Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Cảnh báo nạn giả nhân viên tín dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
16/05/2021

Dù liên tục được các phương tiện, thông tin đại chúng cảnh báo, nhưng gần đây số vụ, số người bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội vẫn tăng cao. Thực tế, xảy ra tình trạng này không chỉ do một số bộ phận người dân còn nhẹ dạ, thiếu hiểu biết mà vì còn thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi. Trên địa bàn huyện Cái Bè liên tiếp xảy ra các loại tội phạm này.

Ảnh minh họa (internet)

Ngày 08/3/2021, thông qua mạng xã hội Facebook, anh Cao Đình Huy biết đến ứng dụng cho vay tiền Fast Loan để vay số tiền 30.000.000 đồng. Lúc này ứng dụng liên kết với một trang Zalo có tên Fast loan B để tư vấn cho anh Huy về thủ tục vay tiền. Đối tượng tự xưng là nhân viên tư vấn tên Nguyễn Thị Thu Thủy và nhiều lần kêu anh Huy gửi tiền qua số tài khoản ngân hàng cho Thủy để làm thủ tục vay, thì được anh Huy đồng ý chuyển với tổng số tiền 18.000.000 đồng, sau khi chuyển tiền xong thì các đối tượng hủy kết bạn Zalo và cắt đứt mọi liên lạc.

Với thủ đoạn như trên, vào ngày 25/3/2021, bà Trần Thị Tám (1968) ngụ ấp Mỹ Thị A, xã Mỹ Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang nhận được cuộc gọi từ số thuê bao di động lạ, giọng một thanh niên giới thiệu tên Nguyễn Văn Toàn là nhân viên ngân hàng Vietcombank, thông báo số điện thoại của bà đã trúng phần thưởng trị gái 265.000.000 đồng, trong đó nhận tiền mặt là 200.000.000 đồng và một xe mô tô hiệu Sh Mode trị giá 65.000.000 đồng. Để nhận được phần thưởng trên bà Tám phải gửi 05 mã thẻ cào điện thoại di động mệnh giá 100.000 đồng, và đồng thời chuyển tiền vào số tài khoảng ngân hàng mà các đối tượng cung cấp, tổng số tiền bà Tám đã chuyển là 14.000.000 đồng, sau đó thì không còn liên lạc được với các đối tượng.

Thông qua mạng xã hội Zalo, ngày 06/4/2021 anh Lê Nhựt Ân (1993) ngụ ấp 4, xã An Thái Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang kết bạn với trang Zalo có tên “Hưng Phú Thịnh VCB” để lập thủ tục vay tiền. Các đối tượng yêu cầu anh Ân cung cấp giấy chứng minh nhân dân, ảnh cá nhân, số tài khoản và mã OTP được mở tại ngân hàng Sacombank cho phía Hưng Phú Thịnh VCB để lập hồ sơ vay tiền, sau khi cung cấp các thông tin cá nhân. Anh Ân phát hiện số tiền trong tài khoản trong ATM bị trừ số tiền 95.000.000 đồng. Sau đó các đối tượng hủy kết bạn Zalo, không còn liên lạc được.

Cùng chiêu trò lừa đảo như trên, ngày 01/5/2021, thông qua mạng xã hội Zalo anh Phạm Minh Luân (1989) ngụ ấp Hậu Quới, xã Hậu Mỹ Bắc B, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang kết bạn một người tự giới thiệu tên Hồ Anh Tuấn. Qua trò chuyện biết anh Luân cần vay số tiền 200.000.000 đồng nên Tuấn tư vấn thủ tục hồ sơ vay, thì được anh Luân đồng ý. Lúc này Tuấn yêu cầu anh Luân phải chuyển số tiền 8.000.000 đồng để lập thủ tục, sau khi chuyển tiền xong thì Tuấn hủy kết bạn với anh Luân.

Với phương thức và thủ đoạn như trên, khuyến cáo người dân không nên chia sẻ các thông tin cá nhân, thông tin dịch vụ ngân hàng, thông tin giao dịch ngân hàng lên mạng xã hội để tránh bị các đối tượng lừa đảo lợi dụng, mạo danh ngân viên ngân hàng liên hệ yêu cầu cung cấp thông tin nhầm thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng.

Thanh Sơn

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-