Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Những người dân dũng cảm truy bắt tội phạm
06/10/2022

Truy bắt tội phạm là trách nhiệm của lực lượng Công an. Tuy nhiên, nhiều năm qua, việc này đã trở thành phong trào của Nhân dân ở nhiều nơi. Mỗi khi có trộm cắp, cướp giật xảy ra, nhiều người dân đã không ngại nguy hiểm truy đuổi, bắt giữ tội phạm. Qua đó cho thấy ý thức tấn công, trấn áp tội phạm của người dân ngày càng nâng cao.

Hiện trường người dân bắt cướp tại xã Thạnh Phú, huyện Châu Thành. Ảnh: Trọng Tín

Điển hình như vụ bắt giữ đối tượng trộm tài sản tại ấp Muôn nghiệp, xã Bình Đông, thị xã Gò Công. Ngày 14/9/2022, khi phát hiện đối tượng trộm tài sản, ông Võ Ngọc Bình, ngụ ấp Cộng Lạc, xã Bình Đông, thị xã Gò Công cùng một thanh niên đuổi theo. Khi đến ngã 3 quốc lộ 50 thuộc ấp Muôn Nghiệp, thì người thanh niên đuổi kịp và ép xe đối tượng ngã xuống đường. Lúc này, ông Bình cũng kịp đến hỗ trợ. Đối tượng dùng dao chống trả để thoát thân. Ngay lập tức, ông Bình xông vào tước dao và quật ngã đối tượng.

Nhớ lại vụ việc, ông Bình cho biết: “Trong lúc bắt giữ đối tượng thì ông bị đứt ngón tay, máu ra rất nhiều nhưng ông vẫn cố giữ đối tượng. Thấy đối tượng giờ rất manh động, thực hiện hành vi trộm cắp ngay cả ban ngày, mình làm vậy để các đối tượng sợ không dám trộm cắp trong khu vực nữa”.

Hiện trường vụ trộm tại xã Bình Đông, thị xã Gò Công. Ảnh: Trọng Tín

Đối tượng bị bắt giữ là Phan Văn Hoàng Anh, sinh năm 1995, ngụ xã Tân Lân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An.

Hoàng Anh có 01 tiền án về tội trộm cắp tài sản. Hôm 14/9, Hoàng Anh điều khiển xe mô tô đến ấp Cộng Lạc, xã Bình Đông trộm 08 bộ giàn giáo, trị giá khoảng 5.000.000 đồng của ông Bình và bị bắt.

Trên địa bàn huyện Châu Thành, với tinh thần truy bắt tội phạm đến cùng, nhiều người dân xã Thạnh Phú đã đoàn kết truy bắt đối tượng cướp giật tài sản.

Tối 17/9 trên đường đi làm về đến ấp Miễu Hội, xã Thạnh Phú, anh Nguyễn Hoàng Tín và anh Nguyễn Minh Phương, cùng ngụ xã Thạnh Phú phát hiện đối tượng giật dây chuyền của 1 phụ nữ cùng xã. Ngay lập tức, 2 anh truy đuổi gần 2km thì ép xe đối tượng ngã xuống đường. Đối tượng bỏ xe chạy bộ. Anh Tín và anh Phương tiếp tục truy theo, đối tượng leo rào vào nhà dân. Lúc này anh Nguyễn Văn Phương trong nhà chạy ra, cùng mọi người truy đuổi bắt giữ đối tượng.

Công an huyện Châu Thành làm việc đối tượng Phạm Chí Hào. Ảnh: Trọng Tín

Anh Nguyễn Văn Phương, người trực tiếp bắt giữ đối tượng chia sẻ: “Bây giờ không bắt chúng, chúng giật tài sản của người đi đường, nếu như mất của thì không sao, có điều làm té người ta thì rất nguy hiểm. Thấy trách nhiệm của mình, mình phải bắt bằng được”.

Tại Cơ quan điều tra, đối tượng khai tên Phạm Chí Hào, sinh năm 2001, cư ngụ ấp Thạnh Hưng, xã Thạnh Phú, huyện Châu Thành. Hào khai, khi Hào đang điều khiển xe mô tô trên đường thì phát hiện người phụ nữ điều khiển xe mô tô phía trước có đeo sợi dây chuyền nên vượt lên, giật đứt sợi dây, rồi tăng ga tẩu thoát. Sợi dây chuyền thì vướng trên cổ áo người phụ nữ, còn Hào thì vấp phải tinh thần dũng cảm, kiên quyết tấn công tội phạm của người dân xã Thạnh Phú.

Ngoài ra, Phạm Chí Hào còn khai nhận trước đó, ngày 10/9/2022, Hào đã thực hiện 01 vụ giật dây chuyền của một phụ nữ trên địa bàn huyện Châu Thành, đem bán lấy tiền tiêu xài.  

Qua các vụ việc trên cho thấy, nếu mỗi người dân đều nêu cao vai trò trách nhiệm, tích cực tố giác, dũng cảm tấn công thì tội phạm không còn cơ hội hoạt động, an ninh trật tự ở địa phương được giữ vững.

Hồ Sương

Tương phản
Đánh giá bài viết(3.0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-