Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Tăng cường xử lý hành vi vi phạm liên quan hoạt động cho vay lãi nặng
27/09/2022

Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm và vi phạm pháp luật, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã tăng cường nhiều biện pháp đấu tranh. Trong đó, tập trung kiểm tra, xác minh, điều tra, xử lý tội phạm và vi phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” và đã kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý nghiêm nhiều đối tượng liên quan hoạt động này. Từ ngày 05/8 đến ngày 23/9, Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh đã phát hiện, tiến hành làm việc 20 đối tượng có hành vi phát tờ rơi, cho vay lãi nặng và ném chất bẩn khủng bố tinh thần, đe dọa người vay để đòi tiền trên địa bàn các huyện: Tân Phước, Châu Thành, thị xã Gò Công và thành phố Mỹ Tho, thu giữ nhiều tang vật có liên quan.

Lực lượng Cảnh sát hình sự triển khai kế hoạch phòng, chống hoạt động “tín dụng đen”. Ảnh: Trọng Tín

Khủng bố tinh thần con nợ bằng mắm tôm, hột vịt thúi

Qua thời gian nắm tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng, đến ngày 23/9, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phát hiện và tiến hành làm việc 6 đối tượng có biểu hiện hoạt động cho vay lãi nặng và ném chất bẩn trên địa bàn thành phố Mỹ Tho, gồm: Lê Văn Được, cư trú ấp Long Hòa A, xã Đạo Thạnh; Trương Minh Tiền, Nguyễn Quốc Trị, Đoàn Minh Tiến, Từ Minh Trí và Lê Văn Dũng, cùng cư trú phường 6, thành phố Mỹ Tho.

Bước đầu điều tra các đối tượng thừa nhận hành vi cho vay lãi nặng và dùng mắm tôm, hột vịt thúi ném vào nhà 5 hộ dân trên địa bàn phường 9, phường 10 và xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho, với mục đích đe dọa, khủng bố tinh thần để những người vay tiền và người thân của các nạn nhân phải trả tiền.

Lực lượng Công an đã thu giữ 02 xe mô tô là phương tiện mà chúng dùng di chuyển để ném chất bẩn. Ngoài ra, qua khám xét nơi ở của các đối tượng, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh còn tạm giữ 02 xe mô tô, gần 11 triệu đồng và 1 số đồ vật có liên quan hành vi cho vay lãi nặng. Đồng thời, tiếp tục khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ.

Rải tờ rơi “quảng cáo” cho vay lãi nặng

Ngày 20/8, phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh phát hiện 2 đối tượng thực hiện hành vi cho vay lãi nặng, gồm Nguyễn Như Đức, cư trú xã Khánh Thành, huyện Yên Thành và Võ Hữu Túy, cư trú xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

Khi đó, Đức và Túy đang điều khiển xe mô tô đến trước 1 quán cà phê trên quốc lộ 50, đoạn thuộc phường 9, thành phố Mỹ Tho để thực hiện hành vi cho vay lãi nặng thì bị lực lượng Công an phát hiện. Khi lực lượng tiến hành kiểm tra, 2 đối tượng không chấp hành mà bỏ chạy. Lực lượng Công an đã truy đuổi bắt giữ được cả 2.

Cũng trong ngày 20/8, lúc 17 giờ 15 phút, phòng Cảnh sát hình sự đang làm việc với 2 người bị hại thì phát hiện 3 đối tượng đang gặp 1 bị hại khác để lấy tiền lãi, gồm: Bùi Anh Đức, cư trú khu Đông Khê, thị trấn Nam Sách, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương; Nguyễn Hữu Linh, cư trú thị trấn Như Quỳnh, huyện Vân Lâm, tỉnh Hưng Yên và Vi Tuấn Vũ, cư trú xã Long Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An.

Qua làm việc, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phát tờ rơi và cho vay lãi nặng. Lực lượng Công an thu giữ tang vật là 1.100.000 đồng tiền lãi mà các đối tượng vừa thu của người bị hại. Đồng thời, tạm giữ 10 điện thoại di động, 03 xe mô tô, gần 39 triệu đồng và 1 số hung khí cùng giấy tờ có liên quan đến người vay tiền.

2 đối tượng Cao Xuân Khiển và Hà Quốc Việt, cùng cư trú xã Đổ Sơn, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ bị phát hiện vào ngày 12/9 khi đang thực hiện hành vi cho vay lãi nặng và phát tờ rơi tại cổng khu công nghiệp Tân Hương, huyện Châu Thành. Lực lượng làm nhiệm vụ thu giữ: 01 tờ rơi có nội dung cho vay trả góp, 03 điện thoại di động và 01 xe mô tô.

Bắt đối tượng nhờ tin báo của người dân

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng Cảnh sát hình sự luôn nhận được sự hỗ trợ, giúp sức của Nhân dân.

Điển hình, qua tin báo của người dân, ngày 30/8, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh tiến hành kiểm tra và làm việc 02 đối tượng Nguyễn Thị Lương và Nguyễn Mỹ Phước, cùng cư trú xóm Văn Vương, xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An về hành vi cho vay lãi nặng trên địa bàn xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành.

Qua kiểm tra, lực lượng làm nhiệm vụ thu giữ: 03 thẻ cho vay, 02 hợp đồng cho vay, 2 triệu đồng, 01 dao bấm.

02 đối tượng khai nhận hành vi cho vay lãi nặng trên địa bàn tỉnh Long An và huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang với lãi suất 30% mỗi tháng. Đến nay, Lương và Phước đã cho 06 người vay với số tiền từ 2 triệu đến 20 triệu đồng.

Trước đó, vào ngày 24/8, cũng từ nguồn tin báo do người dân cung cấp, lực lượng Cảnh sát hình sự tiến hành kiểm tra và làm việc đối với Võ Văn Màu, cư trú xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An về hành vi cho vay lãi nặng tại xã Long Định, huyện Châu Thành.

Bước đầu làm việc, đối tượng Võ Văn Màu thừa nhận: Màu đã cho 10 người trên địa bàn huyện Châu Thành và huyện Tân Phước vay tiền từ 1 triệu đồng đến 15 triệu đồng, lãi suất 30% một tháng.

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh tạm giữ: 1 tờ rơi có nội dung cho vay, 26.700.000 đồng, 1 sổ hộ khẩu, 1 căn cước công dân, 1 điện thoại di động và 01 xe mô tô.

Thủ đoạn

Các đối tượng cho vay lãi nặng thường đưa ra các điều kiện vay rất dễ dàng để thu hút người vay. Hầu hết đều có hoàn cảnh khó khăn hoặc là đối tượng cờ bạc, nghiện ma túy.

Một bị hại cho biết: trong 1 lần đi trên đường, anh ta nhặt 1 tờ rơi. Từ số điện thoại trên tờ rơi, anh gọi điện thoại cho đối tượng vay tiền để giải quyết khó khăn. Lần đầu vay, đối tượng giữ sổ hộ khẩu, căn cước công dân. Lần thứ 2, rồi lần thứ ba, đối tượng không cần vật thế chấp. Mỗi lần vay 3.000.000 đồng, người vay chỉ được nhận 2.700.000 đồng, và mỗi ngày anh phải góp 150.000 đồng, trong vòng 25 ngày.

Công an thị xã Cai Lậy làm việc đối tượng liên quan hoạt động “tín dụng đen”. Ảnh: Trọng Tín

Trên địa bàn thị xã Cai Lậy, Công an thị xã vừa tiến hành làm việc với 04 đối tượng về hành vi cho vay lãi nặng, gồm: Nguyễn Văn Linh; Nguyễn Văn Đạo; Lê Văn Thái, cùng cư trú xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương và Nguyễn Văn Vĩnh, cư trú xã Quảng Tín, huyện Đăk RLấp, tỉnh Đăk Nông.

Ngày 13/9, khi kiểm tra 01 nhà trọ, thuộc khu phố 3, phường 1, thị xã Cai Lậy, Công an thị xã Cai Lậy đã thu giữ tại 2 phòng do Linh và Vĩnh thuê: 01 túi da, bên trong có 01 hộ khẩu, 01 hộ chiếu, 01 quyển sổ, 02 điện thoại di động và 01 xe mô tô.

Linh và Vĩnh khai nhận thực hiện hành vi cho vay lãi nặng cùng với Đạo và Thái, đang tạm trú khu phố 1, phường 1, thị xã Cai Lậy.

Bước đầu làm việc, chúng thừa nhận thuê trọ trên địa bàn thị xã Cai Lậy để cho vay với lãi suất 15% đến 20% một tháng. Từ đầu năm 2022 đến nay, 04 đối tượng đã cho 37 người ở thị xã Cai Lậy, huyện Cai Lậy và huyện Châu Thành vay với số tiền từ 2.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Hầu hết các đối tượng bị lực lượng phát hiện chủ yếu là từ các tỉnh phía Bắc đến Tiền Giang để hoạt động. Chúng thường xuyên thay đổi chỗ ở, điều khiển xe mô tô rảo quanh các tuyến đường và rải tờ rơi với nội dung cho vay, phần nhiều là vùng nông thôn.

Tập trung tấn công

Thượng tá Đặng Nam Hưng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết: Cho vay lãi nặng thường kéo theo tội phạm bảo kê, đòi nợ thuê. Do đó lực lượng Cảnh sát hình sự tập trung đánh mạnh vào các đối tượng rải tờ rơi để mời gọi cho vay, các đối tượng có liên quan về bảo kê cũng như đòi nợ thuê để kiềm chế các đối tượng cho vay lãi nặng trên địa bàn trong thời gian tới. Đồng thời, phòng Cảnh sát hình sự sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành luật pháp trong Nhân dân. Vận động người dân tham gia phòng chống tích cực, có hiệu quả, không để cho người sa bẫy nợ nần, bị đối tượng cưỡng đoạt tài sản.

Để đấu tranh, xử lý hiệu quả với tội phạm và các vi phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của lực lượng Công an, mọi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động trong phòng ngừa, không tiếp tay hoặc để các đối tượng cho vay lãi nặng lợi dụng hoạt động. Mạnh dạn lên án, tố giác tội phạm liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng, bảo kê, đòi nợ thuê. Riêng đối với những người đang rơi vào tình trạng vay lãi nặng, bị các đối tượng xấu lừa đảo, dụ dỗ tham gia vào hoạt động “tín dụng đen”, cần nhanh chóng đến ngay Cơ quan Công an nơi gần nhất cung cấp thông tin để được hướng dẫn, xử lý, ngăn chặn kịp thời, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

                             Ngọc Diễm

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-