Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Lực lượng cảnh sát giao thông Công an Tiền Giang xử phạt người vi phạm không đội mũ bảo hiểm
10/12/2021

Từ nhiều năm nay, quy định đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện đã được người dân thực hiện nghiêm túc. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều người cố tình vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Vì vậy lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh thường xuyên xây dựng triển khai thực hiện nhiều kế hoạch, chuyên đề, mở các cao điểm tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, trong đó có hành vi không đội mũ bảo hiểm. 4 năm gần đây, đã xuất quân trên 99.000 ca tuần tra kiểm soát, trên 286.000 lượt cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ. Qua đó, phát hiện, xử lý trên 286.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, trong đó có trên 71.000 trường hợp vi phạm không đội mũ bảo hiểm. Đồng thời, nhắc nhở 950 trường hợp người điều khiển phương tiện chở trẻ em trên 6 tuổi phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện.

Người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm. Ảnh Thanh Việt

Bên cạnh đó công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được chú trọng, thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức phong phú, phù hợp như: tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông; cấp phát tờ bướm; tổ chức phát loa tuyên truyền lưu động; tuyên truyền tập trung..vv. Đồng thời, phối hợp với các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tuyên truyền, nói chuyện chuyên đề, giáo dục văn hóa và kỹ năng tham gia giao thông, tặng mũ bảo hiểm cho học sinh, sinh viên… Từ đó, việc đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện trở thành thói quen của hầu hết người tham gia giao thông.

Thói quen đó không chỉ thể hiện nét đẹp, cách ứng xử văn hóa, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, mà còn là biện pháp rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho những người tham gia giao thông, hạn chế rủi ro nếu không may có tai nạn xảy ra.

Lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện Châu Thành xử phạt người vi phạm không đội mũ bảo hiểm. Ảnh Thanh Việt

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn không ít 1 bộ phận người tham gia giao thông không chấp hành nghiêm quy định đội mũ bảo hiểm khi điều khiển mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện trên đường. Nhiều trường hợp có mũ bảo hiểm thì lại không cài quai hoặc treo trên xe … Khi bị lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện, chặn dừng kiểm tra, có rất nhiều lý do để biện minh cho việc không đội mũ bảo hiểm, như: sơ ý, chủ quan, có việc gấp, nhà gần chỉ đi 1 quãng đường ngắn… Sự chủ quan ấy sẽ rất nguy hiểm nếu không may có sự cố xảy ra, nhất là vào các giờ cao điểm.

Một trong các trường hợp vi phạm không đội mũ bảo mũ bảo hiểm anh Nguyễn Thái Bảo, cư ngụ xã Tân Lý Tây, huyện Châu Thành cho biết: Anh đi mua đồ ăn sáng nhưng do nhà gần, nên chủ quan, ỷ y nên không đội mũ bảo hiểm. Sau này, anh sẽ chấp hành nghiêm việc đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe ra ra đường.

Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

- Không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ;

- Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật."

Phạt là chế tài mà cơ quan có thẩm quyền áp dụng đối với người có hành vi vi phạm pháp luật, quan trọng nhất là vẫn là ý thức của mọi người. Hãy chấp hành nghiêm việc đội mũ bảo hiểm để bảo vệ cho chính mình, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

                                           Ngọc Diễm

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-