Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Nữ tổ trưởng tổ Nhân dân tự quản tích cực trong phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc
12/03/2022

Trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tuyên truyền trực tiếp hay còn gọi là tuyên truyền miệng luôn là hình thức mang lại hiệu quả cao nhất. Đặc biệt là trong phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật trên từng khu vực, địa bàn dân cư. Bởi đó là hoạt động đầu tiên tác động đến ý thức cảnh giác, nâng cao nhận thức pháp luật của người dân. Hiện nay, lực lượng giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác tuyên truyền, đưa chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đến người dân ở cơ sở chính là các tổ chức quần chúng, nhất là Tổ Nhân dân tự quản, khu phố, ấp. Thực tế, có rất nhiều điển hình tiêu biểu được nhân rộng, tạo sức lan tỏa tích cực trong nhân dân.

Trong số những điển hình phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc trên địa bàn huyện Tân Phước, có chị Phan Thị Mỹ Lương, Tổ trưởng tổ Nhân dân tự quản số 8, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ ấp Phú Hữu, xã Phú Mỹ, huyện Tân Phước.

Chị Phan Thị Mỹ Lương. Ảnh: Võ Duy

Nhận xét về những đóng góp của chị Lương, Thượng úy Trần Thái Nhựt, Phó trưởng Công an xã Phú Mỹ cho biết, chị là nhân tố tích cực, năng nổ, luôn tham gia tốt mọi phong trào ở địa phương. Với vai trò là Tổ trưởng Tổ Nhân dân tự quản, chị Lương luôn giữ mối liên hệ gần gũi với người dân trong tổ, nhất là quan tâm, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của phụ nữ trong ấp, kịp thời tiếp cận thông tin về chủ trương, chính sách, pháp luật về an ninh trật tự để cung cấp đến người dân trong tổ chấp hành nghiêm. Đặc biệt, chị vận động phụ nữ trong ấp thực hiện tốt việc quản lý con em, người thân trong gia đình không vi phạm pháp luật. Hội phụ nữ ấp Phú Hữu tổ chức thực hiện nghiêm Nghị quyết liên tịch số 01 giữa Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Bộ Công an về "Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội". Trong năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, chị Lương còn là thành viên tích cực trong đội tình nguyện của ấp Phú Hữu trong phòng, chống dịch bệnh.

Chị Phan Thị Mỹ Lương tặng quà nữ công nhân thuê trọ trên địa bàn ấp Phú Hữu. Ảnh: Võ Duy

Ông Nguyễn Văn Song, Đội trưởng đội dân phòng ấp Phú Hữu, người sát cánh cùng chị Lương trong những đợt tình nguyện chia sẻ: Chị rất nhiệt tình, không sợ nguy hiểm nên giúp được rất nhiều người trong thời gian chống dịch như: vận chuyển nhu yếu phẩm, vận động hỗ trợ hộ khó khăn, neo đơn… không chỉ trong ấp mà ngoài ấp, tình nguyện vận chuyển lương thực, thực phẩm, thuốc uống sang các xã bạn, huyện bạn. Có khi sang khu vực giáp ranh thuộc tỉnh Long An, Đồng Tháp để hỗ trợ người dân.

Nhiệt tình, chân thành và kiên trì. Đó là những đức tính giúp chị hết mình vì công việc, vì cộng đồng. Nhất là chia sẻ, quan tâm hội viên phụ nữ trong ấp. Nhớ những ngày còn khó khăn, nhiều phụ nữ trong ấp không có việc làm, thu nhập bấp bênh, chị đã đi học việc và sau đó mang mô hình đan giỏ, đệm bàng về ấp. Hiện nay, việc đan gia công những sản phẩm từ bàng đã mang đến thu nhập ổn định cho nhiều chị em. Phấn khởi từ những đóng góp của mình cho xóm ấp, chị Lương tâm sự: chị tham gia Tổ Nhân dân tự quản để góp phần giữ gìn an ninh trật tự xóm, ấp. Trong đó có gia đình chị, họ hàng của chị. Xóm làng yên vui thì chị cũng có được niềm vui.

Chị đã trực tiếp giúp đỡ 1 thiếu niên trong ấp sửa đổi tính tình và chăm lo cuộc sống gia đình. 1 thiếu niên 16 tuổi, bỏ học, ham chơi, thường tụ tập bạn bè, bị cha la mắng, em giận cha, bỏ đi khỏi nhà. May mắn là em không theo bạn bè mà đến tìm đến Thiếu tá Tô Thành Phước, Trưởng Công an xã Phú Mỹ, rồi ở lại ăn, ngủ tại trụ sở Công an xã cùng các chú Công an. Sau vài ngày, đợi cho em nguôi bớt tự ái của 1 thiếu niên mới lớn, Trưởng Công an xã giao em cho chị Lương khuyên nhủ. Nhỏ to tâm sự, chị kiên trì giải thích đúng, sai, đưa em về nhà và chị cũng gặp riêng, phân tích với cha em về những biện pháp chăm sóc trẻ trong độ tuổi vị thành niên. Từ ngày thay đổi, em đi làm thuê. Hai năm nay, mỗi lần về thăm nhà, việc trước tiên là em đến thăm chị. Bản thân chị, dù rất vui về sự trưởng thành của em nhưng cũng luôn băn khoăn về chặng đường tiếp theo. Bởi môi trường xã hội là một thử thách, chị vẫn luôn khuyên nhủ em và mong mỏi, trên bước đường tiếp theo, em luôn vững vàng và gặp được người tốt để ngày càng trưởng thành.

Trên địa bàn ấp Phú Hữu, có nhiều công nhân thuê trọ. Ngoài việc quan tâm chia sẻ với hội viên phụ nữ là người địa phương, chị còn quan tâm đến đời sống nữ công nhân thuê trọ trên địa bàn. Kịp thời chia sẻ, vận động hỗ trợ khó khăn, cung cấp thông tin, kiến thức pháp luật và kỹ năng phòng, chống tội phạm.

Từ những việc làm thiết thực, tấm lòng nhiệt thành, tình nguyện vì cộng đồng, chị Phan Thị Mỹ Lương đã góp phần đảm an ninh, trật tự trên địa bàn ấp Phú Hữu, cùng nhân dân Phú Mỹ quyết tâm giữ vững an ninh trật tự xã nhà, lan tỏa tinh thần tích cực để phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả thiết thực.

Thanh Duy

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-