ Bắc A, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, sau đó cháy lan sang Cửa hàng xe gắn máy Thế Kỹ (liền kề). Đám cháy làm bị thương 01người. Tài sản thiệt hại khoảng 5.006.000.000 đồng. (Năm tỷ không trăm lẻ sáu triệu đồng). Nguyên nhân: Sự cố điện

- Phương tiện giao thông cơ giới: Theo thống kê của Sở Giao Thông Vận Tải tỉnh Tiền Giang hiện có hơn 1.201.164 triệu phương tiện giao thông cơ giới (trong đó xe máy chiếm hơn 1.167.108 xe, còn lại là ô tô). Thời gian qua đã xảy ra các vụ cháy xe ô tô trong đó có các vụ cháy do va chạm giao thông, cũng có vụ do phương tiện đang lưu thông tự bốc cháy mà chưa rõ nguyên nhân.

Theo quy định tại Phụ lục I - Nghị định số 79/2014/NĐ-CP, phương tiện giao thông cơ giới không thuộc diện quản lý về PCCC. Hiện tại, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH thực hiện công tác cấp phép đối với các phương tiện vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ trên địa bàn tỉnh.Theo kết quả công tác điều tra cơ bản, trên địa bàn tỉnh hiện có 63 tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh, vận chuyển chất, hàng nguy hiểm cháy, nổ, trong đó: Đăng ký vận chuyển xăng, dầu: 15 tổ chức, cá nhân; Đăng ký vận chuyển khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG): 32 tổ chức, cá nhân; Đăng ký vận chuyển hóa chất: 18 tổ chức, cá nhân. Năm 2019, cấp 178 giấy phép vận chuyển chất, hàng nguy hiểm cháy, nổ.

* Nguyên nhân

- Do tồn tại của lịch sử, những tồn tại, bất cập điều kiện, hạ tầng, xã hội, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ hình thành tự phát, không theo quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC mà không thể khắc phục được ngay những tồn tại này, đòi hỏi phải có lộ trình thời gian và những giải pháp tổng thể về quy hoạch.

- Do tốc độ đô thị hóa nhanh, sản xuất kinh doanh, dịch vụ phát triển không ngừng gia tăng, do đó kéo theo nhiều loại hình mới với nhiều thành phần kinh tế, vật tư nguyên liệu, chất dễ cháy được sử dụng ngày một nhiều, đa dạng. Trong khi đó việc đầu tư trang thiết bị PCCC chỉ là để đối phó hơn là đề phòng cháy, chưa tương xứng với yêu cầu thực tế đòi hỏi.

- Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về PCCC bước đầu đã được quan tâm. Tuy nhiên, tại nhiều nơi việc nhận thức và chấp hành các quy định về PCCC còn chủ quan, xem nhẹ, ý thức tự phòng ngừa của nhiều cán bộ, nhân dân còn lơ là, mất cảnh giác, chưa coi công tác PCCC là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội và của chính bản thân mỗi người.

Trong thời gian tới, theo quy luật, kinh tế - xã hội phát triển, dự báo gây nguy cơ cháy, nổ ngày càng tăng, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh Tiền Giang tập trung thực hiện một số giải pháp sau:

Một là, tiếp tục bám sát và tham mưu tổ chức thực hiện hiệu quả sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Tỉnh ủy-UBND, Đảng bộ Công an tỉnh trọng tâm là Chỉ thị số 47-CT/TW của Ban Bí thư; Quyết định số 1635/QĐ-TTg của Chính phủ; Chỉ thị số 03/CT-BCA-C66 ngày 04/5/2015 của Bộ Công an về tăng cường công tác PCCC của lực lượng CAND trong tình hình mới.…

Hai là, đưa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCCC theo chiều sâu với quy mô, nội dung, hình thức sát thực, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ: có các chuyên mục tuyên truyền an toàn phòng cháy trên phương tiện thông tin truyền thông thu hút được sự quan tâm, chú ý của nhiều người dân; cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành cần tiếp tục quan tâm, đầu tư nguồn lực phục vụ cho công tác tuyên truyền về PCCC.

Ba là, tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC; tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong việc chấp hành các quy định của pháp luật liên quan đến an toàn PCCC… Tăng cường và kiên quyết xử lý tồn tại, vi phạm về an toàn PCCC theo quy định và hình thành cơ chế quản lý chặt chẽ ngay từ đầu và trong suốt quá trình đi vào sử dụng (hoạt động).

Bốn là, tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành của tỉnh trong các mặt công tác về PCCC như: tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; công tác quy hoạch, phát triển hạ tầng phục vụ chữa cháy (giao thông, nguồn nước…); đầu tư, trang bị phương tiện PCCC; chế độ, chính sách cho lực lượng Cảnh sát PCCC;…

Năm là, đẩy mạnh và tổ chức việc xây dựng phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC và CNCH, gắn với xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; tập trung xây dựng, kiện toàn lực lượng làm công tác PCCC tại cơ sở như lực lượng dân phòng, Tổ, Đội PCCC cơ sở… theo đúng quy định của pháp luật; quan tâm đầu tư trang bị phương tiện và thực hiện chế độ, chính sách nhằm phát huy hiệu quả hoạt động của các lực lượng PCCC theo phương châm “4 tại chỗ”, sát hợp với thực tế địa bàn, cơ sở.

Sáu là, tiếp tục xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH theo hướng chính quy, chuyên nghiệp, từng bước hiện đại; đổi mới nhận thức, ý thức trách nhiệm, tác phong công tác, chiến đấu, siết chặt kỷ luật, kỷ cương. Tăng cường luyện tập nâng cao kỹ năng, tính chuyên nghiệp, sẵn sàng chiến đấu cho chỉ huy, CBCS đặc biệt là lực lượng trực tiếp thi hành nhiệm vụ… 

Đại úy Nguyễn Văn Hiền -  Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH khu vực Cái Bè - Cai Lậy

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-