Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Công an Tiền Giang tìm bị hại trong các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trị giá hàng tỷ đồng
04/09/2021

Một lúc “sắm” 2 vai: người mua và kẻ bán, sử dụng thuê bao di động hoặc mạng xã hội Zalo để gọi, nhắn tin đến các ông chủ cơ sở kinh doanh gạo để trao đổi, thực hiện giao dịch mua bán, các đối tượng lừa đảo đã khiến 1 số người sụp bẫy, chiếm đoạt hàng tỉ đồng.

Thủ đoạn tinh vi

Ông N.H.C, sinh sống trên địa bàn huyện Cái Bè là 1 trong những nạn nhân. Ông C. mua bán lúa gạo vùng Cái Bè, Cai Lậy đã nhiều năm nay. Vào ngày 27/5/2021 có 1 người đàn ông gọi vào điện thoại di động của ông C., tự giới thiệu tên là Toàn. Anh ta nói có 150 tấn gạo cần bán. Giá bán của “Toàn” thấp hơn so với thị trường chung, Ông C. đồng ý mua ngay và yêu cầu “Toàn” đem gạo tới 1 kho chứa tại Cái Bè. Sang ngày 28/5, có 03 container chở 150 tấn gạo đến kho chứa như đã hẹn. Sau khi kiểm tra, xác định đúng loại gạo cần mua nên ông C. đã thực hiện theo yêu cầu của “Toàn”, chuyển 600 triệu đồng vào 1 tài khoản ngân hàng do “Toàn” cung cấp trước khi đem gạo vào kho. Tiền chuyển đi xong, tài xế không đồng ý giao gạo với lý do “ông chủ chưa nhận được tiền”. Ông C. gọi cho “ông chủ” thì gặp ngay người bạn kinh doanh cùng mặt hàng. Mọi chuyện mới vỡ ra, đúng vào ngày 27/5, có người tên “Toàn” gọi điện thoại đặt mua 150 tấn gạo. Khi nào gạo đến kho sẽ trả tiền. “Toàn” yêu cầu giao gạo tại Cái Bè, đúng địa chỉ mà ông C. yêu cầu. Lúc này, ông C. gọi điện thoại cho “Toàn” thì thuê bao đã khóa, Zalo không nhận tin nhắn. Ông C. báo Công an.

Đối tượng Đỗ Trần Phương Duy. Ảnh Lê Hoài

Cùng với thủ đoạn vừa gọi điện thoại đặt mua hàng, vừa chào bán hàng, vào ngày 2/7/ 2021, các đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt 531 triệu đồng của ông N. T. T, cư trú xã Bình Thạnh, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Địa điểm giao, nhận hàng là 1 kho chứa gạo trên địa bàn huyện Cái Bè.

Lập án, bắt tội phạm

Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo phòng Cảnh sát hình sự chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, công an các đơn vị địa phương xác minh, đấu tranh, truy bắt các đối tượng. Cái khó khi bắt đầu là các đối tượng đã không sinh sống tại nơi đăng ký thường trú từ 02 năm trước. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ nhạy bén, lực lượng phá án đã tìm ra địa điểm ẩn náu của chúng tại 1 khu vực hẻo lánh thuộc huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh.  

14 giờ 50 phút ngày 17/8/2021, lực lượng phá án phối hợp Công an tỉnh Tây Ninh lần lượt bắt giữ Huỳnh Hòa Khánh, sinh năm 1974, cư trú ấp Bình Thủy, xã Hòa Khánh Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và Đỗ Trần Phương Duy, sinh năm 1993, cư trú ấp Phước Thuận, xã Phước Thạnh, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Khám xét nơi thuê trọ của 02 đối tượng, lực lượng làm nhiệm vụ thu giữ nhiều trang sức bằng vàng, 04 điện thoại di động, 04 sim điện thoại, 08 thẻ ATM, 26 triệu đồng và nhiều tài liệu có liên quan đến hành vi lừa đảo.

Đối tượng Huỳnh Hòa Khánh. Ảnh Lê Hoài

Trước những chứng cứ không thể chối cãi, Huỳnh Hòa Khánh và Đỗ Trần Phương Duy đã nhận tội. Chúng khai, do cờ bạc dẫn đến nợ nần nên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do đã từng mua bán gạo nên biết được những “qui ước” trong nghề. Đỗ Trần Phương Duy cùng với anh rể là Huỳnh Hòa Khánh mở 04 tài khoản ngân hàng. Phương Duy tìm số điện thoại của các chủ cơ sở kinh doanh gạo để liên lạc “chào hàng bán gạo”. Chào bán thành công, Phương Duy tiếp tục tìm chủ cơ sở kinh doanh gạo khác để hỏi mua rồi hẹn điểm để “bên bán” đem giao hàng cho “bên mua” còn tiền thì chuyển vào tài khoản của Phương Duy. Xong “giao dịch”, Phương Duy  tắt điện thoại di động và khóa tài khoản Zalo.

Cảnh báo

Với thủ đoạn đó, từ tháng 8/2020 các đối tượng đã thực hiện 14 vụ, chiếm đoạt số tiền hơn 03 tỷ đồng của các nạn nhân tại các tỉnh Tiền Giang, Long An và Thành phố Hồ Chí Minh. Đỗ Trần Phương Duy và Huỳnh Hòa Khánh đã lợi dụng sơ hở trong giao dịch thông qua điện thoại di động, tài khoản Zalo và thanh toán qua tài khoản ngân hàng có đăng ký sử dụng InternetBanking, 02 đối tượng đã sắp đặt việc giao nhận hàng để giăng bẫy các chủ cơ sở kinh doanh.

Trung úy Trần Văn Tây, Điều tra viên phòng Cảnh sát hình sự trực tiếp thụ lý vụ án có những khuyến cáo với người dân, nhất là đối với các doanh nghiệp “Phải đề cao cảnh giác, tìm hiểu thông tin về các thủ đoạn lừa đảo, truy cập trang Zalo, Trang thông tin điện tử Công an tỉnh Tiền Giang để cập nhật kiến thức cơ bản về pháp luật, các phương thức thủ đoạn của các đối tượng phạm tội để phòng ngừa. Với các giao dịch lớn, trước khi chuyển tiền, có nhiều cách để kiểm tra thông tin như: gọi video, kiểm tra thông tin từ người vận chuyển…, nhất là phải thận trọng trước những lời chào hàng giá thấp hơn thị trường một cách bất thường”.

Lê Hoài

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-