Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Thực trạng người tâm thần gây án trên địa bàn huyện Cái Bè
05/01/2021

Thời gian gần đây, tình trạng người mắc bệnh tâm thần gây án ngày càng tăng với nhiều hành vi phức tạp và nguy hiểm. Nạn nhân chủ yếu là người thân, họ hàng hay hàng xóm xung quanh của họ. Hành động bộc phát trong vô thức đã gióng lên hồi chuông đáng báo động về vấn nạn người tâm thần gây án khi sống trong cộng đồng dân cư hiện nay.

Mặc dù chưa có con số thống kê cụ thể số vụ án mạng do người mắc bệnh tâm thần gây ra trên địa bàn huyện Cái Bè trong những năm gần đây, nhưng tình trạng người tâm thần gây án với thủ đoạn liều lĩnh xảy ra ngày càng nhiều với hậu quả để lại hết sức nặng nề. Chỉ tính trong năm 2020, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cái Bè đã điều tra làm rõ 01 vụ cướp; 02 vụ trộm cắp tài sản; 01 vụ cố ý gây thương tích và 01 vụ hiếp dâm đối với người dưới 16 tuổi, mà đối tượng thực hiện thường có tiền sử về bệnh tâm thần, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo nguy hiểm đối với tình trạng này.

Điển hình vụ trộm cắp tài sản xảy ra vào lúc ngày 22/01/2020, Công an thị trấn Cái Bè tổ chức tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên các tuyến đường thuộc địa bàn thị trấn, đến đoạn đường Nguyễn Thái Học nối dài thuộc khu 2, thị trấn Cái Bè phát hiện đối tượng Nguyễn Hoàng Vũ (1996), nơi cư trú ấp An Hòa, xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang trên tay cầm túi nilong có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra hành chính bên trong túi nilong, phát hiện có một máy tính bảng hiệu Samsung nên mời Vũ về trụ sở Công an thị trấn làm rõ. Kết quả Vũ thừa nhận trộm tài sản của bà Trần Thị Tuyết (1949) nơi cư trú khu 1, thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Bản thân Vũ đã có tiền sử về bệnh tâm thần.

Kế đến là vụ cướp tài sản xảy ra vào lúc 12h00 ngày 31/7/2020, anh Lê Hoàng Huy (28/11/2004) ngụ ấp Mỹ Phú B, xã Hậu Mỹ Phú, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, điều khiển xe đạp bán vé số quanh khu vực ấp Mỹ Phú B, xã Hậu Mỹ Phú, huyện Cái Bè, Tiền Giang. Lúc này, đối tượng Lê Văn Bảo (2000) ngụ cùng ấp chặn đầu xe của Huy, yêu cầu đưa tiền bảo kê, Huy không đồng ý nên Bảo dùng tay giật túi xách của Huy lấy số tiền 100.000 đồng. Huy truy hô thì Bảo bị người dân xung quanh bắt giữ. Bản thân Bảo đã có tiền sử về bệnh tâm thần.

Đối tượng Lê Văn Bảo và tang vật trong vụ án

Phải kể đến vụ cố ý gây thương tích xảy ra vào lúc 19h30 ngày 19/8/2020 do Đoàn Văn Phú Quí (1998) ngụ ấp 1, xã An Hữu, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang thực hiện. Trong lúc đang nhậu tại nhà ông Đoàn Văn Dũng (1964) ngụ cùng ấp, do mâu thuẫn với bà Đoàn Thị Ánh Tuyết ngụ ấp 2, xã An Thái Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, Quí đã dùng dao chém bà Tuyết, lúc này ông Dũng can ngăn thì cũng bị Quí dùng dao chém. Hậu quả: Bà Tuyết và ông Dũng bị thương tích. Bản thân Quí đã có tiền sử về bệnh tâm thần.

Theo Điều 21 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình thì không phải chịu trách nhiệm hình sự. Đồng thời, trong trường hợp này, theo quy định tại Điều 49 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), Viện kiểm sát hoặc Tòa án căn cứ vào kết luận giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần có thể quyết định đưa họ vào một cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh.

Đối với vụ án đang thụ lý, nếu có căn cứ cho rằng bị can không có năng lực trách nhiệm hình sự thì Cơ quan CSĐT trưng cầu giám định pháp y tâm thần. Căn cứ vào kết luận giám định, Cơ quan CSĐT có thể đưa ra một trong những quyết định: Quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra vụ án, bị can và áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

Hiện số người bị rối loạn tâm thần ngày càng gia tăng và nếu không được phát hiện sớm, điều trị, quản lý đúng hướng, kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả nặng nề cho chính bản thân người bệnh, gia đình và xã hội.

Thanh Sơn

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-