Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Khuyến cáo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với cơ sở karaoke
10/09/2022

Karaoke là một trong những loại hình dịch vụ giải trí phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, loại hình giải trí này luôn tiềm ẩn những nguy cơ về an toàn cháy, nổ.

Với đặc thù kết cấu không gian kín, cách âm, nhiều thiết bị điện công suất lớn lại sử dụng các vật liệu dễ bắt lửa, nên khi xảy ra hỏa hoạn có sự tàn phá rất lớn, công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ găp rất nhiều khó khăn.

Những vụ việc thương tâm xảy ra tại Hà Nội, Bình Dương mới đây là một hồi chuông cảnh tỉnh cho các mô hình kinh doanh karaoke về việc đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH). Điển hình gần đây, tối ngày 07/9/2022, xảy ra cháy tại Karaoke An Phú (TP Thuận An, Bình Dương) làm 32 người tử vong, nguyên nhân cháy và thiệt hại về tài sản đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ; ngày 01/8/2022 cháy quán karaoke ISIS số 231 Quan Hoa (P.Quan Hoa, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội)  đã khiến 03 chiến sỹ Cảnh sát PCCC và CNCH hy sinh khi tham gia chữa cháy và tìm kiếm người bị nạn. Trước đó, cũng tại Hà Nội đã xảy ra các vụ cháy quán karaoke khiến nhiều người thương vong, một trong số đó là vụ cháy tại quán karaoke 68 Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy) khiến 13 người tử vong hồi đầu tháng 11.2016,..

Từ tình hình thực tế, để đảm bảo an toàn PCCC và CNCH đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn tỉnh, phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh Tiền Giang khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa cháy, nổ như sau:

- Thực hiện đầy đủ quy trình thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC đối với công trình thuộc diện thẩm duyệt, nghiệm thu PCCC nhằm đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về kiến trúc có liên quan đến an toàn PCCC như: bậc chịu lửa của công trình; khoảng cách ngăn cháy, chống cháy lan; lối thoát nạn và các phương tiện về PCCC đảm bảo về số lượng, phù hợp với tính chất hoạt động của từng cơ sở.

- Người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke ban hành và niêm yết nội quy PCCC, nội quy CNCH, biển chỉ dẫn thoát hiểm, biển cấm lửa, cấm hút thuốc, tiêu lệnh chữa cháy ở những nơi cần thiết trong cơ sở. Quy định về đảm bảo an toàn PCCC trong việc sử dụng nguồn lửa, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt.

- Không sử dụng vật liệu dễ cháy để làm vách ngăn, ốp trần, tường, trang trí nội thất, cách âm; khu vực buồng thang bộ phải có biện pháp ngăn khói, chống tụ khói.

- Phải lắp đặt thiết bị bảo vệ (aptomat) cho hệ thống điện của toàn bộ công trình, từng khu vực, từng phòng và từng thiết bị điện có công suất lớn; bóng đèn điện chiếu sáng, trang trí, phải đặt cách xa vật cháy tối thiểu 0,5m. Lắp đặt biển quảng cáo phải đảm bảo an toàn PCCC.

- Bảo dưỡng hệ thống báo cháy tự động, hệ thống cấp nước chữa cháy trong và ngoài nhà, hệ thống chữa cháy tự động theo quy định, bảo đảm các hệ thống này hoạt động tốt.

- Trên lối thoát nạn phải đảm bảo thông thoáng, không bố trí hàng hóa, vật tư cản trở lối thoát nạn, có giải pháp ngăn lửa và chống tụ khói cho hệ thống lối thoát nạn. Sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn cho toàn bộ công trình, từng khu vực, từng tầng, hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn hoạt động tốt.

- Thành lập đội PCCC cơ sở, bố trí lực lượng thường trực chữa cháy tại các ca làm việc. Tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho cán bộ quản lý, lực lượng PCCC cơ sở, nhân viên và những người làm việc trực tiếp tại những nơi có nhiều nguy hiểm cháy, nổ. Hướng dẫn mọi người cài đặt và sử dụng App “Báo cháy 114”.

- Khi xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho Cảnh sát PCCC và CNCH (số máy 114 hoặc App “Báo cháy 114”), báo cho chính quyền hoặc Công an nơi gần nhất, đồng thời tìm mọi cách chữa cháy và tổ chức việc thoát nạn, cứu người.

Minh Luân

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-