Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin Chi tiết tin

THỰC TRẠNG HỦY HOẠI TÀI SẢN


Những tháng đầu năm 2017, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ hủy hoại tài sản và cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác như: chặt phá cây cối, đập phá, đốt tài sản… có vụ tài sản thiệt hại vài triệu đồng nhưng cũng có vụ lên đến hàng trăm triệu đồng.

Nguyên nhân chủ yếu do mâu thuẫn trong nội bộ gia đình như: tranh chấp đất đai, tài sản, ngáo đá, nợ chậm trả, tranh giành hành khách, sử dụng rượu bia quá đà không làm chủ bản thân .... Những hành vi đó không chỉ làm cho mối quan hệ tình thâm ruột thịt, tình cảm bạn bè, họ hàng, làng xóm láng giềng tối lửa tắt đèn có nhau bị rạn nứt, mà còn ảnh hưởng xấu đến tình hình TTATXH.

Như trường hợp của Lê Văn Tửng, sinh năm 1968, ngụ ấp 6, xã Tân Phước, huyện Gò Công Đông. Tửng đốt ghe đánh bắt thủy hải sản của ông Trần Văn Hoàng, ngụ cùng ấp vào ngày 21/11/2016. Gây thiệt hại 1 máy ghe, 1 cabin ghe làm bằng gỗ, 5 miệng đáy và nhiều vật dụng khác.

Gây án xong, Tửng trốn đến huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Hơn 2 tháng sau, được gia đình và người thân vận động ra đầu thú tại Công an huyện Gò Công Đông vào ngày 14/2/2017

Tại cơ quan điều tra Tửng cho biết: Tửng làm công cho Ông Hoàng 3 - 4 năm nay. Giữa Tửng và ông Hoàng không có mâu thuẫn. Tuy nhiên cũng có đôi lúc buồn giận gì đó vài 3 tiếng rồi thôi và Tửng cũng tiếp tục làm cho gia đình Ông Hoàng. Nhưng hôm đó vào khoảng 8 giờ ngày 21/11/2016, Sau khi nhậu say, thay vì đi về nhà, nhưng do không làm chủ bản thân, Tửng đi thẳng đến con rạch, nơi đậu chiếc ghe của ông Hoàng. Khi thấy chiếc ghe không người trông coi, Tửng leo lên ghe lấy dầu có sẵn, đổ ra và dùng bật lửa đốt ghe. Sau đó, Tửng về nhà ngủ, đến khi tỉnh giấc, Tửng mới giật mình khi nghe ghe của ông Trần Văn Hoàng bị đốt cháy.

Gia đình Tửng và gia đình ông Hoàng sống cạnh nhau. Tình làng nghĩa xóm rất chan hòa. Sự việc xảy ra khiến cho Ông Hoàng vô cùng ngỡ ngàng. Ông Hoàng cho biết: "Cuộc sống thì nhờ phương tiện để mình khai thác nhưng bị anh Tửng hủy hoại, mình cũng chật vật lắm, nhà không có ruộng nương, không có điều kiện gì để sinh sống, phải tìm mọi cách để khắc phục. Trong lòng mình ngẫm nghĩ buồn, anh em bình thường mà anh Tửng hại mình như vậy".

Một trường hợp khác, cũng có liên quan đến rượu, bia. Do có mâu thuẫn trước đó với bà Trần Thị Ba, ngụ ấp Quý Thạnh, xã Tân Hội, Thị xã Cai Lậy, Lê Thanh Tân, sinh năm 1994, ngụ ấp Nam, xã Nhị Bình, huyện Châu Thành đang chấp hành án phạt tù treo về hành vi trộm cắp tài sản - lại tiếp tục phạm tội vì đã ném đá làm vỡ kính và đèn xe ô tô trị giá trên 13 triệu đồng của con dâu bà Ba.

Còn trường hợp của Nguyễn Tiến Sang, sinh năm 1972, ngụ ấp Thanh Hưng, xã Thanh Hòa, thị xã Cai Lậy thì do có mâu thuẫn trong bàn tiệc, cộng với hơi men có sẵn trong người, Sang và 1 số bạn nhậu đánh nhau. Sau đó, Sang dùng nón bảo hiểm đập bể kính phía trước và phía sau xe ô tô của 1 người trong nhóm, gây thiệt hại tài sản trị giá khoảng 24 triệu đồng

Rõ ràng việc lạm dụng rượu bia, cộng với sự xốc nổi của bản thân đã gây ra nhiều hậu quả khó lường, không chỉ gây thiệt hại cho nạn nhân mà bản thân người phạm tội chắc chắn sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Còn đây là vườn mãng cầu của ông Nguyễn Văn Lý, tọa lạc tại ấp Tân Thành 1, xã Tân Thạnh, huyện Tân Phú Đông. Vào ngày 31/1. Khoảng 100 cây mãng cầu xiêm 4 năm tuổi đang cho trái bị chính con trai ông Lý là Nguyễn Văn Toàn chặt phá.

Vì muốn trồng bưởi nên Toàn yêu cầu ông Lý chặt bỏ cây mãng cầu. Ông Lý từ chối và cho 1 người dân ngụ cùng ấp thuê. Từ mâu thuẫn đó, Toàn chặt phá mãng cầu của cha mình.

Ngoài số mãng cầu bị chặt phá, trước đó Toàn còn tự ý chặt phá trên 120 cây tre, dừa, chanh, bình bát. Ước tính tài sản thiệt hại trị giá chung của 2 chặt phá khoảng 40 triệu đồng

1 số vụ án như đã nêu trên, tuy không phổ biến, song đó là thực trạng đáng quan tâm hiện nay. Nếu như tất cả mọi người đều giải quyết mọi vướng mắc 1 cách có tình, có lý, tuân thủ luật pháp thì sẽ không dẫn đến hành vi nông nổi, vi phạm pháp luật, giữ gìn mối quan hệ tình thân, làng xóm láng giềng, bạn bè bền chặt, gắn bó, cùng nhau phát triển kinh tế gia đình, giữ vững ổn định tình hình ANTT ở địa phương.

Ngọc Diễm

Tin liên quan
TĂNG CƯỜNG KIỂM TRA CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY TẠI CÁC KHO, CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH PHÂN BÓN, THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT    31/12/2017
NỖI NIỀM CHIẾN SĨ CHỮA CHÁY    31/12/2017
Thứ trưởng Bộ Công an kiểm tra, chỉ đạo công tác công an tại Công an tỉnhTiền Giang    31/12/2017
MỘT HOẠT ĐỘNG MANG Ý NGHĨA GIÁO DỤC SÂU SẮC    27/12/2017
Chủ động đấu tranh với tội phạm ma túy    27/12/2017
Công an tỉnh Tiền Giang triển khai lực lượng tham gia phòng, chống bão tembin    27/12/2017
Đảm bảo ANTT Lễ hội Văn hóa – Du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp- Cái Bè    08/12/2017
Đảm bảo ANTT, TTATGT Trạm thu phí giao thông BOT Cai Lậy    08/12/2017
Công an tỉnh Tiền Giang Tổ chức Cuộc thi vẽ - viết “Con yêu mẹ - chiến sĩ Công an”    08/12/2017
CẢNH GIÁC VỚI THỦ ĐOẠN MÓC TÚI NƠI ĐÔNG NGƯỜI    27/11/2017
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT