Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Báo động tai nạn giao thông vì người đi bộ
28/05/2021

Tình trạng tai nạn giao thông liên quan đến người đi bộ xảy ra trên địa bàn tỉnh thời gian gần đây khá cao. Đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra mà nguyên nhân phần lớn là do người đi bộ không tuân thủ Luật Giao thông đường bộ, qua đường không đúng nơi quy định làm người điều khiển phương tiện khác không xử lý kịp, dẫn đến va chạm trực tiếp với người đi bộ hoặc do tránh người đi bộ mà gây ra va chạm hoặc tai nạn giao thông với các phương tiện khác. Bên cạnh đó, cũng xảy ra một số trường hợp người đi bộ chấp hành đúng Luật Giao thông đường bộ, nhưng người điều khiển phương tiện khi đi trên đường không chú ý quan sát hoặc không nhường đường cho người đi bộ nên đã xảy ra tai nạn giao thông.

Vụ tai nạn giao thông xảy ra vào lúc 15h15 ngày 04/5/2021, trên tuyến Quốc lộ 1 thuộc địa phận ấp An Thái, xã An Cư, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang làm bộ hành chết, thời điểm trên anh Lê Hoàng Phúc (1966) ĐKTT: đường Lý Thường Kiệt, Phường 5, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang điều khiển xe ô tô tải biển số 54V - 9709 lưu thông hướng Trung Lương đi Mỹ Thuận va chạm vào bộ hành ông Đặng Hồng Châu (1958) ĐKTT: ấp 5, xã Phú An, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang đang đi bộ qua đường hướng từ phải sang trái. Hậu quả làm ông Đặng Hồng Châu tử vong.

Theo quy định, từ ngày 01/01/2018, người đi bộ nếu vi phạm quy định về an toàn giao thông thì bị xử lý nghiêm như người điều khiển phương tiện. Theo đó, Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 không còn bó hẹp trong phạm vi người điều khiển phương tiện, mà đã mở rộng ra cả người tham gia giao thông, tức là kể cả người đi bộ. Nếu gây nên hậu quả nghiêm trọng như làm chết người và thiệt hại về tài sản trên 1 tỷ đồng thì bị phạt tù từ 7 đến 15 năm. Có thể nói, việc tăng chế tài xử phạt đối với người đi bộ vi phạm Luật Giao thông, đặc biệt là hành vi băng qua đường một cách tùy tiện là điều rất cần thiết và kịp thời để ngăn chặn vi phạm.

Lúc 19h45 ngày 17/5/2021, trên tuyến Quốc lộ 1 thuộc địa phận ấp Mỹ Quới, xã Mỹ Đức Đông, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, anh Nguyễn Văn Sang (1989) ĐKTT: ấp Cái Lân, xã Đông Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau điều khiển xe mô tô biển số 69E1 - 254.77 lưu thông hướng Trung Lương đi Mỹ Thuận chở vợ tên Nguyễn Thị Như (1995) ngụ cùng địa chỉ, đến thời gian, địa điểm trên va chạm với bộ hành bà Nguyễn Thị Loan (1963) ĐKTT: Ấp 4, xã Tân Bình, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang đang đi bộ qua đường hướng từ trái sang phải. Hậu quả làm bà Nguyễn Thị Loan tử vong.

Vụ tai nạn giao thông ngày 17/5/2021, trên tuyến Quốc lộ 1 thuộc địa phận ấp Mỹ Quới, xã Mỹ Đức Đông, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang

Tiếp đến vụ tai nạn giao thông xảy ra lúc 03h30 ngày 21/5/2021, trên tuyến Quốc lộ 30 thuộc địa phận ấp 4, xã Tân Thanh, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. ông Lê Kim Nghĩa (1977) ĐKTT: đường Nguyễn Đình Chiểu, Phường 1, TP.Tân An, tỉnh Long An điều khiển xe mô tô ba bánh biển số 56L - 2781 lưu thông hướng Cao Lãnh đi An Thái Trung, đến thời gian, địa điểm trên va chạm với bộ hành Nguyễn Thị Lệ (1948) ĐKTT: Ấp 1, xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đi trên đường cùng chiều. Hậu quả làm bà Nguyễn Thị Lệ tử vong.

Đối với những vụ tai nạn giao thông có liên quan đến người đi bộ, sau khi cơ quan điều tra có kết luận nguyên nhân gây ra tai nạn thuộc về lỗi của người đi bộ thì sẽ khởi tố để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật để răn đe, đồng thời tuyên truyền, giáo dục chung.

Để hạn chế các nguyên nhân gây mất trật tự an toàn giao thông và giảm tai nạn giao thông liên quan đến người đi bộ, các cơ quan chức năng cần tổ chức tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật giao thông đường bộ trên các phương tiện truyền thông, tại các trường học, cơ quan, xí nghiệp, cộng đồng dân cư để nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành Luật Giao thông, kỹ năng tham gia giao thông để bảo vệ mình nhằm ngăn chặn tình trạng người đi bộ vi phạm, giảm thiểu được các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc do đối tượng này gây ra hay đối tượng này là nạn nhân.

Đi bộ an toàn là phải đi đúng vạch dành cho người đi bộ, không được trèo qua dải phân cách, không được đi sang đường giữa hai xe đang đỗ hoặc có vật cản, đi bộ sang đường ở nơi có đèn tín hiệu và vạch cho người đi bộ.....

Thanh Sơn

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-