Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Toàn dân nêu cao tinh thần cảnh giác, tích cực tham gia đấu tranh, phòng, chống tội phạm
21/05/2021

Cảnh giác và tích cực phòng chống, tố giác tội phạm cướp, cướp giật tài sản và trộm cắp tài sản

- Không nên cất giữ tiền, tài sản có giá trị lớn tại nhà riêng, nên sử dụng dịch vụ ngân hàng. Ra khỏi nhà phải khóa cửa cẩn thận, thiết kế kiên cố những vị trí làm lỗ thông gió, cửa sau, cửa phụ, cần trang bị các thiết bị cảnh báo kẻ gian đột nhập như: Camera, chuông, khóa thông minh....

- Không mất cảnh giác trong việc giữ gìn tài sản như: xe mô tô, túi xách, dây chuyền, bông tai, điện thoại di động,... khi lưu thông trên đường và đến nơi công cộng.

- Không để trẻ em, người già, phụ nữ nuôi con nhỏ ở nhà một mình. Nam nữ thanh niên không được hẹn hò tâm sự nơi vắng vẻ hoặc đêm khuya để các đối tượng lợi dụng trấn lột, cướp tài sản.

- Người dân khi đi trên đường không dừng, đậu xe nơi trời tối, nơi vắng người qua lại, nếu có việc phải đi đến những khu vực này nên đi 2 người và cảnh giác khi có đối tượng bám theo; không sử dụng điện thoại, trường hợp cần thiết thì đậu xe vào sát lề đường hướng ra mặt đường quan sát xung quanh khi điện thoại; nếu có đeo nữ trang cần che kín, không để lộ trang sức ra ngoài, túi xách nên để vào cốp xe; khi rút tiền ở ngân hàng hoặc điểm ATM vào ban đêm nên có người đi cùng; khi bị cướp, cướp giật phải truy hô, đồng thời nhận dạng đặc điểm đối tượng, loại xe, biển số xe và đến ngay cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc điện thoại đường dây nóng để tố giác tội phạm.

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo

- Công an khuyến cáo: khi có người tự xưng là cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án, bưu điện, ngân hàng, ... gọi đến hỏi việc thì người dân hết sức cảnh giác. Cơ quan Công an không bao giờ trao đổi thông tin vụ án qua điện thoại. Cần dứt khoát từ chối làm việc thông qua điện thoại và yêu cầu họ gửi giấy mời hoặc giấy triệu tập hợp lệ.

- Tuyệt đối không cung cấp số điện thoại riêng, số tài khoản, thẻ tín dụng, thông tin về nhân thân cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khi chưa biết họ là ai và sử dụng vào mục đích gì, tuyệt đối không được chuyển tiền vào tài khoản theo đề nghị của đối tượng.

Cảnh giác với thủ đoạn cho vay nặng lãi – tín dụng đen

Hình thức quảng cáo dịch vụ cho vay như: phát hành tờ rơi, danh thiếp tại các giao lộ, dán các biển quảng cáo tại cột điện, trạm biến thế, tường rào, cho vay trực tuyến. Hình thức vay: thỏa thuận miệng, giấy vay tiền, họp đồng thuê tài sản, họp đồng mua bán tài sản.

Khuyến cáo người dân:

          + Hãy tránh xa và nói không với “Tín dụng đen”.

          + Trao đổi thông tin rộng rãi đến người thân và người xung quanh về sự nguy hiểm của tín dụng đen để biết và phòng tránh.

          + Khi gặp khó khăn về kinh tế, hãy tìm đến các ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương để được giúp đỡ hoặc tìm đến các tổ chức tín dụng, ngân hàng tin cậy để được hỗ trợ.

          + Khi bị đe dọa về tinh thần hoặc tính mạng hãy liên hệ ngay với lực lượng Công an nơi gần nhất để được can thiệp và bảo vệ kịp thời.

Tích cực phòng chống tội phạm cố ý gây thương tích

- Thực hiện tốt nếp sống văn minh, lành mạnh, luôn tôn trọng, yêu thương và nhường nhịn lẫn nhau, một câu nhịn, chín câu lành.

- Khi phát sinh mâu thuẫn phải hết sức kềm chế, bình tĩnh, cư xử nhã nhặn, cùng nhau hòa giải. Tranh thủ người có uy tín, chuẩn mực trong gia đình, dòng họ, làng xóm, bạn bè để hòa giải hoặc thông báo kịp thời cho chính quyền nơi cư trú can thiệp nếu không giải quyết được mâu thuẫn.

- Tích cực tham gia phát hiện và tố giác băng nhóm tội phạm côn đồ hung hãn, uống rượu say gây rối trật tự công cộng, các đối tượng phạm tội lẫn trốn cho Cơ quan Công an để xử lý theo pháp luật.

Số điện thoại trình báo:

           Công an tỉnh Tiền Giang: 0693.599.209 hoặc 0693.599.210

Thanh Sơn

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-