Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Công an tỉnh Tiền Giang tăng cường kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với các cơ sở thuộc loại hình karaoke, quán bar, vũ trường
10/10/2022

Thời gian gần đây, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy tại các cơ sở kinh doanh karaoke gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Riêng tại tỉnh Tiền Giang hiện có 133 cơ sở kinh doanh karaoke và 01 quán bar thuộc diện quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

Nhằm chủ động phòng ngừa và ngăn chặn các vụ cháy, nổ xảy ra tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Tiền Giang đã ban hành Công văn số 4311/UBND-NC ngày 05/8/2022 của UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn tỉnh. Công an tỉnh ban hành văn bản về tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH); trong đó, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm đợt tổng kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH đối với các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường trên địa bàn tỉnh.

Nguyên nhân cháy trong sử dụng điện (nguồn: internet)

Công an tỉnh đã thành lập các Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra an toàn PCCC và CNCH tại các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường. Theo đó, đoàn tiến hành kiểm tra giấy phép kinh doanh và hồ sơ quản lý công tác PCCC và CNCH tại cơ sở; hệ thống, phương tiện PCCC và CNCH; các điều kiện an toàn cho việc thoát nạn như: Số lượng và tình trạng lối thoát nạn, khả năng hoạt động của hệ thống chiếu sáng sự cố, biển chỉ dẫn thoát hiểm trong cơ sở; điều kiện an toàn về điện, về kết cấu xây dựng công trình, kết cấu các bảng quảng cáo...

Qua kiểm tra, đã phát hiện nhiều cơ sở chưa thực hiện đúng và đầy đủ các quy định an toàn về PCCC. Trong đó, các lỗi chủ yếu như: Chưa mở lối thoát nạn thứ 2; chưa cập nhật đủ hồ sơ quản lý công tác PCCC và CNCH; chưa lắp đặt đủ đèn chiếu sáng sự cố, biển chỉ dẫn thoát nạn theo quy định; chưa lắp đặt hệ thống báo cháy theo quy định.

Công an tỉnh đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 04 cơ sở, xử lý vi phạm với tổng số tiền phạt 28.900.000đ. Đồng thời đã ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với 01 cơ sở vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn PCCC.

Cùng với việc kiểm tra, Công an tỉnh cũng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động chủ cơ sở nâng cao ý thức, trách nhiệm chấp hành các quy định về an toàn PCCC trong quá trình hoạt động, hướng dẫn về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ tại chỗ cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường. Qua đó ý thức của người đứng đầu các cơ sở trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC đã được nâng lên rõ rệt.

Theo phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh, đặc điểm chung của các cơ sở karaoke, quán bar, vũ trường là các cơ sở có số lượng người tập trung đông, chủ yếu hoạt động vào ban đêm, ngày cuối tuần và vào các dịp lễ. Phần lớn các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường thường sử dụng nhiều loại vật liệu cách âm, trang trí nội thất, phông màn bằng vật liệu dễ cháy. Khi có cháy xảy ra sẽ tạo ra một lượng khói khí độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người. Một số cơ sở lắp đặt bảng hiệu quảng cáo tại mặt tiền công trình che kín cả tòa nhà và bên ngoài cửa ra vào, tại tầng trệt thường bố trí xe máy, xe mô tô với số lượng lớn.

Từ thực tế trên, khi xảy ra cháy sẽ rất khó khăn cho công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, nhiều khả năng gây thiệt hại đến tài sản, sức khỏe và tính mạng con người.

Trong thời gian tới, Công an tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, biện pháp cụ thể, đặt trọng tâm vào trách nhiệm người đứng đầu cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường theo đúng quy định của pháp luật.

Minh Luân

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-