Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Thực trạng cố ý gây thương tích và biện pháp phòng ngừa
17/08/2020

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ cố ý gây thương tích mà nguyên nhân đều xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ. Do tính khí bốc đồng, hiếu thắng cộng với sự kích thích của bia, rượu, 1 số đối tượng đã dùng hung khí, bom xăng để giải quyết mâu thuẫn, gây hậu quả nghiêm trọng. Đây là còn sự cảnh báo cần có giải pháp quyết liệt hơn trong công tác đấu tranh, xử lý tội phạm, phòng ngừa vi phạm.

Do phát sinh mâu thuẫn trong bàn nhậu, khuya 11/4, tại ấp 4, xã Bình Xuân, thị xã Gò Công, 1 nhóm thanh niên đã dùng dao tự chế tấn công làm 3 người bị thương. Vào buổi tối 10/4, nhóm thanh niên gồm 16 người tổ chức uống rượu tại nhà Nguyễn Minh Tâm. Trong lúc uống rượu, giữa Nguyễn Thanh Sang và Trần Hoài Phong xảy ra mâu thuẫn cự cãi. Được mọi người can ngăn, nhóm của Phong ra về. Sang cùng những người bạn tiếp tục uống rượu. Sau đó, Võ Anh Tuấn gọi điện thoại cho Phạm Hồng Đức để rủ người đánh Sang. Đức chuẩn bị 2 dao tự chế và tụ tập 1 nhóm gồm 15 đối tượng kéo đến nhà Tâm chém 3 thanh niên bị thương gồm: Võ Minh Hậu; Trương Minh Tân và Nguyễn Minh Tâm. Cả 3 thanh niên này đều không liên quan đến mâu thuẫn. Anh Trương Minh Tân, cư trú xã Bình Xuân, thị xã Gò Công cho biết: Đang ngồi uống rượu, thì 1 nhóm thanh niên xông vô đập phá đồ đạc trong nhà, rượt chém mọi người, anh ngồi trong gốc bàn chạy không kịp, 1 thanh niên cầm dao tự chế chém anh gục xuống đất. Còn anh Võ Minh Hậu cùng cư trú xã Bình Xuân cho hay: Tôi thấy nhiều người cầm dao tự chế xông vô, liền quay lưng bỏ chạy nhưng không kịp nên bị chém 1 nhát ngay hông, tôi tiếp tục chạy. Do cửa nhỏ chạy không khịp, 1 đối tượng bắt tôi lại, chém vào tay tôi, gây thương tích 65% . Qua điều tra, xác định Trần Sang Trọng, Nguyễn Hoàng Duy cùng cư trú xã Tân Trung, thị xã Gò Công và Ngô Văn Đàng, cư trú xã Tân Tây, huyện Gò Công Đông là người trực tiếp dùng dao tự chế chém các nạn nhân.

Hiện trường vụ cố ý gây thương tích xảy ra tại xã Tăng Hòa, huyện Gò Công Đông

Trên địa bàn ấp Bà Lẫy, xã Tăng Hòa, huyện Gò Công Đông cũng xảy ra 1 vụ cố ý gây thương tích do mâu thẫn cá nhân. Nạn nhân là ông Lê Văn Mười. Tối 20/5, ông Mười nằm ngủ trên võng trước cửa nhà, thì có một đối tượng điều khiển xe mô tô đến trước nhà ném chai bia chứa xăng vào nhà. Cái chai phát nổ, phụt lửa cháy làm ông Mười bị thương tích 46%. Ông Lê Văn Mười, cư trú xã Tăng Hòa, huyện Gò Công Đông cho biết: Đang ngủ thì nghe có tiếng la, ông giật mình thức dậy, thì thấy lửa cháy dưới võng lan vô người, nóng quá ông mới lăn xuống đất, rồi bất tỉnh. Đối tượng gây thương tích cho ông Mười là Nguyễn Trọng Nghĩa, sinh năm 1994, cư trú ấp Bà Lẫy 2, xã Tăng Hòa, huyện Gò Công Đông. Nghĩa khai nhận: do có mâu thuẫn với con trai ông Mười là Lê Tấn Vũ nên mua xăng về đổ 3 chai thủy tinh, rồi điều điều khiển xe đến nhà Vũ với mục đích hăm dọa. Khi đốt và ném 1 chai vào nhà, thấy ông Mười bị cháy, Nghĩa ném chai thứ 2 đã đốt ra ngoài sân, chai còn lại Nghĩa bỏ tại hiện trường rồi bỏ chạy và bị Công an bắt giữ.

Đối tượng Nguyễn Trọng Nghĩa tại cơ quan điều tra

Một vụ án khác, chỉ vì không kiềm chế được cơn nóng giận nhất thời mà Nguyễn Thanh Trà, cư trú ấp Giồng Lãnh 2, xã Tăng Hòa và Ngô Hoài Nam, cư trú ấp Kinh Giữa, xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông đã đánh ông Trần Công Dững, cư trú ấp xóm Gò, xã Tăng Hòa, huyện Gò Công Đông gây thương tích. Chiều 22/5, Trà, Nam và Huỳnh Văn Lâm, cư trú ấp Tân Xuân, xã Phước Trung, huyện Gò Công Đông làm chuồng gà và thay kính cho ông Dững. Sau khi hoàn thành công việc, ông Dững tổ chức uống rượu. Trong lúc uống rượu, 2 bên xảy ra mâu thuẫn. Ông Dững cho rằng nhóm Trà làm chưa đạt theo ý muốn nên có ý định không trả tiền công. Trà, Nam, Lâm dùng cây sắt đập phá tài sản đã làm trước đó và trở về tiệm nhôm sắt của Trà. Vừa về đến tiệm thì ông Dững cầm rựa cùng 3 thanh niên khác đi tới. Hai bên đánh nhau. Ông Dững bị thương tích phải điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Hầu hết các vụ án xảy ra là do mâu thuẫn bộc phát, nhất thời, đối tượng gây án đều là thanh thiếu niên, thái độ ứng xử nông nổi, bốc đồng. Mặc khác, 1 số đối tượng sử dụng rượu bia, không làm chủ được bản thân nên khi nảy sinh những mâu thuẫn dễ dẫn đến hành vi mất kiểm soát, gây hậu quả khôn lường.

Đồng chí Thiếu tá Trần Thanh Hùng – Đội trưởng Công an huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang cho biết: Để đấu tranh, phòng ngừa những vụ Cố ý gây thương tích trong thời gian tới, Đội Điều tra tổng hợp tham mưu Đảng ủy – Ban chỉ huy Công an huyện xây dựng nhiều kế họach, phương án phối hợp quân sự, biên phòng tuần tra kiểm soát tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự; tăng cường công tác kiểm tra dịch vụ kinh doanh có điều kiện để phát hiện băng nhóm đối tượng ẩn náo thu giữ hung khí để ngăn chặn phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong cộng đồng, tập trung tuyên truyền cho các đối tượng thanh thiếu niên, đối tượng có nguy cơ cao về cố ý gây thương tích, các đối tượng thường xuyên tranh chấp ở hộ gia đình và nhân dân. Phối hợp  Đội Hình sự, knh tế, ma túy quản lý chặt chẽ các đối tượng nghiện ma túy, tù tha về, có biện pháp giáo dục tại xã, phường thị trấn. Ngoài ra, tham mưu Đảng ủy – Ban chỉ huy xây dựng kế họach phối hợp với Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân huyện điều tra, truy tố, xét xử các vụ án điểm, các vụ án được dư luận xã hội quan tâm để phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và phòng ngừa, răn đe tội phạm cố ý gây thương tích trong thời gian tới.

Hồ Sương

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-