Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Những người mẹ mang sắc xanh hy vọng
12/05/2023

Covid-19, cơn đại dịch khủng khiếp từng khiến cả thế giới chao đảo, giờ đây đã đi qua nhưng những nỗi đau, những tổn thương mà nó gây ra rất khó nguôi quên. Đặc biệt là đối với những đứa trẻ không may có cha mẹ qua đời vì đại dịch.

Thấu hiểu nỗi đau mất mát, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam đã phát động chương trình “Mẹ đỡ đầu” nhằm góp phần hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi do Covid-19.

“Mẹ” Trung tá Quách Thị Hồng Vân và “con gái” Lê Thị Bảo Trâm

Công an tỉnh Tiền Giang là một trong những đơn vị đón nhận, hưởng ứng nhiệt tình với tinh thần cảm thông, chia sẻ và trách nhiệm quan tâm, chăm lo cho Nhân dân. Ở đó, Hội phụ nữ cơ sở ghép Phòng Công tác đảng và công tác chính trị, Thanh tra Công an tỉnh và Văn phòng Cơ quan Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Công an tỉnh (sau đây gọi tắt là Hội phụ nữ ghép) là tổ chức Hội cơ sở tích cực, đi đầu trong thực hiện.

Tấm lòng của những người mẹ đặc biệt

Ngay trong ngày đầu tiên Ban Thường vụ Hội Phụ nữ Công an tỉnh Tiền Giang phát động chương trình “Mẹ đỡ đầu” trong nữ cán bộ, chiến sĩ (CBCS) vào tháng 3/2022, Trung tá Quách Thị Hồng Vân, Chủ tịch Hội phụ nữ ghép đã phát động đến 100% hội viên. Chị liên hệ xin danh sách và có ngay thông tin của tất cả trẻ mồ côi do Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Tiền Giang là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. Theo thống kê của Sở Lao động thương binh và xã hội, có 140 trẻ mồ côi cha, mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ do Covid-19. 140 trẻ là 140 hoàn cảnh, nhưng có chung một niềm đau. Hầu hết kinh tế rất khó khăn, đang cần chia sẻ, động viên bằng hành động thiết thực, cụ thể.

“Mẹ” Trung tá Nguyễn Thị Lệ Thúy và “con gái” Đồng Thị Kim Ngân

Căn cứ vào điều kiện thực tế, các chị đã thống nhất hàng tháng trích một phần tiền lương đóng góp để hỗ trợ các bé. Hội chọn những hoàn cảnh khó khăn nhất hỗ trợ trước. Năm 2022, Hội lên kế hoạch “đỡ đầu thường xuyên” hai bé: Đồng Thị Kim Ngân, 6 tháng tuổi, ngụ xã Phú Cường, huyện Cai Lậy và Lê Thị Bảo Trâm, 11 tuổi, ngụ xã Hòa Khánh, huyện Cái Bè. Quý đầu tiên đến nhà trao quà, các cô mới biết rõ, Bảo Trâm còn có em trai Lưu Huỳnh Ngọc An Nhiên mới 9 tháng tuổi. Các bé đang được bà ngoại chăm sóc. Thế là, Hội quyết định “đỡ đầu” thêm bé An Nhiên. Mỗi bé được hỗ trợ 6 triệu đồng 1 năm. Hàng quý, các cô thay phiên nhau đến thăm gia đình, trao tiền hỗ trợ và tặng thêm quần, áo, tã, sữa, nhu yếu phẩm cần thiết,….

Kim Ngân hớn hở mỗi khi các “Mẹ đỡ đầu” đến thăm

Lan tỏa yêu thương

Ngoài nhận “đỡ đầu thường xuyên” đối với ba bé Kim Ngân, Bảo Trâm và An Nhiên, trong năm 2022, Hội Phụ nữ ghép còn lên Kế hoạch “đỡ đầu thời vụ” đối với 65 trẻ khác bằng cách tặng quà cho các em vào mỗi dịp lễ, tết, khai giảng năm học mới... Trung bình, mỗi phần quà trị giá 650.000 đồng.

Thông tin từ chương trình lan tỏa, Hội viên Công an vận động người thân đóng góp, các nhà hảo tâm tin tưởng tham gia, đối tượng được chăm sóc mở rộng hơn... Chỉ riêng đợt Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, có khoảng 400 cháu thiếu nhi là trẻ em mồ côi do Covid-19, học sinh khó khăn, thiếu nhi khuyết tật được nữ cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh cùng Đoàn Thanh niên, Công đoàn Công an tỉnh Tiền Giang tặng quà, hỗ trợ khó khăn, với kinh phí trên 500 triệu đồng. Quà Tết là những vật dụng thiết yếu hàng ngày như: xe đạp, dụng cụ học tập, bánh, sữa, quần áo,…

Những người mẹ đặc biệt tại Hội Phụ nữ ghép đến từng nhà, thăm, tặng quà trẻ mồ côi do Covid-19

Với trẻ mồ côi, sự bù đắp, dù bằng phương thức nào đi nữa cũng chẳng thể san lấp được nỗi đau mất mát. Tuy vậy, khi đã không còn hơi ấm của tình thâm thì tình yêu thương của những người xung quanh sẽ là động lực để các em có thể vững bước trên đường đời.

Thiếu tá Nguyễn Thị Ngọc Quyên, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh chia sẻ: “Trẻ em là người đất nước mong cho mai sau. Yêu thương thôi, không đủ làm cho trẻ lớn lên, trưởng thành và khỏe mạnh mà phải có đủ cái ăn, cái mặc. Như thế thì một người hay một nhóm người không thể làm nên chuyện. Thành công chỉ đến khi chúng ta tập hợp lại được những người hay những nhóm người để chung sức, chung lòng. Thực tế trong cuộc sống này, có những đứa trẻ không được quan tâm, chăm sóc, khi lớn lên có sự lệch lạc về nhân cách, trở thành những cá biệt của xã hội. Thế nên, là nữ chiến sĩ Công an, ngoài tình thương, chúng tôi còn ý thức được trách nhiệm của mình là phải góp phần xây dựng cho đời những công dân trưởng thành, chín chắn và có ích cho xã hội”.

Những người mẹ đặc biệt tại Hội Phụ nữ ghép đến từng nhà, thăm, tặng quà trẻ mồ côi do Covid-19

Để yêu thương bay xa

Năm 2023, chương trình “Mẹ đỡ đầu” trong Công an tỉnh tiếp tục duy trì, những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi do Covid-19 tiếp tục được nhận yêu thương từ sự đóng góp của nữ CBCS công an và kết nối từ những tấm lòng nhân ái.

Hội phụ nữ ghép tiếp tục nhận “đỡ đầu thường xuyên” 2 bé mồ côi do Covid-19 đang sinh sống tại Ấp Bắc B, xã Điềm Hy, huyện Châu Thành. Trong năm 2023, mỗi bé được hỗ trợ 12 triệu đồng. Đồng thời, Hội lên kế hoạch “đỡ đầu thời vụ” 70 bé khác, chưa được “đỡ đầu” trong năm 2022. 70 bé này được tặng quà vào mỗi dịp lễ, tết, khai giảng năm học mới...

Những người mẹ đặc biệt tại Hội Phụ nữ ghép đến từng nhà, thăm, tặng quà trẻ mồ côi do Covid-19

Cũng trong năm 2023, có 3 đôi “mẹ-con” đã ra riêng. Từ sức lan tỏa của chương trình, Bé An Nhiên được nhiều nhà hảo tâm biết đến và hỗ trợ nên “mẹ” Trung tá Quách Thị Hồng Vân an tâm tiếp tục “đỡ đầu” “con gái” Bảo Trâm đến 18 tuổi về đồng phục, học phí, dụng cụ học tập... “Mẹ” Thiếu tá Trần Thị Lệ Thúy nhận đỡ đầu “con gái” Kim Ngân trong năm 2023, mức 12 triệu đồng 1 năm. Với mức hỗ trợ này, “mẹ” Thúy cũng đã hoàn thành việc vận động người thân cùng “đỡ đầu” Kim Ngân đến 18 tuổi. “Mẹ” Thiếu tá Hồ Thị Sương nhận “đỡ đầu” 1 trẻ ở huyện Châu Thành với mức hỗ trợ 12 triệu đồng trong năm 2023.

Bên cạnh mức hỗ trợ được xác nhận trong Kế hoạch của Hội, hàng quý đều đặn, khi đến thăm trao hỗ trợ, các cô đều có thêm quà tặng động viên gia đình các bé.

Những người mẹ đặc biệt tại Hội Phụ nữ ghép đến từng nhà, thăm, tặng quà trẻ mồ côi do Covid-19

Trung tá Quách Thị Hồng Vân chia sẻ: “Chúng tôi, phần lớn, đều đã làm mẹ nên rất chia sẻ với những hoàn cảnh không may phải mồ côi. Những ánh mắt trẻ thơ không còn cha, không còn mẹ bên cạnh luôn làm cho tôi và đồng đội trăn trở: phải làm điều gì đó nhiều hơn nữa mỗi ngày để san sẻ yêu thương, để chương trình “Mẹ đỡ đầu” được duy trì cho đến khi nỗi đau trở thành ký ức; cho đến khi những đứa trẻ cứng cáp, vững bước vào đời”. Nhiều người cũng có cùng suy nghĩ với Trung tá Vân. Riêng chị đã trích tiền lương đóng góp và vận động người thân trong gia đình đóng góp 65 triệu đồng; Thiếu tá Hồ Thị Sương, Hội viên Hội phụ nữ ghép đã vận động chị, em trong gia đình và bạn bè đóng góp trên 130 triệu đồng để thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” và các hoạt động xã hội tình nghĩa của Hội.

Hội Phụ nữ ghép tặng quà Tết học sinh khó khăn trường Tiểu học Mỹ Thành Bắc huyện Cai Lậy

Ngoài việc hỗ trợ vật chất, giá trị tinh thần vô cùng quan trọng nhằm xoa dịu nỗi đau mất mát. Những hoạt động thiện nguyện, xuất phát từ trái tim nhân hậu sẽ giúp các bé có thêm điểm tựa vững bước trong cuộc sống. Quan trọng hơn là sự hiện diện của những người mẹ đặc biệt trong những căn nhà nhỏ mỗi tháng, mỗi quý mang theo nụ cười ấm áp cùng những lời động viên, chia sẻ dịu dàng sẽ giúp cho người thân của các bé và gia đình có thêm sức mạnh vượt gian nan.

Hội Phụ nữ ghép tặng quà Tết học sinh khó khăn trường Trung học cơ sở Võ Duy Linh nhân tổng kết năm học 2021-2022

“Đông tay thì vỗ nên kêu”, “Góp gió thành bão”…, đó là kinh nghiệm sống của ông bà ta đúc kết từ xưa. Đến nay thì những bài học ấy vẫn còn nguyên giá trị. Nhờ sự chung sức, chung lòng, những đứa trẻ mồ côi do Covid-19 chắc chắn sẽ được lớn lên trong tình yêu thương, sẽ phát triển đầy đủ về thể chất lẫn tinh thần. Mang niềm tin ấy, những người mẹ đặc biệt trong sắc áo xanh hy vọng tiếp tục tích cực thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu”, để những đứa trẻ không may có thể vững bước trên chặng đường phía trước. Quan trọng hơn là để yêu thương được nở rộ như những cánh hoa thơm tỏa hương đi muôn nơi.

Võ Duy

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-