Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Nghĩa tình ngày chống dịch
09/09/2021

Trong những ngày này, toàn tỉnh đang nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19 bằng mọi biện pháp, ngoài lực lượng tuyến đầu tập trung cho công tác chuyên môn thì lực lượng ở tuyến sau cũng đang khẩn trương, tích cực với nhiều khó khăn vất vả. Mặt trận này, có sự tham gia của rất nhiều tập thể, cá nhân: các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng đóng góp công sức, cả tinh thần và vật chất để chung tay phòng, chống dịch. Trong đó có nữ cán bộ chiến sĩ Công an Tiền Giang.

Hội phụ nữ ghép PC02-PC04-PC07 phân chia rau trước khi đưa đến cho người dân khu vực phong tỏa

Song hành cùng với các lực lượng nơi tuyến đầu, Hội phụ nữ các cấp trong Công an tỉnh đã vận động các nguồn lực xã hội và tự nguyện trích tiền lương đóng góp để thăm hỏi, tặng quà các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ, động viên đồng đội luôn nêu cao quyết tâm chiến đấu và chiến thắng đại dịch. Đồng thời, hỗ trợ vật chất, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân khó khăn vùng phong tỏa, khu vực cách ly, hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản...Tính đến thời điểm này, Hội phụ nữ các cấp đã tổ chức 6 hoạt động “Chung tay phòng chống Covid-19” với tổng kinh phí hơn 680 triệu đồng, đã phần nào san sẻ khó khăn với địa phương và người dân trong mùa dịch.

Đặc biệt, ngay trong thời điểm này, khi thành phố Mỹ Tho tiếp tục phong tỏa khu vực 1 và khu vực 2 phục vụ chiến dịch tầm soát diện rộng SAR-COV-2 giai đoạn 2, để góp phần đảm bảo cung ứng nguồn thực phẩm kịp thời cho người dân trong thời gian phong tỏa, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên và công đoàn Công an thành phố Mỹ Tho đã xây dựng mô hình “Đi chợ giúp dân”, 1 mô hình thiết thực nhất trong thời điểm này.

Từng tổ kiểm tra đơn hàng

Theo đồng chí Đại úy Lê Thị Hồng Thắm, Chủ tịch Hội phụ nữ Công an thành phố Mỹ Tho: “Mô hình được thực hiện từ ngày 31/8 đến ngày 9/9/2021 với sự phối hợp giữa Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ và Công đoàn, với mong muốn người dân được cung ứng hàng hóa đảm bảo đầy đủ, giúp người dân an tâm hơn trong việc chấp hành chỉ thị 16, góp phần đẩy lùi đại dịch. Để việc mua hàng được thuận lợi, chúng tôi sẽ chia thành 3 tổ gồm: Tổ chuẩn bị, Tổ hậu cần, Tổ vận chuyển và giao hàng. Đầu tiên chúng tôi sẽ lên đơn hàng, trong đó chọn những mặt hàng thiết yếu, cần thiết nhất trong thời điểm này, phát phiếu cho người dân để họ chọn những mặt hàng cần mua, sau đó tập hợp rồi đặt hàng, không chỉ mua giúp nhu yếu phẩm mà những hộ dân có yêu cầu về thuốc, chúng tôi cũng nhận, liên hệ nhà thuốc để đặt và giao giúp cho người dân. Khi giao hàng, chúng tôi cho người dân kiểm tra hàng tại chỗ, đảm bảo đủ số lượng và chất lượng rồi chúng tôi mới rời đi.”

Trên đường vận chuyển đơn hàng đã mua xong xuống tổ dân phố

Thật ra, đối với những chiến sĩ Công an, công việc đi chợ giúp dân là một nhiệm vụ hoàn toàn mới, thêm vào đó 1 đơn hàng với nhiều chi tiết cần mua, đã làm cho các thành viên không ít lúng túng, tuy nhiên với tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt tình của từng thành viên tham gia hoạt động nên việc đi chợ, giao hàng vẫn được thực hiện một cách suôn sẻ.

Chia sẻ về vấn đề này, đồng chí Thiếu tá Phạm Hồ Kim Ngân - Ủy viên Ban Chấp hành Hội phụ nữ Công an thành phố Mỹ Tho cho biết: “Khi đưa ra thực hiện mô hình này, bản thân là người trực tiếp thực hiện cũng có bỡ ngỡ và rất là lo lắng bởi vì không biết là có hoàn thành được nhiệm vụ này hay không? Có làm cho người dân hài lòng hay không? Bởi vì bình thường thì lực lượng nữ như chúng tôi hay các đồng chí nam cũng vậy, lâu lâu đi chợ cũng chỉ mua một ít đồ dùng trong gia đình thôi, còn đây là số lượng lớn và một ngày có thể từ 30-40 đơn hàng. Nhưng mình nghĩ, để góp một phần công sức cho người dân chấp hành chủ trương “Ai ở đâu thì ở đấy” của UBND thành phố Mỹ Tho nên chúng tôi hứa với nhau sẽ cố gắng lựa chọn những mặt hàng tươi sống và ngon, hợp vệ sinh đưa đến người dân, để họ an tâm sử dụng trong thời gian mà thành phố Mỹ Tho đang phong tỏa để tầm soát trên diện rộng như thế này”.

Hội phụ nữ PX03 chuẩn bị quà tặng

Ghi nhận qua 10 ngày thực hiện, các tổ phục vụ của Công an thành phố Mỹ Tho đã nhận mua và chuyển 182 đơn hàng với số tiền hơn 50 triệu đồng để đưa đến người dân có nhu cầu tại các khu phố thuộc phường 4, phường 5 và 9 tổ thuộc ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho. Dưới cái nắng chói chang, oi bức, cán bộ chiến sĩ tỉ mĩ kiểm tra từng đơn hàng tại chợ, sau đó đưa lên xe, chở đến các khu phố và tổ chức giao đến từng hộ dân. Mồ hôi ướt đẫm lưng áo bởi số lượng hàng đặt mua tương đối lớn, nhưng họ vẫn nở nụ cười hạnh phúc vì nhận được sự hài lòng của người dân.

Chị Nguyễn Phương Kiều, cư trú tổ 11, ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ Phong vui vẻ cho biết: “Chị cảm thấy vui, thật ấm lòng vì trong thời điểm đi lại khó khăn như thế này mà có anh em cán bộ chiến sĩ Công an thành phố hỗ trợ đi chợ dùm mình, hàng hóa mà anh em mua giúp thì đảm bảo chất lượng, tươi, ngon, như vậy là chúng tôi đã yên tâm để thực thực hiện theo chủ trương phòng chống dịch nhà nước giao”.

Không chỉ đi chợ giúp dân, Hội phụ nữ Công an thành phố Mỹ Tho còn kịp thời hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết như gạo, thịt, rau củ, sữa, hỗ trợ 135 phần quà, mỗi phần quà trị giá 250.000đ cho các hộ khó khăn, hộ có thu nhập thấp tại phường 5, phường 7 và xã Mỹ Phong, nhằm chia sẻ, động viên mọi người yên tâm chống dịch. Kinh phí thực hiện do cán bộ chiến sĩ đóng góp và sự hổ trợ từ nhóm Bếp ăn nghĩa tình của anh Nguyễn Duy, phường 5, thành phố Mỹ Tho.

Phụ nữ CATP Mỹ Tho trao quà cho hộ khó khăn

Cũng trong thời gian này, Hội phụ nữ ghép thuộc các đơn vị: Công tác Đảng và Công tác chính trị, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy, Thanh tra Công an tỉnh cũng đã tổ chức chương trình “Lan tỏa những niềm tin tích cực” với các hoạt động xã hội tình nghĩa, nhằm góp phần chia sẻ khó khăn với người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, động viên lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh.

Ngày 02/9, cán bộ Hội đã đến khu phố 5, phường 1, thành phố Mỹ Tho tặng quà 10 hộ khó khăn trong khu phố đang thực hiện phong tỏa phòng, chống dịch. Mỗi phần quà gồm:10kg gạo, mì gói, nước tương, bột nêm, bột ngọt và đu đủ...Tại đây, đại diện lãnh đạo khu phố đã tiếp nhận và chuyển đến từng hộ dân.

Những ngày tiếp theo sau đó, Hội phụ nữ đơn vị đã đến thăm hỏi và tặng quà 33 hộ khó khăn, bị ảnh hưởng bởi cơn lốc xoáy xảy ra vào ngày 24/8/2021 tại ấp Ông Cai và ấp Ông Non, xã Tân Trung, thị xã Gò Công. Mỗi phần quà gồm: 10kg gạo, mì gói, nước tương, bột ngọt, bột nêm và khẩu trang y tế. Ngoài ra, qua thăm hỏi, được biết trong số 33 hộ khó khăn tại đây có 1 trường hợp thật sự khó khăn và 1 người già neo đơn, Hội đã kịp thời hỗ trợ 600.000 đồng. Kinh phí cho hoạt động này trị giá hơn 17 triệu đồng do nữ cán bộ chiến sĩ phòng Công tác đảng và công tác chính trị trích tiền lương đóng góp, cùng với sự hỗ trợ của Công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ vận tải Thuận Thành Phong, xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành.

Hội phụ nữa PX03 trao quả cho các hộ gia đình bị lốc xoát tại Tân Trung, thị xã Gò Công

Nữ cán bộ chiến sĩ phòng Công tác đảng và công tác chính trị cũng đã chuyển 50kg gạo,150kg bưởi da xanh, 1.000 trứng gà đến khu vực phong tỏa thuộc khu phố 6, phường 1 và khu phố 8, phường 8, thành phố Mỹ Tho để hỗ trợ các hộ khó khăn.

Từ khi bùng phát đợt dịch thứ tư trên địa bàn tỉnh, Hội phụ nữ ghép thuộc các đơn vị Công tác Đảng và Công tác chính trị, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy, Thanh tra Công an tỉnh đã tổ chức 4 đợt hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết và rau củ quả đến các hộ dân trong khu vực phong tỏa, các bếp ăn phục vụ lực lượng tuyến đầu chống dịch trên địa bàn thành phố Mỹ Tho, thị xã Gò Công, huyện Gò Công Đông và huyện Gò Công Tây với tổng kinh phí gần 30 triệu đồng.

Những phần quà được trao, không chỉ góp phần chia sẻ khó khăn mà còn là hoạt động tuyên truyền, cung cấp kiến thức, vận động nâng cao ý thức phòng, chống dịch kết hợp theo đó còn mang ý nghĩa động viên, lan tỏa tinh thần tích cực, chung tay phòng chống dịch, đúng với tên gọi của chương trình “Lan tỏa những niềm tin tích cực”.

 Trao quà hỗ trợ cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Tại nhiều đơn vị, Công an địa phương, các hoạt động tình nghĩa, chia sẻ khó khăn, san sẻ yêu thương cũng đã và đang diễn ra khẩn trương, thiết thực. Hội phụ nữ ghép gồm Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Cảnh sát hình sự, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh vừa tập trung cho công tác tấn công tội phạm, phòng, chống dịch vừa tích cực vận chuyển rau, củ, quả hỗ trợ hộ khó khăn... Vừa qua, Hội đã tổ chức vận chuyển từ nhà vườn thuộc các huyện Cai Lậy, Châu Thành, Chợ Gạo đưa đến các điểm phong tỏa trên địa bàn phường 2, phường 8, phường 5, phường 9 và xã Tân Mỹ Chánh, thành phố Mỹ Tho để hỗ trợ người dân. Hoạt động này được Hội phụ nữ đơn vị duy trì từ những ngày đầu bùng phát dịch bệnh cho đến nay, qua đó đã  hỗ trợ 11 tấn thanh long, 7 tấn rau củ quả cho Mặt trận tổ quốc thành phố Mỹ Tho, Mặt trận tổ quốc xã Tân Mỹ Chánh và các điểm phong tỏa thuộc địa bàn thành phố Mỹ Tho.

Hội phụ nữ PX03 trao quà cho đại diện khu phố 5, phường 1 thành phố Mỹ Tho

Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ các đơn vị: An ninh điều tra, An ninh đối nội, An ninh chính trị nội bộ và Kỹ thuật nghiệp vụ Công an tỉnh cũng đã tổ chức vận chuyển rau đến các hộ dân trong khu phong vực phong tỏa. 4 tấn rau má và khóm, trị giá khoảng 15 triệu đồng do ông Nguyễn Thành Yên, võ sư đường Việt Long và các nhà hảo tâm ở thị trấn Tân Hiệp và xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành hỗ trợ. Khi tiếp nhận rau, đoàn viên, hội viên đã phân chia, vận chuyển giao cho Ủy ban nhân dân phường 2, phường 3 và phường 8, thành phố Mỹ Tho để phân phát đến các hộ dân trong khu phong vực phong tỏa.

Hoạt động tình nghĩa trong những ngày chống dịch không chỉ góp phần chia sẻ khó khăn, giúp người dân yên tâm ở yên tại chỗ trong thời gian giãn cách xã hội, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về tình cảm, trách nhiệm vì cộng đồng của cán bộ chiến sĩ Công an trong phòng, chống dịch bệnh.

Hồng Vân

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-