Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Giữ trọn niềm tin
11/03/2020

Cách đây 72 năm, vào dịp đầu xuân Mậu Tý (1948), đồng chí Hoàng Mai, Giám đốc Công an Khu 12 gửi biếu Bác Hồ tờ nội san “Bạn dân”. Bác đọc và gửi thư trả lời. Thư đề ngày 11/3/1948, nội dung như sau:

“Gửi đồng chí Hoàng Mai,

Bác đã nhận được thư và báo cháu gửi tặng Bác. Bác thấy có sự cố gắng, đáng hoan nghênh. Nhưng báo theo cháu nói, từ 24 đến 32 trang thì dài quá. Cần làm ngắn lại và viết những vấn đề thật thiết thực, mọi người đọc đều có thể hiểu và làm được. Như thế mới có tác dụng giúp đẩy mạnh công tác, đẩy mạnh thi đua. Trên báo, cần thường xuyên làm cho anh chị em công an nhận rõ công an của ta là Công an nhân dân, vì dân mà phục vụ và dựa vào nhân dân mà làm việc.

Nhân dân ta có hàng chục triệu người, có hàng mấy chục triệu tai mắt, tay, chân. Nếu biết dựa vào nhân dân thì việc gì cũng xong.

Trên tờ báo phải luôn nhắc nhở anh em rèn luyện tư cách đạo đức. Tư cách người công an cách mệnh là:

Đối với tự mình, phải cần, kiệm, liêm, chính.

Đối với đồng sự, phải thân ái, giúp đỡ.

Đối với Chính phủ, phải tuyệt đối trung thành.

Đối với nhân dân, phải kính trọng, lễ phép.

Đối với công việc, phải tận tụy.

Đối với địch, phải cương quyết, khôn khéo.

Nói tóm lại là những đạo đức tư cách mà người công an cách mệnh phải có, phải giữ cho đúng. Những điều đó, chẳng những nên luôn luôn nêu trên báo mà lại nên viết thành ca dao cho mọi người công an học thuộc, nên viết thành khẩu hiệu dán tại những nơi các anh công an thường đến (bàn giấy, nhà ăn, phòng ngủ...).

Ngoài ra, công an thường phải kiểm soát nhân viên và công việc của mình. Mỗi công an viên đóng chỗ nào thì cần dạy cho dân quân tự vệ nơi đó cách điều tra, xét giấy, phòng gian... Dạy cho dân ở nơi đó giữ bí mật và tự mình phải luôn luôn giữ lễ phép. Tránh hách dịch...”

Từ đó, phong trào thi đua học tập thực hiện 6 điều Bác nêu trong bức thư đề ngày 11/3/1948 được phát động trong toàn lực lượng Công an nhân dân.

Gần 2/3 thế kỷ trôi qua, trong lực lượng Công an nhân dân đã mở nhiều đợt sinh hoạt chính trị, phát động các phong trào học tập và thực hiện lời dạy của Bác. Khắp nơi, trong mọi trụ sở cơ quan làm việc, hội, họp các cấp của lực lượng Công an nhân dân, luôn có 6 Điều Bác dạy đặt ở các vị trí trang trọng ...nhằm nhắc nhở cán bộ chiến sĩ hàng ngày. Từ đó, 6 Điều Bác dạy đã thấm sâu, trở thành lẽ sống, mục tiêu học tập, rèn luyện, tu dưỡng và đã mang lại hiệu quả thiết thực trên các lĩnh vực công tác, chiến đấu của lực lượng Công an nhân dân.

Tại Tiền Giang, cùng với Công an nhân dân (CAND) cả nước, phong trào học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy được phát động sâu rộng trong toàn lực lượng, đến Công an xã và gắn liền với phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc”. Mỗi  đều xác cán bộ chiến sĩ định rõ: học tập thấm nhuần sâu sắc và thực hiện nghiêm túc 6 điều Bác Hồ dạy CAND là phong trào thi đua mang ý nghĩa sâu sắc trong toàn lực lượng, theo suốt quá trình công tác, chiến đấu, xây dựng lực lượng và trưởng thành của CAND nói chung, Công an Tiền Giang (CATG) nói riêng. Tùy thuộc vào từng giai đoạn Cách mạng, từng hoàn cảnh lịch sử cụ thể mà mục tiêu và nội dung thi đua có khác nhau nhưng điểm chung nhất vẫn là nhằm xây dựng hoàn thiện tư cách người Công an Cách mệnh.

Những năm gần đây, phong trào này càng tăng thêm ý nghĩa khi được gắn kết chặt chẽ với việc thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; hiện nay là Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và rất nhiều cuộc vận động, phong trào hành động Cách mạng khác trong toàn lực lượng.

Trong Công an Tiền Giang, từng đơn vị, Công an địa phương đã phát động và tổ chức thực hiện với kế hoạch và các chương trình hành động cụ thể, thiết thực, phù hợp từng lĩnh vực, địa bàn, công tác phụ trách, mang tính sáng tạo riêng của từng nơi nhằm mang lại kết quả tốt nhất.

Năm 2019, kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, phong trào thi đua học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy lại được đẩy mạnh thêm trong toàn lực lượng Công an Tiền giang. Công an các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc, động viên cán bộ chiến sĩ nêu cao tinh thần phấn đấu, rèn luyện và phục vụ Nhân dân. Thiết thực nhất là qua kết quả công tác giữ gìn trật tự an toàn xã hội ở địa phương, lực lượng Công an các cấp trên toàn tỉnh đã khẳng định quyết tâm thực hiện di chúc của Người, thực hiện nghiêm lời Người dạy, luôn đoàn kết, tiến công, xây Đảng, xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh.

Thực tiễn quá trình công tác, chiến đấu, xây dựng lực lượng và trưởng thành của Công an tỉnh Tiền Giang đã chứng minh nhờ có ánh sáng soi đường của Đảng, có 6 điều dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh làm kim chỉ nam cho mọi hành động, toàn lực lượng Công an tỉnh từ lãnh đạo chỉ huy Công an cấp tỉnh đến địa phương, Công an cơ sở đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy phục vụ nhân dân, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao trong công cuộc đấu tranh xây dựng và bảo vệ tổ quốc, giữ gìn tốt trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Liên hoan “Lời ca dâng Đảng” do Hội phụ nữ Công an tỉnh tổ chức. Ảnh: Trọng Tín.

Qua phong trào thi đua học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy, trong Công an Tiền Giang có hàng ngàn lượt tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu được các cấp tuyên dương khen thưởng, có hàng trăm lượt cá nhân nêu gương liêm khiết, không nhận hối lộ khi thi hành nhiệm vụ.

Đặc biệt, năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII và tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; là năm có nhiều sự kiện trọng đại của Đảng, của ngành, của đất nước như: 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 75 năm Ngày truyền thống của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam,… vì vậy quyết tâm thi đua của toàn lực lượng càng hăng hái hơn. Trong đó có việc tổ chức thực hiện nghiêm túc việc nghiên cứu, học tập nội dung chuyên đề năm 2020 về “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. 

Liên hoan “Lời ca dâng Đảng” do Hội phụ nữ Công an tỉnh tổ chức. Ảnh: Trọng Tín.

Khắc ghi lời Bác, mỗi cán bộ chiến sĩ Công an Tiền Giang nêu cao quyết tâm, bản lĩnh công tác, chiến đấu, xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, bảo vệ An ninh quốc gia, giữ gìn tốt trật tự an toàn xã hội, xứng đáng với niềm tin của chủ tịch Hồ Chí Minh, của Đảng bộ và của nhân dân tỉnh nhà.

Vĩnh Hậu

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-