Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Thực trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông tại các chợ tự phát
03/12/2021

Sau giãn cách xã hội, vì phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, 1 số chợ vẫn chưa được phép hoạt động trở lại, vì vậy, tình trạng người dân bày bán hàng hóa ven các tuyến đường, Quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ diễn ra ở khá nhiều nơi. Người mua hàng cũng đông đúc và dừng xe ngay trên phần đường xe chạy để mua hàng, gây cản trở, ùn tắc giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, nhất là vào các giờ cao điểm.

Lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện Châu Thành giải tỏa các hộ dân mua bán lấn chiếm lề đường trên địa bàn huyện Châu Thành. Ảnh Thanh Việt

Để giải quyết tình tình trạng này, lực lượng chức năng đã nhiều lần tuyên truyền, nhắc nhở. Công tác tuyên truyền được tiến hành trực tiếp thông qua tuần tra, kiểm tra, qua các chiến dịch làm thông thoáng vỉa hè, lề đường… Và, tùy vào điều kiện, đặc điểm từng khu vực dân cư, công tác tuyên truyền được tổ chức tập trung, tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh cơ sở, góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật giao thông.

Trong nhiều quy định để giữ gìn trật tự an toàn giao thông, có qui định không tập trung mua bán lấn chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè. Qua tuần tra, kiểm tra, lực lượng chức năng đã xử lý nghiêm nhiều trường hợp. Thế nhưng nhiều người vẫn còn vi phạm.

Ghi nhận tại tuyến đường tỉnh 878B, thuộc xã Tân Hương và xã Tân Lý Tây, huyện Châu Thành vào 1 buổi sáng cuối tháng 11, có rất nhiều người bày bán hàng hóa lấn chiếm lòng lề đường. Khi thấy lực lượng Công an, người buôn bán vội vàng thu dọn hàng hóa, thực phẩm…. Trong khi đây là tuyến đường có nhiều phương tiện lưu thông, thêm vào đó còn có 1 số lượng lớn công nhân qua lại, vừa gây mất trật tự công cộng, ùn tắc giao thông, vừa không đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch Covid-19.

Bà Nguyễn Thị Sáu cho biết: trước giờ bà Sáu bán ở Chợ Bến Tranh, nhưng do buôn bán ế ẩm quá, nên bà mới lên đây bán. Bà Sáu cho biết thêm: khi bán ở lề đường như thế, bà biết là vi phạm và cũng được lực lượng Công an nhắc nhở nhiều lần, nhưng mà khổ quá phải chịu chứ đâu biết làm sao.

Tại cổng sau khu công nghiệp Tân Hương, ấp Tân Phú, xã Tân Hương, huyện Châu Thành, có bố trí 1 khu vực dành riêng cho việc buôn bán, nhưng nhiều người vẫn cố tình vi phạm, 1 trong số đó có bà Lưu Thị Phượng. Bà Phượng cho biết: Ra ngoài đường bán là do tự ý ra, chứ không có được phép, nơi này chỉ cho tiểu thương mua bán khu vực trong chợ. Ngày nào, bà cũng được lực lượng Công an nhắc nhở, nhưng do mấy người bán chung, người ta cũng đẩy xe ra ngoài hết, bà ở trong bán không được nên bà mới đẩy xe theo ra bên ngoài. 

Không thể viện cớ mưu sinh, khó khăn để không chấp hành các quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Để giải quyết tình trạng gây mất trật tự an toàn giao thông tại các chợ tự phát trên địa bàn, Thiếu tá Nguyễn Hoàng Vũ - Phó đội trưởng, Công an huyện Châu Thành cho biết: Trong thời gian tới ngoài công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tiếp tục tổ chức tuyên truyền lưu động, đặt loa tuyên truyền các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông, tại các chợ để người dân có ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông. Sau đó phối hợp với các địa phương tiếp tục tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông. Theo nghị định Số100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ đối với các hành vi họp chợ, mua bán hàng hóa trong phạm vi đất của đường bộ sẽ bị xử phạt từ 300.000 đến 400.000 nghìn đồng và tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Quy định là thế, song ý thức tự giác chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông của mọi người vẫn quan trọng nhất. Trong thời điểm hiện nay, mua bán trật tự, tránh tập trung đông người, giữ khoảng cách an toàn không chỉ nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, mà còn có ý nghĩa quan trọng trong phòng, chống dịch bệnh, “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trong điều kiện bình thường mới.

                                                                   Ngọc Diễm

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-