Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh khuyến cáo an toàn PCCC chợ, trung tâm thương mại sau vụ cháy chợ Tam Bạc, thành phố Hải Phòng
13/02/2023

Chợ, trung tâm thương mại là nơi dễ xảy ra cháy nổ do bên trong chứa nhiều hàng hóa, vật liệu dễ cháy; khi cháy xảy ra, nguy cơ cháy lan, cháy lớn rất cao.

Điều đáng lưu ý có đến 80% tổng số vụ cháy xảy ra vào ban đêm và ngoài giờ hoạt động của chợ, nguyên nhân gây cháy chủ yếu là do sự cố hệ thống điện, việc sử dụng thiết bị tiêu thụ điện không bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), do bất cẩn trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thắp hương thờ cúng. Đặc biệt, ngày 12/02/2023, tại chợ Tam Bạc (còn gọi là chợ Đố) tại phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng xảy ra cháy gây thiệt hại lớn về tài sản.

Ảnh minh hoạ: nguồn internet

Thời gian qua, các cấp, các ngành và đặc biệt là lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, biện pháp tăng cường công tác PCCC nhằm bảo đảm an toàn trong hoạt động kinh doanh dịch vụ của các chợ, trung tâm thương mại như: tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC, phát động phong trào quần chúng PCCC; tổ chức kiểm tra, hướng dẫn khắc phục những sơ hở, thiếu sót có nguy cơ dẫn đến cháy, nổ, đặc biệt là xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy định PCCC… Đến nay, ý thức của tiểu thương, ban quản lý chợ, người dân có nâng lên, tuy nhiên tại các chợ vẫn còn tồn tại nhiều lỗi vi phạm về PCCC, nguy cơ cháy và các điều kiện dẫn đến cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản luôn luôn tiềm ẩn tại đây.

Từ thực tế trên, để đảm bảo an toàn PCCC và CNCH đối với chợ và trung tâm thương mại, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh Tiền Giang khuyến cáo:

1. Không để hàng hóa lấn chiếm khoảng cách giữa các lô, sạp hàng đã quy định.

2. Tuyệt đối không kinh doanh, tàng trữ, sử dụng các chất đặc biệt nguy hiểm cháy nổ như xăng dầu, cồn, ga và hóa chất dễ cháy khác ở trong lòng chợ.

3. Có niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc ở những nơi có nguy hiểm về cháy, nổ. Trường hợp cần thiết phải sử dụng lửa, nguồn nhiệt phải bố trí khu vực riêng biệt và có các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC.

4. Tuyệt đối không thắp đèn, nến, hương thờ cúng và đốt vàng mã trong lòng chợ và trung tâm thương mại.

5. Tách riêng hệ thống điện phục vụ kinh doanh, hệ thống điện chiếu sáng bảo vệ, hệ thống điện phục vụ thoát nạn và chữa cháy.

6. Để hàng hóa dễ cháy có khoảng cách an toàn đến bóng điện, chấn lưu đèn nê ông, bảng điện tối thiểu 0,5m.

7. Không sử dụng vật liệu dễ cháy để trang trí nội thất, làm tường, vách ngăn, trần, quầy sạp hàng.

8. Bố trí hàng hóa, ngành hàng không cháy hoặc khó cháy xen kẽ giữa các ngành hàng, dãy hàng dễ cháy.

9. Không làm thêm mái che, mái vẩy cũng như không bố trí quầy sạp, bãi để xe và không để vật tư, hàng hóa trong khoảng cách ngăn cháy giữa các khối nhà trong khu vực chợ với các khu vực lân cận.

10. Trang bị phương tiện chữa cháy phục vụ việc thoát nạn, cứu người phù hợp với quy mô, tính chất nguy hiểm cháy nổ.

11. Xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu người trong tình huống xảy ra cháy lớn phức tạp nhất.

12. Khi xảy ra cháy hãy bình tĩnh, kịp thời phối hợp với các đơn vị cá nhân liền kề tổ chức chữa cháy, cứu người, cứu tài sản. Bình tĩnh xử lý, thực hiện các bước: báo động, hô hoán thông báo cho mọi người xung quanh biết; cắt điện; gọi báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH theo số điện thoại 114, App “Báo cháy 114”. Đồng thời, tổ chức chữa cháy và tổ chức thoát nạn, cứu người bị nạn, di chuyển tài sản ra nơi an toàn.

Ảnh minh hoạ: nguồn internet

Minh Luân

Tương phản
Đánh giá bài viết(5.0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-