Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Phát huy sức mạnh của quần chúng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự
28/04/2021

Với quyết tâm chính trị cao nhất là góp phần đảm bảo an ninh trật tự phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, lực lượng Công an các cấp từ tỉnh đến cơ sở đã chủ động tham mưu cho cấp ủy - chính quyền cùng cấp xây dựng, triển khai các kế hoạch, phương án phù hợp, cụ thể sát hợp với đặc điểm, tình hình thực tế của từng nơi. Trong đó, đã chú trọng phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc rộng khắp, huy động sức mạnh quần chúng nhân dân vào công tác giữ gìn an ninh trật tự ở từng xóm ấp.

Song song với  việc xây dựng, củng cố, phát huy hiệu quả thiết thực của các mô hình phòng chống tội phạm ở các khu dân cư, lực lượng công an các cấp còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử, kết hợp với tuyên truyền phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm, tinh thần đề cao cảnh giác của người cử tri trong đấu tranh, phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu, dũng cảm, không ngại nguy hiểm trong truy đuổi, bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội, giúp lực lượng công an thu giữ nhiều tài sản có giá trị trao trả người bị hại, đem lại niềm vui, sự phấn khởi trong nhân dân.

Mới đây vào ngày 19/4, Công an huyện Cái Bè trao trả 110 triệu đồng cho chị Liên Thảo Quỳnh, cư trú ấp 2, xã An Thái Trung, huyện Cái Bè. Gia đình chị Quỳnh kinh doanh dịch vụ nhà hàng tiệc cưới, sáng ngày 30/3, chị Quỳnh đem 110 triệu đồng đến phòng giao dịch của Ngân hàng Sacombank chi nhánh An Hữu, xã An Hữu, huyện Cái Bè để chuyển cho khách hàng. Nhưng do quên mang giấy chứng minh nhân dân, nên chị Quỳnh quay trở về. Khi vừa về đến nhà hàng, thì có 1 đối tượng giả vờ hỏi đặt tiệc cưới. Lợi dụng lúc chị Quỳnh vào nhà lấy thực đơn, đối tượng liền trộm 110 triệu đồng chị Quỳnh để trong cốp xe.

Chị Quỳnh kể: Khi vừa đem thực đơn ra, chị Quỳnh bắt gặp đối tượng đứng ngay cóp xe, trên tay đang cầm tiền. Khi chị Quỳnh tri hô, đối tượng bỏ chạy, vứt lại 100 triệu đồng, cầm số tiền còn lại tiếp tục bỏ chạy. Ngay khi đối tượng ra khỏi cổng nhà thì có mấy chú vây bắt. Chị Quỳnh cho biết: Chị thấy mấy chú rất dũng cảm, vây bắt cho bằng được đối tượng, không sợ phản kháng hay đối tượng có hung khí.

Những người dũng cảm, không suy tính thiệt hơn, không sợ nguy hiểm, nhanh chống đuổi theo, khống chế bắt đối tượng phạm tội giao cho công an mà chị Quỳnh nhắc đến đó là ông Liên Hoàng Dũng và nhân dân trong ấp 2, xã An Thái Trung.

Khi trao đổi về hành động bắt đối tượng trộm, ông Dũng cho rằng đó chỉ là phản xạ tự nhiên, là trách nhiệm của 1 người công dân nên làm. Với suy nghĩ đó, khi nghe tiếng tri hô cướp, ông Dũng nhanh chóng đuổi theo, cùng người dân trong ấp khống chế đối tượng, giao cho công an. Đối tượng bị bắt giữ là Huỳnh Minh Vũ, sinh năm 1978, cư trú Tổ 26, khu 4, phường Lê Hồng Phong, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Vũ đã có 6 tiền án về tội trộm tài sản, gây rối trật tự công cộng và đang bị Công an huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai truy nã về tội trộm cắp tài sản. Tại thời điểm bị bắt giữ Vũ dương tính với chất ma túy.

Tại cơ quan điều tra Vũ đã thừa nhận hành vi phạm tội. Ngoài ra, Vũ còn khai: Bản thân lại không nghề nghiệp, ham mê cờ bạc, thua bạc phát sinh nợ nần, để có tiền hắn thường xuyên đến các ngân hàng để theo dõi, lợi dụng sự sơ hở của các bị hại, nhất là phụ nữ để thực hiện hành vi phạm tội khi có cơ hội. Với thủ đoạn đó, hắn đã thực hiện trót lọt 3 vụ trộm trên địa bàn huyện Đơn Dương, huyện Đức Trọng và huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng với số tiền trên 350 triệu đồng. Hiện Công an huyện Cái Bè đang phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm trước pháp luật.

Công an huyện Cái Bè trao trả tài sản cho chị Liên Thảo Quỳnh. ảnh Lê Hoài.

Trước đó, vào ngày 6/1, trên địa bàn ấp An Thái, xã An Cư, huyện Cái Bè, khi nghe tiếng tri hô cướp của bị hại, các anh Võ Thanh Phong, Phạm Văn Nghĩa và người dân ấp An Thái, xã An Cư liền đuổi theo, nhanh chóng chặn xe, khống chế, bắt giữ 2 đối tượng, giao cho công an.

Anh Phong cho biết: Hôm đó khi đang tưới cây trong vườn, nghe bên đường có tiếng la cướp, anh liền đuổi theo, quyết truy bắt cho bằng được, không để đối tượng xấu trốn thoát ngoài xã hội, bởi anh rất bất bình với nạn trộm cắp, cướp giật tài sản.

Cùng với suy nghĩ cái xấu phải bị trừng trị, anh Nghĩa cho biết khi nghe cướp anh cũng rất bức xúc, nên phải xung phong bắt ngay, cỡ nào cũng phải bắt cho bằng được, bởi anh suy nghĩ ai cũng như gia đình, người thân của mình, phải hỗ trợ bắt đối tượng phạm tội

02 đối tượng bị bắt giữ là Lê Hoài Nguyên, sinh năm 1997 và Lê Võ Thanh Nguyên, sinh năm 2004, cùng cư ngụ ấp 3, xã An Thái Trung. Hoài Nguyên và Thanh Nguyên là anh em ruột, không nghề nghiệp ổn định, để có tiền tiêu xài chúng rủ nhau đi cướp tài sản. Ngày 6/1, chúng điều khiển xe trên tuyến quốc lộ 1 hướng Trung Lương - Mỹ Thuận, khi đến đoạn đường gần cổng chào thuộc ấp An Thái, xã An Cư chúng đã cướp điện thoại di động của chị Phạm Thị Cẩm Thanh, cư trú ấp Bình Quới, xã Bình Phú huyện Cai Lậy, khi chị Thanh và con trai đang trên đường đi làm, rồi tẩu thoát. Thế nhưng, chúng chỉ chạy được 1 đoạn khoảng 700 thì bị bắt giữ cùng tang vật.

Đến ngày 19/4, Công an huyện Cái Bè trao trả chiếc điện thoại di động cho chị Thanh. Nhớ lại sự việc xảy ra, chị Thanh cho biết lúc đó chị rất run, không biết làm gì, vừa la, vừa chạy đuổi theo. Và, chính nhờ sự nhiệt tình của những người dân trong ấp, nên mới bắt được đối tượng và ngày hôm nay chị mới nhận lại được tài sản.

 Công an huyện Cái Bè trao trả tài sản cho chị Phạm Thị Cẩm Thanh. ảnh Lê Hoài.

Tinh thần đoàn kết, dũng cảm, không sợ nguy hiểm của người dân ấp 2, xã An Thái Trung và ấp An Thái, xã An Cư huyện Cái Bè không chỉ đem lại niềm vui, sự phấn khởi cho các bị hại, mà tinh thần ấy sẽ tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ, thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trên địa bàn huyện Cái Bè nói riêng, địa bàn tỉnh Tiền Giang nói riêng ngày càng phát triển, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, mà gần nhất là dịp lễ 30/4, 1/5 và phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 thành công tốt đẹp.

Công an xã trao đổi với những người dân tham gia bắt đối tượng cướp tài sản trên địa bàn xã An Cư, huyện Cái Bè. ảnh Lê Hoài

Ngọc Diễm

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-