Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin Chi tiết tin

Cảnh giác với tình trạng trộm đột nhập


Theo thống kê của phòng Tham mưu công an tỉnh, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 86 vụ trộm cắp tài sản, gây thiệt hại hàng tỷ đồng. Trong đó có hơn 95% số vụ là trộm đột nhập. Thủ đoạn của tội phạm là lợi dụng cả nhà ngủ say, quên khóa cửa, nhà không người trông coi, cạy khóa để đột nhập trộm tài sản

Hành động của tội phạm trộm tài sản có phần liều lĩnh hơn, thủ đoạn tinh vi hơn. Nhưng, sự sơ hở của chủ tài sản cũng là 1 phần nguyên nhân tạo điều kiện cho kẻ gian dễ dàng thực hiện hành vi.

Đơn cử như trường hợp mất tài sản của chị Nguyễn Thị Thùy Trang, ngụ khu phố Lương Minh Chánh, xã Long Định, huyện Châu Thành. Nhà đang sửa chữa, cửa không khóa được nhưng chị nghĩ xung quanh là nhà anh em trong họ hàng, đối tượng muốn vào được nhà mình cũng không dễ nên xe mô tô vẫn để ở hành lang. Đêm 16/3, khi thức dậy chị Trang phát hiện cửa tủ bị mở, đồ đạc xáo trộn. Chị kiểm tra và phát hiện mất 1 xe mô tô, 5 chỉ vàng 18K, 2 máy tính bảng, 150 thẻ sim, điện thoại di động, nước hoa và 1 triệu đồng, tài sản thiệt hại hơn 55 tiệu đồng.

Chị Trang cho biết: số tiền đó chị phải tảo tần, dành dụm trong thời gian dài mới có được, mất đi chị buồn lắm, giờ cố gắng làm để bù lại khoản đã mất, và đó là bài học đắt giá để chị cảnh giác hơn trong bảo vệ tài sản.

Tương tự như chị Trang, quán ốc của chị Võ Lê Cẩm Nhung, ngụ ấp Tân Phú 2, xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo cũng chỉ rào tạm bằng lưới B40, cộng với việc cả ngày buôn bán vất vả, đêm xuống ngủ say nên đối tượng đã dễ dàng đột nhập vào nhà trộm hơn 18 triệu đồng để trong cốp xe mô tô rồi tẩu thoát.

Qua điều tra truy xét, công an xã Tân Thuận Bình bắt đối tượng Nguyễn Hồng Đức, sinh năm 1998, ngụ ấp Tân Phú 1, xã Tân Thuận Bình giao công an huyện Chợ Gạo điều tra, xử lý. Đức khai: số tiền mà trộm được, Đức đã sử dụng vào việc thuê xe ô tô, mua diện thoại di động tặng bạn gái và tiêu xài cá nhân. Ngoài ra, Đức đã thực hiện 4 vụ trộm khác trên địa bàn xã Song Bình, Quơn Long và thị trấn Chợ Gạo, huyện Chợ Gạo.

Không chỉ hoạt động vào ban đêm mà đối tượng còn trộm vào ban ngày khi nhà không người trông coi, không khóa cửa cẩn thận… Mới đây, ngày 25/4, bà Nguyễn Thị Kim Sương, ngụ phường 7, thành phố Mỹ Tho khóa cửa nhà đi công việc. 45 phút sau bà quay về thì phát hiện cửa phòng ngủ và cửa tủ bị cạy khóa, số tài sản hơn 30 chỉ vàng 18K, 7 chỉ vàng 24K, 2 sợi dây chuyền vàng trắng, 1 đôi bông hột xoàn vàng trắng, 100 USD và 50.000.000 đồng đã bị kẻ gian lấy mất, tài sản thiệt hại trị giá khoảng 158.000.000 đồng.

Nâng cao ý thức cảnh giác, không chỉ với những đối tượng cơ hội hay trộm cắp chuyên nghiệp mà cần phải quản lý, chăm sóc, giáo dục tốt con em, người thân trong gia đình, phòng tránh vi phạm pháp luật. Như trường hợp của ông Đặng Văn Trước, ngụ ấp Mỹ Thạnh A, xã Long Tiên, huyện Cai Lậy. Nhiều lần mất tiền, mất máy xịt thuốc nhưng ông không nghĩ là người thân của mình trộm. Đến khi mất 19 triệu đồng và hơn 1 lượng vàng 24K ông mới báo Công an để điều tra làm rõ. Và ông Trước thật sự bất ngờ khi thủ phạm chính là đứa cháu nội đang sống chung nhà cùng ông tên Đặng Minh Quang, sinh năm 2000.

Qua điều tra, Quang khai: số tiền trộm được Quang đem mua xe mô tô và chuộc điện thoại trước đó đã đem cầm. Ngoài ra, từ tháng 5/2016 đến tháng 8/2016 đã 3 lần trộm 8 triệu đồng và 1 máy xịt thuốc của ông Trước.

Hành vi của Quang phải trả giá bằng bản án thích đáng khi tuổi đời còn quá trẻ, nhưng đó cũng là mong muốn của những người thân trong gia đình Quang, bởi họ nghĩ qua giam giữ, cải tạo sẽ giúp Quang trở nên tốt hơn.

Ông Đặng Văn Trước cho biết: "Nó quá ngỗ nghịch, nên giờ nhờ chính quyền, luật pháp giải quyết như thế nào tui vẫn chấp nhận thôi, cho nó trở thành người tốt, chứ có ai mà ôm con trấn nước bao giờ".

Từ thực tế các vụ trộm cắp tài sản, mọi người cần đề cao tinh thần cảnh giác, có sự tính toán hợp lý trong việc bảo vệ tài sản của gia đình. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý giám sát, quản lý, giáo dục con cái, tránh để chúng sa vào những cám dỗ tiêu cực, nhằm góp phần cùng xã hội phòng ngừa tốt các hành vi vi phạm pháp luật, giữ gìn cuộc sống bình yên trong từng thôn xóm.

Hồng Vân

Tin liên quan
TĂNG CƯỜNG KIỂM TRA CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY TẠI CÁC KHO, CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH PHÂN BÓN, THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT    31/12/2017
NỖI NIỀM CHIẾN SĨ CHỮA CHÁY    31/12/2017
Thứ trưởng Bộ Công an kiểm tra, chỉ đạo công tác công an tại Công an tỉnhTiền Giang    31/12/2017
MỘT HOẠT ĐỘNG MANG Ý NGHĨA GIÁO DỤC SÂU SẮC    27/12/2017
Chủ động đấu tranh với tội phạm ma túy    27/12/2017
Công an tỉnh Tiền Giang triển khai lực lượng tham gia phòng, chống bão tembin    27/12/2017
Đảm bảo ANTT Lễ hội Văn hóa – Du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp- Cái Bè    08/12/2017
Đảm bảo ANTT, TTATGT Trạm thu phí giao thông BOT Cai Lậy    08/12/2017
Công an tỉnh Tiền Giang Tổ chức Cuộc thi vẽ - viết “Con yêu mẹ - chiến sĩ Công an”    08/12/2017
CẢNH GIÁC VỚI THỦ ĐOẠN MÓC TÚI NƠI ĐÔNG NGƯỜI    27/11/2017
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT