Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Phát huy vai trò của người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
11/12/2022

Ngày 10/12/2022, Bộ Công an phối hợp Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) giai đoạn 2016-2021. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự và chỉ đạo Hội nghị.

Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị.

Đại tướng Tô Lâm tặng hoa chúc mừng Hội nghị.

Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước. Cùng dự có các đồng chí đại diện lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Công an, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam; đại diện các đơn vị thuộc Bộ, đại diện Công an và Hội Người cao tuổi của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cùng 139 điển hình tiên tiến người cao tuổi cả nước đã được suy tôn, vinh danh từ các thôn, bản, cơ sở có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016 – 2021…

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam nhấn mạnh: Được sự định hướng, lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể Trung ương, cấp ủy, chính quyền các địa phương, Hội Người cao tuổi Việt Nam ngày càng phát triển, vững mạnh về tổ chức, tập hợp được đông đảo người cao tuổi tham gia Hội với gần 10 triệu hội viên. Các cấp hội có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, làm nòng cốt đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị.

Giai đoạn 2016 - 2021, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an và Trung ương Hội Người cao tuổi đã phối hợp chặt chẽ, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong triển khai các hoạt động phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự và đạt nhiều kết quả quan trọng. Nổi bật, đã phát huy được vai trò, trách nhiệm, sức mạnh của Hội Người cao tuổi và lực lượng Công an các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Chỉ tính riêng giai đoạn 2016 - 2021, Hội Người cao tuổi và lực lượng Công an các cấp đã phối hợp các ban ngành, đoàn thể tổ chức hơn 600.000 buổi, cuộc tuyên truyền, họp dân để tuyên truyền về pháp luật và phòng chống tội phạm với sự tham gia đông đảo của cán bộ, hội viên, người cao tuổi và nhân dân. Phối hợp tổ chức gần 1.300 lớp tập huấn công tác phòng, chống tội phạm ở cơ sở cho trên 15.000 lượt cán bộ tham gia.

Lực lượng Công an và Hội Người cao tuổi đã phối hợp phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Điển hình là việc thành lập các chi hội người cao tuổi tự quản, tổ an ninh nhân dân; tham gia thực hiện đăng ký tạm trú, tạm vắng ở cơ sở, địa bàn dân cư; phân công cán bộ hội viên giáo dục, giúp đỡ, cảm hóa nhiều đối tượng lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng... Hiện cả nước có hơn 650.000 người cao tuổi tham gia công tác Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể, thanh tra nhân dân, hòa giải cơ sở, có trên 300.000 người cao tuổi tham gia các tổ an ninh nhân dân phòng chống tội phạm, giữ gìn trật tự ở cơ sở. 

Các đại biểu dự Hội nghị. 

Với ưu thế về kỹ năng thuyết phục, giáo dục con cháu, kinh nghiệm trong việc giải quyết thành công các mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, người cao tuổi các cấp đã làm tốt công tác hòa giải các vụ mâu thuẫn, đã phối hợp tổ chức hòa giải thành công gần 95.000 vụ mâu thuẫn trong nhân dân; tham gia vận động gần 16.000 người đi cai nghiện. Cung cấp cho lực lượng Công an gần 200.000 nguồn tin có giá trị về công tác bảo đảm an ninh chính trị; giới thiệu và tạo việc làm cho hơn 10.000 người; giúp đỡ gần 90.000 người tái hòa nhập cộng đồng. Phối hợp giải quyết có hiệu quả hàng chục ngàn vụ mâu thuẫn, khiếu kiện trong nội bộ nhân dân. Phối hợp vận động hàng chục nghìn lượt quần chúng nhân dân tham gia công tác tuần tra canh giác, giữ gìn an ninh, trật tại các địa bàn phức tạp. 
Ngoài ra, Bộ Công an và Trung ương Hội Người cao tuổi đã phối hợp xây dựng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phòng chống tội phạm ở cơ sở, gắn kế hoạch “Phòng, chống tội phạm” của ngành Công an với phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của Hội Người cao tuổi và các phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Trong đó có nhiều mô hình hoạt động hiệu quả và tạo sức lan tỏa như: Mô hình “Người cao tuổi nhận giáo dục giúp đỡ người mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng”; “Mô hình ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”…

Đại tướng Tô Lâm trao Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc” của Bộ Công an tặng các đồng chí là các lãnh đạo Hội Người cao tuổi Việt Nam, lãnh đạo các đơn vị thuộc Hội Người cao tuổi Việt Nam.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cùng đồng chí Nguyễn Thanh Bình trao Bằng khen của Bộ Công an và hoa tặng các cá nhân là điển hình tiên tiến người cao tuổi đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ giai đoạn 2016 – 2021.

Ghi nhận những kết quả nêu trên, tại Hội nghị, Bộ Công an đã trao Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc” tặng 10 cá nhân của Hội Người cao tuổi Việt Nam có thành tích xuất sắc; trao Bằng khen tặng 139 cá nhân là các điển hình tiên tiến người cao tuổi đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ giai đoạn 2016 – 2021. Hội Người cao tuổi Việt Nam cũng đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi Việt Nam” tặng 15 cá nhân thuộc Bộ Công an đã có nhiều đóng góp trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi Việt Nam; trao Bằng khen tặng 02 tập thể và 08 cá nhân thuộc Bộ Công an có thành tích xuất sắc. 

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi Việt Nam” tặng các đồng chí là lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công an.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình cùng đồng chí Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam trao Bằng khen của Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tặng các tập thể và cá nhân thuộc Bộ Công an có thành tích xuất sắc. 

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương, cảm ơn và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực, các kết quả phối hợp mà Bộ Công an và Trung ương Hội Người cao tuổi đã đạt được trong thời gian qua. 

Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh, lực lượng Công an có truyền thống luôn luôn gắn bó mật thiết với nhân dân, dựa vào nhân dân, phục vụ nhân dân trong đó có người cao tuổi. Từ vùng sâu, vùng xa đến các vùng biên giới, hải đảo, việc gì khó đều có người cao tuổi hỗ trợ, giúp đỡ lực lượng Công an hoàn thành nhiệm vụ. 

Đại tướng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Trong thời gian tới, để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phối hợp và phát huy vai trò của người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, Đại tướng Tô Lâm mong muốn lực lượng Công an - Hội Người cao tuổi tiếp tục gắn kết, phối hợp chặt chẽ; hiến kế, đề xuất các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo mang tính chiến lược trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Cùng với đó, tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia giải quyết, hòa giải các mâu thuẫn trong nhân dân; xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến hoạt động hiệu quả, nhất là các mô hình tự phòng, tự quản, tự hòa giải tại cơ sở... với mục tiêu góp sức cùng lực lượng Công an và cả hệ thống chính trị tham gia giữ gìn cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân... 

Thay mặt lãnh đạo Bộ Công an và Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nghiêm túc tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Đại tướng Tô Lâm; khẳng định sẽ chỉ đạo các cơ quan trực thuộc xây dựng kế hoạch chung để triển khai thực hiện nghiêm túc, cụ thể hóa những chỉ đạo của đồng chí Đại tướng đi vào thực tiễn công tác phối hợp giữa Bộ Công an và Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam trong thời gian tới. 

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng phát biểu tại Hội nghị. 

Trân trọng cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, các tổ chức chính trị xã hội, cấp ủy chính quyền 63 địa phương đã giúp đỡ, chỉ đạo, tạo điều kiện cho người cao tuổi phối hợp với lực lượng Công an các cấp tham gia ngày càng tích cực, hiệu quả vào công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, xây dựng hệ thống chính trị, tham gia vào các phong trào cách mạng trong đó có phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng bày tỏ mong muốn thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, tin tưởng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, cấp ủy, chính quyền các địa phương để công tác phối hợp giữa người cao tuổi với lực lượng Công an nhân dân ngày càng thiết thực hiệu quả hơn. 

Các đại biểu dự Hội nghị.  

Minh Ngọc

Nguồn: Cổng TTĐT Bộ Công an

Tương phản
Đánh giá bài viết(1.0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-