27/08/2022

Bộ Công an vừa tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến 02 tháng thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông (từ 20/6 đến 20/8/2022).

Thực hiện cao điểm, các đơn vị, Công an địa phương đồng loạt ra quân, tập trung lực lượng, sử dụng đồng bộ, hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được trang cấp, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, nhất là vận tải hàng hoá quá trọng tải, quá khổ, tự ý cải tạo phương tiện; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, cá nhân có phương tiện vận tải vi phạm kích thước thùng xe tự giác tháo, cắt thùng xe trở về đúng với thiết kế đã được phê duyệt.

Đại biểu dự hội nghị tại Công an Tiền Giang. Ảnh: Thanh Việt

02 tháng qua, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã phát hiện, xử lý gần 30.300 trường hợp phương tiện vận tải hàng hóa vi phạm quy định về “cơi nới” thùng xe, chở hàng quá trọng tải, quá khổ; trên 58.000 trường hợp vi phạm về tốc độ trên đường; trên 61.400 trường hợp điều khiển phương tiện giao thông cơ giới vi phạm về nồng độ cồn; gần 8.000 trường hợp chở quá vạch dấu mớn nước an toàn. Nhờ đó, tình hình trật tự an toàn giao thông đã có những chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông giảm 6,22% về số vụ và giảm 8% số người chết so với thời gian liền kề trước đó. Trong đó có 13 địa phương giảm cả 03 mặt so với thời gian liền kề.

Trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, tình hình trật tự an toàn giao thông được đảm bảo, tai nạn giao thông giảm 9,8% số vụ, giảm 24% số người chết so với 2 tháng liền kề. Để đạt được kết quả đó, Công an tỉnh, nòng cốt là lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả kế hoạch đề ra, phát huy vai trò của các ngành, các cấp, đoàn thể chính trị xã hội trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Trong đó, đã tổ chức tuyên truyền, vận động, ký kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông đối với 110 tổ chức, cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp trên đường bộ và 38 chủ bến thủy nội địa, doanh nghiệp trên lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa; tuyên truyền, vận động trên 1.700 cá nhân chấp hành nghiêm chỉnh việc bốc xếp, chở hàng hóa đúng trọng tải thiết kế của xe, không “cơi nới” thùng xe; tuyên truyền, vận động trên 60 chủ nhà hàng, quán ăn phối hợp tuyên truyền, nhắc nhở khách đến quán ăn chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu bia…Song song đó, công tác tuần tra kiểm soát được tăng cường, đã xuất quân gần 4.700 ca, với gần 15.000 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, phát hiện, xử lý trên 7.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng. Trong đó, phát hiện xử lý gần 900 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn; trên 650 trường hợp vi phạm về tốc độ trên đường; trên 300 trường hợp vi phạm về “cơi nới” thùng xe và chở hàng hóa quá tải trọng, quá khổ trên đường bộ và trên 1.200 trường hợp chở quá vạch dấu mớn nước an toàn, hàng hóa không hóa đơn chứng từ, cảng, bến thủy nội địa không phép.

Ngọc Diễm