Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Thông báo tình hình trật tự xã hội, một số thủ đoạn, hành vi phạm tội tháng 8/2022; hướng dẫn nội dung phòng, chống tội phạm, tai, tệ nạn xã hội tháng 9/2022
14/09/2022

Tháng 8/2022, tội phạm về trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh xảy ra 82 vụ, làm chết 04 người, bị thương 14 người, tài sản thiệt hại khoảng 1,7 tỷ đồng; trong đó, xảy ra 03 vụ giết người, 02 vụ cướp tài sản, 05 vụ cướp giật tài sản, 50 vụ trộm cắp tài sản, 13 vụ cố ý gây thương tích, 03 vụ đánh bạc và tổ chức đánh bạc, 02 vụ giao cấu với người đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, 01 vụ hiếp dâm người dưới 16 tuổi, 01 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 01 vụ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, 01 vụ làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

* Một số hành vi, phương thức, thủ đoạn của tội phạm nổi lên trong tháng:

- Tội phạm giết người: Do có mâu thuẫn từ trước, sử dụng rượu bia, không kiềm chế bản thân dẫn đến hành vi giết người... Điển hình: Khoảng 18 giờ 30 phút ngày 30/7/2022, do có mâu thuẫn từ trước, sau khi đã uống rượu, Nguyễn Hữu Hậu (1991), ngụ số 121/9 đường Lê Thị Hồng Gấm, phường 6, thành phố Mỹ Tho cầm dao sang nhà tìm, đâm anh Võ Công Tôn Chiêu (1988), ngụ số 121/9B đường Lê Thị Hồng Gấm, phường 6, thành phố Mỹ Tho (nhà liền kề). Anh Chiêu được người thân đưa đi cấp cứu, sau đó tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang. Sau khi gây án, đối tượng Hậu đến Cơ quan Công an đầu thú. Nội vụ: Công an thành phố bắt giữ đối tượng Hậu, xử lý theo quy định pháp luật.

- Tội phạm cướp tài sản: Các đối tượng lợi dụng đêm khuya, đoạn đường vắng, ít người qua lại,... Khi phát hiện người dân đi qua thì chặn lại, khống chế, cướp tài sản hoặc phục sẵn ở khu vực gần những nơi thường xuyên có hoạt động giao, nhận tài sản lớn như ngân hàng, cửa hàng vàng bạc, đá quý… để quan sát, khi phát hiện người dân mang theo nhiều tài sản đi ra từ những nơi này thì bám theo đến địa điểm thuận lợi để thực hiện hành vi cướp tài sản.

- Tội phạm cướp giật tài sản: Đối tượng sử dụng xe mô tô biển kiểm soát giả hoặc che biển kiểm soát di chuyển trên các tuyến giao thông để quan sát, khi đã xác định được người có tài sản, đối tượng cầm lái điều khiển xe mô tô bám theo, áp sát xe của bị hại để đối tượng ngồi sau giật tài sản, sau đó bỏ chạy... Khi bị truy đuổi, đồng bọn của các đối tượng sẽ thực hiện hành vi ngăn cản gây khó khăn cho người truy bắt.

- Tội phạm cố ý gây thương tích: Do sử dụng rượu bia, không kiềm chế, giải quyết mâu thuẫn bằng vũ lực dẫn đến thương tích... Điển hình: Khoảng 22 giờ ngày 23/7/2022, Lê Minh Trường (1988), ngụ ấp Xóm Lưới, xã Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông cùng với Nguyễn Quốc Cường (1996), ngụ ấp Chợ Bến, xã Bình Ân, huyện Gò Công Đông đang nhậu tại nhà của Trường thì có Lê Đại Thiên (1996), ngụ ấp Chợ, xã Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông đến nhà Trường và xảy ra mâu thuẫn. Thiên dùng cây chĩa 3 ngạnh mang theo đâm vào chân phải Trường gây thương tích, Trường bỏ chạy Thiên tiếp tục đuổi theo Trường và dùng chĩa đâm trúng vào vùng đầu Trường. Trường được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Gò Công Đông. Nội vụ: Công an huyện Gò Công Đông lập hồ sơ, xử lý theo quy định pháp luật.

- Tội phạm trộm cắp tài sản: Các đối tượng lợi dụng sơ hở của nạn nhân hoặc lợi dụng lúc không có người trông coi để trộm tài sản... Điển hình: Khoảng 19 giờ ngày 22/7/2022, tại hộ nhà ông Nguyễn Văn Út (1963), ngụ ấp Mỹ Long, xã Thiện Trí, huyện Cái Bè và anh Trần Văn Vọng (1984), ngụ cùng địa chỉ (con rể ông Út), phát hiện mất tài sản gồm: 02 sợi dây chuyền vàng 18K, 01 nhẫn vàng 24K (2 chỉ), 01 chiếc lắc vàng 18K (3 chỉ) và một số vàng khác, tổng giá trị trên 50.000.000 đồng. Qua điều tra, Công an huyện Cái Bè mời làm việc Trần Nguyễn Thuyền Quyên (1991), ngụ ấp Mỹ Long, xã Thiện Trí, huyện Cái Bè thừa nhận lợi dụng sơ hở của gia đình không người trông tài sản, thực hiện hành vi trộm tài sản. Nội vụ: Công an huyện Cái Bè lập hồ sơ, xử lý đối tượng Quyên theo quy định pháp luật.

- Tội phạm trộm cắp xe mô tô, xe gắn máy: Đối tượng lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của chủ sở hữu như dựng xe trước nhà không khóa cổng rào, dựng xe không sử dụng khóa chống trộm, chìa khóa còn gắn sẵn trên xe; xe không có người trông coi... để thực hiện hành vi.

- Tội phạm về ma túy: Các đối tượng hoạt động với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau, sử dụng nhiều số điện thoại di động để giao dịch mua bán ma túy; thường xuyên thay đổi địa bàn hoạt động, địa điểm mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy để đối phó lực lượng chức năng trong việc phát hiện và bắt quả tang. Qua công tác đấu tranh phát hiện, xử lý 05 vụ, 07 đối tượng có hành vi tàng trữ, mua bán và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; 72 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy và 03 cơ sở kinh doanh lưu trú để xảy ra hoạt động sử dụng trái phép chất ma túy trong khu vực mình quản lý.

- Tệ nạn xã hội: Các đối tượng sử dụng mạng Internet để tổ chức đánh bạc như cá độ bóng đá, bài cào, đá gà,... hoặc tổ chức tại các vùng giáp ranh, vườn, bãi đất trống và nhanh chóng rời khỏi địa điểm. Qua tập trung đấu tranh, phòng ngừa, xử lý có hiệu quả tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm cờ bạc, phát hiện, xử lý 23 tụ điểm cờ bạc, 138 đối tượng có hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc.

- Tình hình cháy, nổ: Xảy ra 01 vụ cháy ô tô tải, tài sản thiệt hại trị giá khoảng 1,7 tỷ đồng; nguyên nhân xác định ban đầu do sự cố điện.

- Tình hình trật tự an toàn giao thông: Đảm bảo an toàn, thông suốt. Tai nạn giao thông đường bộ xảy ra 37 vụ, chết 24 người, bị thương 20 người. Nguyên nhân: Sai làn đường, phần đường 11 vụ; vượt sai quy định 03 vụ; chuyển hướng không đúng quy định: 03 vụ; sử dụng rượu bia: 01 vụ; nguyên nhân khác: 14 vụ và đang điều tra 05 vụ. Tai nạn giao thông thủy không xảy ra.

Để phòng ngừa, đấu tranh làm giảm tội phạm, tai, tệ nạn xã hội, bảo vệ tính mạng và tài sản của chính mình và mọi người, Công an tỉnh đề nghị cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân thực hiện tốt các nội dung sau:

  1. Thường xuyên tham gia họp tổ Nhân dân tự quản, tổ An ninh công nhân, xem báo, đài, nhất là chuyên mục ANTT, Báo Ấp Bắc, Báo Công an nhân dân, Đài Phát thanh - Truyền hình Tiền Giang, kênh truyền hình ANTV, chương trình 60 giây trên kênh HTV7, HTV9, Chuyển động 24h trên kênh VTV1 hoặc truy cập vào wedsite http://congan.tiengiang.gov.vn, trang Zalo Công an Tiền Giang cấp huyện, cấp xã...; để nhận biết phương thức, thủ đoạn, hoạt động của các loại tội phạm, từ đó nâng cao ý thức cảnh giác phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật ở nơi cư trú.

  2. Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa tội phạm cố ý gây thương tích, tội phạm giết người, bảo vệ sức khỏe cho người dân, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, vì hạnh phúc và cuộc sống bình yên của mọi người, mọi nhà, Cơ quan Công an kêu gọi toàn thể cán bộ, công nhân, viên chức và Nhân dân cần lên án mạnh mẽ các hành vi phạm tội, quan tâm, quản lý, giáo dục con em, người thân trong gia đình chấp hành nghiêm pháp luật, tuyệt đối không thực hiện các hành vi phạm tội, không tụ tập ăn nhậu, mang theo hung khí trên người, trên phương tiện và vi phạm pháp luật khác; chủ động thông tin kịp thời cho Công an, chính quyền cơ sở, người thân biết để giải quyết khi có mâu thuẫn, xung đột giữa các cá nhân, dòng họ, nội bộ gia đình và các hành vi bạo lực gia đình; phải kiềm chế và ứng xử văn hoá trong sinh hoạt, quan hệ giao tiếp, nhất là giữa người thân trong gia đình để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

  3. Nâng cao cảnh giác đối với tội phạm cướp giật, trộm cắp tài sản:

- Đối với tội phạm cướp giật tài sản: Không treo túi xách đựng tiền, tài sản có giá trị ở tay lái xe hoặc giỏ xe, khi đeo trang sức có giá trị (khuyên tai, vòng vàng, dây chuyền...) phải chú ý đề phòng các đối tượng có hành vi cướp giật; không được sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển phương tiện giao thông. Nếu không may bị cướp giật tài sản người dân giữ bình tĩnh, xử lý linh hoạt tránh thương vong của bản thân, cần quan sát kỹ về đặc điểm nhận dạng của đối tượng như: vóc dáng, các đặc điểm dễ nhận biết, phương tiện sử dụng, biển số xe để cung cấp cho cơ quan công an, phục vụ công tác điều tra, xử lý đối tượng theo quy định

- Đối với tội phạm trộm cắp tài sản: Cần gia cố các loại cửa, sử dụng các loại khóa có chức năng chống trộm, chống cắt phá khóa. Khi đi ngủ cần kiểm tra các cửa ra vào, cửa sổ. Khi vắng nhà qua đêm, vắng nhiều ngày phải nhờ người trông coi. Trang bị camera giám sát hoặc chuông báo động chống trộm để quan sát từ xa. Hạn chế hoặc không để tiền mặt, tài sản có giá trị cao như vàng bạc, đá quý... trong nhà cũng như không chia sẻ thông tin, hình ảnh về kiến trúc nhà cửa, tài sản, lịch trình cá nhân khi vắng nhà lên các trang mạng xã hội. Đối với tội phạm trộm xe gắn máy: Cần trang bị thêm hệ thống chống trộm như khóa bánh, khóa cảng, khóa chân chống và khóa điện để chống trộm, lắp hệ thống còi báo động... Chú ý để xe ở những nơi dễ quan sát, phải có người trông coi, để xe vào trong nhà, không nên để xe ở sân, trước cửa nhà hay hành lang, rút chìa khóa cất vào nơi an toàn.

Khi phát hiện đối tượng nghi vấn là tội phạm phải báo ngay cho chính quyền, Công an nơi gần nhất hoặc điện thoại số 113 để có biện pháp xử lý. Trường hợp khẩn cấp thì truy hô để mọi người xung quanh biết cùng tham gia truy bắt tội phạm. Chú ý cố gắng ghi nhận đặc điểm nhận dạng đối tượng phạm tội như màu xe, loại xe, biển kiểm soát...

4. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức và Nhân dân quản lý con em mình không để sử dụng trái phép các chất ma túy. Tích cực tham gia tố giác người có hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tổ chức sử dụng và sử dụng trái phép các chất ma túy. Phối hợp quản lý đối tượng cai nghiện tại gia đình, cộng đồng và đối tượng sau cai nghiện tại địa bàn dân cư. Đồng thời, quản lý giáo dục con em và người thân trong gia đình không tham gia các tệ nạn cờ bạc dưới mọi hình thức, nhất là đá gà, số đề, cá độ bóng đá; mại dâm; uống rượu say gây mất trật tự...

5. Tình hình dịch bệnh Covid-19 có dấu hiệu diễn biến phức tạp trở lại nên mọi người dân cần đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch do Bộ Y tế khuyến cáo để bảo vệ chính mình, người thân trong gia đình và cộng đồng.

6. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn giao thông, nhất là các quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn giao thông đường bộ, thủy nội địa, các nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông gắn với đẩy mạnh phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Vận động Nhân dân tăng cường quản lý, giáo dục con em, người thân trong gia đình, nhất là thanh thiếu niên tuân thủ, chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông như đã uống rượu, bia không lái xe; vi phạm tốc độ; không đội mũ bảo hiểm; chở quá số người quy định; đi sai làn đường, phần đường; không tụ tập đua, kéo xe trái phép, lạng lách, đánh võng khi tham gia giao thông....

7. Hiện nay, thời tiết đang vào mùa mưa bão, giông gió, sấm chớp kéo theo sự cố bất ngờ như nổ bình điện, chập dây điện, rò rỉ điện gây ra cháy và giật điện. Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, hạn chế các vụ cháy nổ, sự cố, tai nạn xảy ra, các cơ quan, doanh nghiệp cần tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở cán bộ, công nhân viên, người lao động chấp hành nội quy, quy định về phòng cháy chữa cháy; chú trọng công tác tự kiểm tra, kịp thời khắc phục những thiếu sót có thể phát sinh cháy, nổ; Hộ gia đình cần thường xuyên kiểm tra và sử dụng an toàn hệ thống điện, thiết bị điện; quản lý chặt chẽ nguồn nhiệt, nguồn lửa; bố trí lối thoát hiểm đề phòng cháy, nổ; Khuyến cáo người dân cài đặt App “Báo cháy 114” trên điện thoại thông minh để kịp thời thông báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH các sự cố cháy, nổ./.

BBT

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-